3 lầm tưởng về ngữ pháp tiếng Anh hay gặp

by iets 8.0

Nếu bạn cảm thấy việc học ngữ pháp tiếng Anh thật áp lực, hoặc bạn luôn lo lắng rằng ngữ pháp tiếng Anh luôn khiến bạn gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy, vậy bài viết này là dành cho bạn.

Hãy cùng chúng tôi khám phá 3 sự lầm tưởng phổ biến nhất về ngữ pháp tiếng Anh và cách các bạn có thể cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn và giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng chúng tôi nhé.

Lầm tưởng thứ nhất: Ngữ pháp tiếng Anh nhiều vô tận.

Trên thực tế, so với một vài ngôn ngữ khác thì tiếng Anh có thể coi là có khá ít hệ thống quy tắc ngữ pháp. Ví dụ như chúng ta không có hệ thống danh từ giống đực/giống cái, hoặc quy tắc đuôi của từ thay đổi dựa trên các quy tắc ngữ pháp,…

Nếu ban đầu bạn mới học thì có thể ngữ pháp phải học khá nhiều. Tuy nhiên về sau, khi bạn đã nắm vững cơ bản thì không còn quá nhiều quy tắc ngữ pháp phải học nữa, thay vào đó là bản “nâng cấp” phức tạp hơn của các ngữ pháp chúng ta đã biết. Ví dụ, sau khi chúng ta đã học về các kiến thức cơ bản của động từ khuyết thiếu, bạn có thể học thêm về quy tắc sử dụng các từ này trong câu điều kiện, và sau đó là cách sử dụng chúng để diễn tả các tình huống giả định trong quá khứ,….

Tip: Thông thường, chúng ta hay mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản khi chúng ta nói một câu dài với rất nhiều mệnh đề chồng chéo lên nhau. Do đó, nếu bạn muốn giảm thiểu khả năng mình mắc lỗi, hãy thử nói các câu ngắn thôi, và kiểm tra xem động từ đã chia theo chủ ngữ hay chưa.

Lầm tưởng thứ 2: Các lỗi ngữ pháp khiến bạn trông thật “ngu ngốc”

Có rất nhiều kiểu mắc lỗi có thể xảy ra. Thỉnh thoảng, chúng ta mắc lỗi bởi mặc dù chúng ra biết rõ từ vựng hoặc quy tắc, tuy nhiên giữa bộ não và miệng của chúng ta lại “mất kết nối” trong một khoảng thời gian (Chúng ta có thể gọi đây là lỗi “buột miệng”, và lỗi này không phải là một lỗi nghiêm trọng như bạn tưởng) Thỉnh thoảng, chúng ta mắc lỗi vì chúng ra chưa biết về quy tắc này. Hoặc có thể chúng ta đã dịch những ý mình muốn truyền đạt từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh và khiến nó trở thành một lỗi ngữ pháp.

Tuy nhiên cũng có lúc chúng ta mắc lỗi bởi mặc dù chúng ta đã biết quy tắc rồi, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa luyện tập được phản xạ tự nhiên với các quy tắc này. Do vậy, khi chúng ta mắc lỗi, điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy bản thân thật ngu ngốc. Tuy nhiên, có một sự thật khá thú vị rằng chúng ta học ngữ pháp theo từng bước, và có những điều mà chúng ta cảm thấy đơn giản trên thực tế lại tốn nhiều thời gian ghi nhớ hơn những điều khác phức tạp hơn. Đó là lí do bạn vẫn có thể nhầm lẫn khi nói “He think” hay “She live” ngay cả khi bạn đã đến tình độ nâng cao.

Tip: Đừng tự mặc nhận bản thân thật ngu ngốc khi mắc lỗi đơn giản. Hãy kiên nhẫn, cho bản thân thêm thời gian luyện tập tiếng Anh, bạn sẽ dần giảm thiểu tỉ lệ mắc lỗi sai cơ bản.

Lầm tưởng thứ 3: Chỉ có duy nhất một đáp đúng

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, mọi thứ bạn học đều nên được cụ thể hóa, dễ đoán và có tính logic. Tuy nhiên, có không ít trường hợp với một câu có nhiều hơn một cách sử dụng ngữ pháp chính xác, miễn là nó truyền tải đúng ý mà bạn muốn nói cho người đối diện. 

Ví dụ, trong nhiều tình huống, bạn có thể sử dụng nhiều dạng thì tương lai, và xét về ngữ pháp vẫn không sai. Hoặc sẽ có một số thì (như là thì quá khứ và thì hiện tại hoàn thành) cũng có thể thay đổi linh hoạt cho nhau để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Tip: Thông thường, chúng ta sẽ đưa ra sự lựa chọn dựa trên phản ứng của chúng ta đối với tình huống đó. Và điều này cũng áp dụng rất hiệu quả trong việc sử dụng các thì và các động từ khuyết thiếu.

You may also like

Leave a Comment