Làm thế nào để cải thiện kĩ năng nói của bạn (khi bạn không có ai để luyện tập hay giao tiếp cùng)?

by iets 8.0
Cách cải thiện nói tiếng anh

Bạn nghĩ là bạn cần sự giúp đỡ của một người bản địa thì mới có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình ư? Bạn không cần. Thay vào đó, bạn có rất nhiều sự lựa chọn thay thế.

Nếu bạn không sống tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ rất khó tìm được những người Anh ngữ bản địa để có thể giúp bản thân luyện tập kĩ năng nói.

Nhưng bật mí này: bạn chẳng cần phải có một người Anh ngữ bản địa để có thể luyện tập nói tiếng Anh đâu.

Chúng tôi thường nói, cách duy nhất để cải thiện kĩ năng nói là giao tiếp với những người khác. Nhưng thực tế, có rất nhiều cách để bạn cải thiện kĩ năng nói mà không cần phải giao tiếp với người khác.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn rất nhiều cách làm sao để cải thiện kĩ năng giao tiếp khi mà bạn không có một người hợp tác, cũng như là chia sẻ một số nơi có thể tìm kiếm đối tác luyện nói, bất kể là bạn có ở đâu đi chăng nữa.

cải thiện nói tiếng anh

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng nói của bạn mà không cần người giao tiếp cùng?

Độc thoại

Đây là vũ khí bí mật trong thời kì tôi học ngoại ngữ. Khi đang tắm, tôi sẽ tự tưởng tượng ra vô số tình huống hàng ngày như là ở tiệm tạp hóa, đi xem phim, tới ngân hàng, đi uống café,… Sau đó tôi cũng sẽ tự tưởng tượng ra một cuộc đối thoại hoàn chỉnh trong đầu hoàn toàn bằng tiếng Anh:

  • “Hello. How can I help you?”
  • “I would like a coffee please.”
  • “Would you like milk?”
  • “Yes, please. And sugar.”

Mọi người có thể nghĩ tôi bị thần kinh, nhưng ưu điểm của việc độc thoại khi tắm là sẽ chẳng có ai ở đó để đánh giá bạn cả.

Tôi tự nhận thấy đây là cách hữu hiệu để chỉ lối cho bản thân đến những từ vựng mà mình chưa biết đến. Giả dụ có thể tôi muốn mượn thu ngân một cây bút nhưng tôi lại không biết từ “mượn” nói thế nào. Hoặc giả dụ khi tôi muốn lấy hóa đơn nhưng lại không biết cách diễn đạt. Cách nói độc thoại sẽ khiến tôi cảm thấy tự nhiên hơn khi tôi thực sự đang ở tiệm tạp hóa hoặc một quán café nào đó.

độc thoại

Tự độc thoại là cách tuyệt vời để luyện nói cũng như tự tìm ra các khoảng trống trong vốn từ vựng của bạn. Tất cả những gì bạn cần cho phương pháp này là một trí tưởng tượng phong phú (và có thể là cả một nơi riêng tư không có người khác nữa).

Kĩ thuật Shadowing

Shadowing, hay kĩ thuật cái bóng, kĩ thuật bắt chước, là một kĩ thuật vô cùng mạnh mẽ và nó có thể giúp bạn cải thiện khả năng nói của bản thân sao cho giống với người bản địa nhất. Kĩ thuật này chỉ yêu cầu bạn nghe một bản audio, như là podcast chẳng hạn, và lặp lại những gì bạn nghe thấy.

Cách này sẽ giúp bạn chú ý và bắt chước theo vần điệu vào cao độ như một người bản xứ. Bằng việc xây dựng được ký ức cơ bắp, bạn có thể quen dần với việc phát âm tiếng Anh, nhờ đó bạn sẽ giao tiếp được trôi chay hơn mà không cần phải suy nghĩ xem nói thế nào cho đúng.

Bạn có thể bắt chước theo bất kỳ audio nào, kể cả là Netflix hay Youtube, nhưng podcast vẫn là lựa chọn phù hợp hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu học, bạn có thể sử dụng transcript khi nghe. Khi khá hơn, hãy cố thử nghe và lặp lại mà không có transcript.

Tự ghi âm lại

Ghi âm lại những gì mình nói có thể là một cách hiệu quả. Bằng cách đó, bạn sẽ trông như là đang có một cuộc đối thoại với bản thân mình, hoặc đơn giản hơn là đơn thuần học cách phát âm từ khó. Thậm chí là bạn có thể dùng bản ghi âm đó để gửi cho bạn bè như là một tin nhắn thoại.

Cách ghi âm lại lời bản thân có những ưu điểm như là bạn có thể dễ dàng so sánh giọng của bản thân với khẩu âm lí tưởng của bản thân. Nếu bạn ghi âm lại cách bạn phát âm từ ‘laught’ và so sánh nó với cách phát âm chính xác trên Google Translate hay Dictionary.com thì bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Một ưu điểm nữa của phương pháp này là bạn có thể nhận ra sự tiến bộ của mình theo thời gian. Một người bạn của tôi đã kể rằng, cô ấy thấy được sự khác biệt to lớn khi so sánh giọng của mình bây giờ với bản thân ngày trước, và điều đó khiến cô ấy trở nên có động lực hơn.

Bắt đầu một kênh podcast

Đưa việc ‘tự thu âm những gì mình nói’ lên một tầm cao hơn – bắt đầu một kênh podcast, tại sao không nhỉ?

Một người bạn của tôi đã bắt đầu một kênh podcast với mục đích học tiếng Anh từ những năm 2016 và vẫn tiếp tục với tận bây giờ. Anh ấy kể rằng việc thu podcast đã thật sự thay đổi cách anh ấy học. Anh ấy kể rằng ở thời điểm ban đầu, anh ấy phải ghi lại tất cả những gì mình muốn nói, thậm chí còn phải nhờ đến một dịch giả chuyên nghiệp để sửa lỗi cho mình. Tuy nhiên thì bây giờ, anh ấy đã có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái hơn và cũng không cần phải có kịch bản để nói từ trước. Cậu ấy cho rằng mình không chỉ phát triển được khả năng giao tiếp của bản thân mà hơn thế nữa còn là đạt được sự tự tin cho mình.

tạo kênh podcast

Và cậu ấy cũng cho rằng, việc khiến cậu ấy trở nên phát triển nhất chính là việc tự thu âm lại những gì mình đã nói trong suốt thời gian hoạt động.

Nghe các chương trình podcast

Bạn có biết rằng việc đơn thuần chỉ là lắng nghe các chương trình podcast cũng có thể cải thiện cả kĩ năng nói của bạn chứ không phải là chỉ kĩ năng nghe không?

Sự thật là vậy đấy. Có vô số các cuộc thử nghiệm chứng minh được rằng nghe podcast có thể giúp bạn cải thiện vốn từ, ngữ pháp, thậm chí là cả đô trôi chảy – những nhân tố vô cùng quan trọng đóng góp vào sự phát triển kĩ năng nói của bạn.

Bởi vậy mỗi khi bạn nghe một chương trình podcast, bản không chỉ biết được những kiến thức mới mà còn cải thiện khả năng nói của bạn.

Nói to lên

Cái bạn đang đọc thực sự là một phần nằm trong kế hoạch ngâm mình ở nhà đấy. Trên thực tế là bạn hoàn toàn có thể khiến các bài đọc của mình trở nên dễ dàng hơn bằng cách đọc nó ra.

tự luyện nói tiếng anh

Điều này sẽ giúp bạn luyện tập khả năng phát âm và ngữ điệu của bạn. Nếu bạn không chắc làm thế nào để đọc một từ, hãy cứ tìm phiên âm, hoặc đơn giản là để máy tính đọc cho bạn nghe.

Làm thể nào để tìm được một người bạn học tập để luyện kĩ năng nói tiếng Anh?

Những phương pháp trên đã chỉ bạn cách cải thiện khả năng giao tiếp khi chỉ có một mình. Nhưng hiện tại tôi sẽ cung cấp cho bạn cách để tìm được một người bạn để có thể nói chuyện và học tập cùng.

Kể cả bạn có ở bất cứ đâu đi chăng nữa thì bạn đều có thể sử dụng phương páp này để tìm người giao tiếp cùng.

Trao đổi ngôn ngữ

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được một người có nhu cầu trao đổi ngôn ngữ. Ví dụ như bạn nói tiếng Việt, thì bạn có thể tìm đến những người sử dụng tiếng Anh mà đang có nhu cầu học tiếng Việt. Sau đó 2 bạn sẽ trao đổi với nhau 30’ bằng tiếng Anh, rồi lại 30’ bằng tiếng Việt. Đây là một cách được gọi là đôi bên cùng có lợi.

Đây là một vài cộng đồng nơi mà bạn có thể tìm thấy một người bạn để trao đổi ngôn ngữ:

Meetup

Một giải pháp tuyệt vời khác là Meetup. Đây là một nền tảng dùng để tổ chức các sự kiện. Phần lớn các thành phố lớn trên thế giới đều có một hội nhóm dành cho những người luyện nói tiếng Anh. Nếu mà thành phố của bạn chưa có thì bạn có thể cân nhắc đến việc bắt đầu một cái.

Hẹn hò qua mạng

Nếu bạn đã đủ 18 tuổi và vẫn còn độc thân, bạn cũng có thể nghĩ đến việc biến các ứng dụng hẹn hò trở thành một cơ hội để bạn luyện tập tiếng Anh.

Rất nhiều ứng dụng hẹn hò hiện này đều có thể cho phép bạn thiết lập quốc gia hoặc địa điểm của mình. Ví dụ, Tinder có một chức năng tên là ‘passport’ có thể cho phép bạn gặp được những người từ quốc gia khác.

Việc cài đặt vị trí của bạn ở một số quốc gia nói tiếng Anh như là Australia, Jamaica hay Ireland để có thể gặp được những người từ quốc gia đó cũng là ý hay đó chứ. Tất nhiên đây không phải quá tốt nếu đó là một kế hoạch hẹn hò thật sự, nhưng nếu để cải thiện khả năng nói thì không hề tệ chút nào.

Phương tiện truyền thông

Tất nhiên, các phương tiện truyền thông cũng là một địa điểm tuyệt vời để tìm được những người có cùng sở thích luyện tập tiếng Anh. Nếu bạn tìm kiếm trong danh sách người theo dõi của các trung tâm tiếng Anh trên instagram, facebook, twitter, bạn có thể tìm thấy vô số người cũng có niềm đam mê với tiếng Anh. Hãy thử tiếp cận họ xem?

Ngoài ra, cũng có một nền tảng khác mà bạn có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến việc tìm bạn cùng học tiếng Anh trên đó: YouTube.

Bên dưới những video của các giáo viên tiếng Anh, bạn có thể rất dễ dàng tìm thấy nhiều người đang tìm kiếm bạn học tập của họ dưới bình luận.

Hãy thử tìm theo các từ khóa “Skype”, “WhatsApp”, hay “speaking partner”. Luôn có vô số người muốn tìm bạn mới để luyện nói tiếng Anh.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi tiếp xúc với một người lạ trên Internet nhé!

You may also like

Leave a Comment