Hãy quên thì ngữ pháp tiếng Anh mãi mãi!

by iets 8.0
cải thiện tiếng anh

Dưới đây là bảng Thì ngữ pháp tiếng Anh rất toàn diện với các giải thích kỹ lưỡng về thời điểm mỗi thì được sử dụng cũng như các câu mẫu.

Tất cả đều tốt đẹp, và bạn có thể in nó ra, mang theo bên mình và học thuộc lòng nếu bạn thực sự đam mê các thì tiếng Anh của mình (nhân tiện, đó chính xác là những gì tôi đã làm khi bắt đầu hành trình dài 5 năm để lưu loát tiếng Anh!)

Như tôi đã nói – tất cả sẽ tốt đẹp và tốt đẹp nếu không có xu hướng tự nhiên của con người là phân tích quá mức và cố gắng cấu trúc kiến thức khi nói, điều này chắc chắn dẫn đến các vấn đề lưu loát tiếng Anh.

Khoảnh khắc bạn mở miệng, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi liệu hành động bạn sắp nói đến sẽ xảy ra chắc chắn hay CÓ THỂ xảy ra … Hoặc có thể nó sẽ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, trong trường hợp đó bạn nên sử dụng thì tương lai hoàn thành – “I will have been…”

Về cơ bản, bạn càng biết nhiều về thì tiếng Anh, nó càng trở nên khó hiểu, và cuối cùng bạn sẽ liên tục đặt câu hỏi và tự đoán thứ hai khi cố gắng nói, đó chắc chắn là điều bạn KHÔNG muốn xảy ra bởi vì kiến thức ngữ pháp tiếng Anh siêu tiên tiến của bạn có gì tốt nếu bạn không thể nói một câu mà không do dự và dừng lại để suy nghĩ về việc sử dụng thì nào?

Hơn nữa, không có sự đồng thuận ngay cả giữa các chuyên gia ngữ pháp tiếng Anh về việc có bao nhiêu thì tiếng Anh thực sự ở ngoài kia!

Bạn càng đọc nhiều về nó, nó sẽ càng trở nên khó hiểu.

 

Bạn càng đọc nhiều về nó, nó sẽ càng trở nên khó hiểu.

Bạn càng đọc nhiều về nó, nó sẽ càng trở nên khó hiểu.

Chỉ cần đọc các bài viết và bạn sẽ nhận ra rằng các ý kiến khác nhau rất nhiều đến nỗi một con người bình thường thậm chí không thể hiểu hết tất cả!

Một số người nghĩ rằng chỉ có 2 thì (mà cá nhân tôi nghĩ là hoàn toàn vô nghĩa), và một số mở rộng con số lên 16, 24 hoặc thậm chí 32 (có tính đến sự tồn tại của câu gián tiếp).

Vậy bạn sẽ làm gì?

Hoàn toàn sa lầy vào 32 thì, tìm hiểu tất cả các điều kiện về thời điểm chính xác mỗi người trong số họ được sử dụng, học các câu mẫu tương ứng và sau đó MẤT TRÍ khi cố gắng nói chuyện với ai đó vì tất cả các phân tích xảy ra trong não của bạn trong khi bạn đang nói?

KHÔNG!

Thay vào đó, chỉ cần QUÊN bảng thì ngữ pháp tiếng Anh và tiếp cận toàn bộ thì từ một góc độ khác!!!

Hãy quên đi những cấu trúc ngữ pháp ít được sử dụng như “I will have been speaking …” không được sử dụng trong các cuộc hội thoại tiếng Anh ngoài đời thực.

Hãy quên đi các câu điều kiện.

Và ngừng suy nghĩ về sự khác nhau giữa Quá khứ hoàn thành tiếp diễn so với quá khứ hoàn thành.

Những gì tôi đề nghị bạn làm là:

Để bắt đầu, hãy chấp nhận thì hiện tại tiếp diễn là thì tiếng Anh CHÍNH khi nói về BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC!

Để bắt đầu, hãy chấp nhận thì hiện tại tiếp diễn là thì tiếng Anh CHÍNH khi nói về BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC!

Để bắt đầu, hãy chấp nhận thì hiện tại tiếp diễn là thì tiếng Anh CHÍNH khi nói về BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC!

Một khởi đầu tốt là ngừng suy nghĩ về dòng thời gian của các sự kiện khác nhau mà bạn đang nói đến (quá khứ, hiện tại, tương lai) và chọn thì tiếng Anh thích hợp tùy thuộc vào thời điểm hành động xảy ra vì nó sẽ khiến bạn phân tích quá mức.

Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng thì hiện tại tiếp diễn – “I’m speaking”  – để mô tả các sự kiện liên quan đến BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC, bất kể chúng đang diễn ra khi nào, tại thời điểm nói, trong quá khứ hoặc sẽ xảy ra trong tương lai.

“I’m speaking in English very well!” – thông thường mọi người sẽ sử dụng thì hiện tại đơn để thay thế (“I speak in English very well”) – nhưng vẫn hoàn toàn ổn nếu bạn vẫn chọn sử dụng thì hiện tại tiếp diễn!

“And then I’m suddenly speaking with him… I’m finding it hard to believe!” Thì hiện tại tiếp diễn cũng có thể được sử dụng để mô tả các sự kiện trong quá khứ.

“I’m speaking at an even tomorrow evening, and I’m so nervous…”  ở đây thì hiện tại tiếp diễn vẫn được sử dụng khi đề cập đến một sự kiện xảy ra trong tương lai.

Vì vậy, nếu bạn liên tục đấu tranh với các thì tiếng Anh và bạn không biết phải làm gì với  chúng, vui lòng áp dụng cách tiếp cận đơn giản này NGAY BÂY GIỜ – sử dụng thì hiện tại tiếp diễn bất cứ khi nào bắt đầu câu với I, HE, SHE, WE và THEY. Tại sao lại là những đại từ nhân xưng đặc biệt này? Chà, bởi vì nếu bạn đang nói về một người khác  và bao gồm từ YOU trong đó, rất có thể đó sẽ không phải là bạn kể một câu chuyện mà là đặt câu hỏi và đưa ra đề xuất!

Về cơ bản những gì tôi muốn bạn làm là như sau

Thay vì cách tiếp cận truyền thống, theo đó bạn có tất cả các thì ngữ pháp tiếng Anh được liệt kê từ trên xuống dưới, bạn phải nghĩ về toàn bộ thì như một vòng tròn với thì hiện tại tiến bộ ở trung tâm bởi vì hầu hết các cuộc trò chuyện đơn giản hàng ngày của chúng tôi liên quan đến việc nói về người khác hoặc chính chúng ta,

Vì vậy, nếu bạn đang nói tiếng Anh với ai đó và đầu của bạn hoàn toàn lộn xộn khi cố gắng tìm ra tất cả các thì, chỉ cần tập trung vào thì hiện tại tiếp diễn – và bạn thực sự không mắc lỗi ngữ pháp.

Vâng, nghe có vẻ hơi lạc lõng trong MỘT SỐ trường hợp đối với người bản ngữ, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng thì này và sử dụng nó TỐT thay vì do dự, tạm dừng và cố gắng tìm ra thì nào để sử dụng.

Những gì bạn đã làm ngày hôm qua, những gì đang xảy ra bây giờ, những gì bạn thường làm và những gì bạn sẽ làm vào ngày mai – tất cả những điều này có thể được thể hiện bằng cách sử dụng thì hiện tại tiếp diễn, và đây là một vài cụm từ sẽ chứng minh điều đó:

“I’m entering the main order next and I’m not leaving it till tomorrow!” (Tương lại)

“When I’m driving home, I’m always taking the highway.” (thói quen thường ngày)

“So I’m coming home and what am I seeing? My little sister still not doing her homework and just playing games on her Xbox!” (Quá khứ)

QUAN TRỌNG!

Tôi không nói bạn KHÔNG được sử dụng các thì tiếng Anh khác!

Tôi không nói bạn KHÔNG được sử dụng các thì tiếng Anh khác!

Tôi không nói bạn KHÔNG được sử dụng các thì tiếng Anh khác!

Không cần phải nói rằng nếu bạn cố gắng ép mình nói chỉ bằng thì Hiện tại tiếp diễn, bạn cũng sẽ thực hiện vô số phân tích không cần thiết, và nó sẽ hoàn toàn phản tác dụng!

Điểm tôi đang đưa ra là như sau:

Sử dụng thì hiện tại tiếp diễn khi không biết nên sử dụng thì nào!

You may also like

Leave a Comment