Có thể áp dụng từ tiếng Anh dùng trong văn nói vào văn viết không?

by iets 8.0

Tôi đã nhận được một bình luận về một bài viêt mà mình đã giới thiệu các cụm từ có thể dùng trong đời sống hàng ngày rằng: “Chúng ta có thể sử dụng những cụm từ này trong văn viết không?”

Bây giờ, dành cho những người không quen thuộc với khái niệm thành ngữ và khái niệm cụm từ tiếng Anh, tôi sẽ giới thiệu rất ngắn gọn để mọi người hiểu:

  • Ngôn ngữ tiếng Anh chủ yếu thực sự bao gồm các NHÓM từ;
  • Các cụm từ, nhóm từ, hay thành ngữ (còn được gọi là collocation) đóng một phần lớn trong các nhóm từ trên;
  • Nếu bạn học từ vựng tiếng Anh mới như một phần của cách diễn đạt hàng ngày và ngôn ngữ thành ngữ, bạn có nhiều khả năng nói trôi chảy hơn!

Bây giờ, bình luận mà tôi đề cập trước đó đã làm nổi bật một khái niệm rất quen thuộc, cụ thể là – văn viết. Văn viết trong tiếng Anh là một điều hoàn toàn khác. Khi bạn viết thư hoặc viết một báo cáo chính thức, những gì bạn phải viết dường như khác hoàn toàn những gì mà bạn sẽ nói.

Cá nhân tôi thầy điều đó thật vô nghĩa!

Bạn có quyền sử dụng BẤT KỲ từ nào mà bạn muốn khi viết – miễn là nó không phải là từ lóng!

Tôi có niềm tin TO LỚN rằng bạn HOÀN TOÀN có thể sử dụng bất kỳ thành ngữ hay cụm từ nào thường được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp thông thường (tất nhiên, miễn là bạn không bắt đầu sử dụng tiếng lóng!), nhất là khi bạn viết bất kỳ loại văn bản nào sau đây:

  • Thư từ, thông báo trong nội bộ của công ty;
  • Báo cáo kết quả hoạt động;
  • Thư, giấy ứng tuyển;
  • Kế hoạch kinh doanh!

Tại sao ư?

Đơn giản bởi vì kinh nghiệm đọc bằng tiếng Anh của tôi đã nghĩ rằng tôi trong quá khứ đã cho rằng một điều gì đó được viết theo các quy tắc viết tiếng Anh tiêu chuẩn là rất cứng nhắc và rất khó đọc!

Hầu hết những người giao tiếp thành công đều sử dụng ngôn ngữ thân thiện, dễ hiểu!

Phần lớn các blogger và những người bán online gặt hái được nhiều thành công nhất luôn giao tiếp với khán giả của họ bằng câu từ tương tự như cách họ nói.

Những cuốn sách viễn tưởng tiếng Anh thú vị và hấp dẫn nhất cũng được viết một cách rất dễ đọc và thông thường.

Bạn đã bao giờ trả lại một cuốn sách xuống kệ thư viện chỉ vì đơn giản là bạn chỉ có thể đọc một vài đoạn của nó không? Tôi thì có, và lý do thì thường giống nhau – phong cách viết của những cuốn sách này tách biệt với tiếng Anh thực tế đến nỗi tôi phải thực sự vận dụng tất cả các giác quan nhận thức của mình để hiểu được những gì tác giả đang nói trong cuốn sách!

Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ loại giao tiếp bằng văn bản nào. Những người hiểu hiệu quả của ngôn ngữ đơn giản sẽ sử dụng ngôn ngữ đơn giản, và cụm từ hay thành ngữ chắc chắn là một phần của nó.

Văn phong trang trọng trong văn viết ở nhiều thời điểm có thể sẽ trở thành một kiểu cản trở nhận thức về thông tin

Bạn có thể hiểu tiêu đề trên không?

Rất có thể – bạn đã mất một thời gian để hiểu được ý nghĩa của nó, và tất cả là do tôi đã sử dụng một số từ hoa mỹ để khiến cho tiêu đề nghe có vẻ trang trọng hơn.

Tôi có thể đã diễn đạt lại câu trên theo cách sau: “Văn viết thường khiến mọi người gặp khó khăn trong việc hiểu được thông tin được truyền đạt”. Và hẳn bạn phải đồng ý rằng, câu thứ hai này dễ hiểu hơn nhiều.

Bây giờ, quay lại chủ đề thực tế của phần này:

Tôi thực sự cho rằng trong nhiều trường hợp, ngôn ngữ trang trọng được sử dụng để cố tình làm cho đoạn văn bản trở nên khó hiểu hơn vì nhiều mục đích.

Ví dụ điển hình đối với các điều khoản và điều kiện hợp đồng thường được viết theo cách rất khó hiểu, và tôi muốn nói rằng 10 người thì hết 9 người không bao giờ thực sự nghiêm túc đọc chúng! Và không chỉ vì những thuật ngữ đó “được” trình bày trên 10 tờ A4, tất cả là do ngôn ngữ được sử dụng trong đó rất, rất khó hiểu.

KẾT LUẬN: Hãy quên đi khái niệm văn viết trong tiếng Anh!

Chỉ cần nhìn vào bất kỳ bài báo nào bạn cũng sẽ thấy, tất cả chúng đều được viết bằng tiếng Anh thông dụng và mọi người đều thích đọc những nội dung dễ nhận biết như vậy.

Một LẦM TƯỞNG mà ai cũng mắc phải là:

  • Nếu bạn là một người thông minh, bạn phải sử dụng tiếng Anh trang trọng;
  • Sử dụng các từ phổ biến trong bài viết của bạn sẽ làm cho bài viết nghe chán hơn.

Lầm tưởng này rõ ràng bắt nguồn từ quan niệm hàng trăm năm tuổi rằng ngôn ngữ của bạn cũng đại diện cho tầng lớp xã hội của bạn, và bạn càng ở vị trí cao hơn trong hệ thống phân cấp xã hội, bạn càng phải viết và nói trang trọng và hoa mỹ.

Chắc chắn, tôi không khuyên mọi người sử dụng các từ tiếng lóng thô tục hay ngôn ngữ khiếm nhã; quan điểm tôi đang đưa ra là:

Mọi người hiện nay trên khắp thế giới đã nhận ra tầm quan trọng của việc viết theo cách mà người ta vẫn thường nói, và sử dụng ngôn ngữ thành ngữ và cách diễn đạt thông tục trong văn bản là 100% bình thường!

You may also like

Leave a Comment