Tại sao nên cải thiện đánh vần tiếng Anh của bạn mỗi ngày

by iets 8.0
cải thiện tiếng anh

Một số người học ngôn ngữ thường nói rằng tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ khó thành thạo nhất vì đánh vần. Đúng vậy, thật khó để nhớ tất cả những từ mà đánh vần khác với phát âm của chúng bởi vì ngôn ngữ có đầy đủ các ngoại lệ và mâu thuẫn.

Ví dụ, từ “knight” nghe có vẻ như nó nên bắt đầu bằng chữ “n”, và từ “psychology” không có vẻ như nó nên có một “p” ngay từ đầu. Các quy tắc là các quy tắc, không thể phá vỡ chúng. Thật không may, có hàng trăm từ khác mà chỉ đơn giản là khó áp dụng logic khi không chắc chắn làm thế nào để đánh vần chúng.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các mẹo học tập sau đây, bạn có thể tiến bộ nhanh chóng!

Tìm hiểu các quy tắc

Nó vẫn là cách tiếp cận tốt nhất để học đánh vần tiếng Anh và phương pháp nhận biết đúng cách. Ví dụ, tập trung vào các kết thúc phổ biến nhất như “-tion”,”-een” và “ough”từ bắt đầu bằng G hoặc K im lặng và  đồng âm  (đây là những từ nghe giống nhau nhưng có cách đánh vần khác nhau).

Tìm danh sách các từ bắt đầu bằng K và G im lặng (knowledge, knee, know, knife, knot, campaign, foreigner, resign,  v.v.) và học thuộc nó. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng.

Tìm hiểu ngoại lệ cho các quy tắc

Thật không may, có một số trường hợp ngoại lệ đối với các quy tắc và bạn cũng nên học chúng để giỏi đánh vần nhất có thể. Không có cách nào đơn giản để ghi nhớ chúng bởi vì đó là vấn đề nhận thức được chúng.

Ví dụ, bạn có thể đã nghe nói về quy tắc “I trước E ngoại trừ sau C” trong quá trình học. Cũng có một ngoại lệ cho nó (“height” và “weird”) . Tìm hiểu những trường hợp ngoại lệ này để cải thiện tiếng Anh của bạn.

Xem phim hoặc TV có phụ đề tiếng Anh

Đây là một phương pháp nhanh để có được tốt hơn trong chính tả vì số lượng từ mà bạn tiêu thụ mỗi giờ. Ví dụ: bằng cách xem một bộ phim có phụ đề tiếng Anh, bạn đọc tất cả chúng và ghi nhớ rất nhiều (đặc biệt nếu đó là một bộ phim bạn thích).

Một lợi thế khác là bạn có thể nghe và đọc từ, vì vậy bạn sẽ dễ dàng xác định những từ “nghe không đúng”.

Đăng ký email Word of the Day

Một số trang web học ngôn ngữ cung cấp dịch vụ tuyệt vời này. Mỗi ngày, một email với một từ được gửi đến hộp thư đến của bạn. Trong email, bạn có thể tìm thấy tất cả các thông tin cần thiết về chính tả, phát âm, sử dụng trong câu và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể nghe cách người bản ngữ nói từ này bằng cách nhấp vào biểu tượng âm thanh trong email.

Danh sách các trang web cung cấp dịch vụ Word of the Day bao gồm Từ điển Merriam-Webster,  Dictionary.com,  WordThink, Từ điển tiếng Anh OxfordTừ điển miễn phí.

Đừng chỉ dựa vào kiểm tra chính tả

Kiểm tra chính tả thực sự tốt nhưng vẫn không thể cung cấp cùng một mức độ điều chỉnh hiệu quả. Ví dụ: nếu bạn đang soạn một bài luận viết “four you” thay vì “for you”, rất có khả năng kiểm tra chính tả của bạn sẽ không nhận được lỗi.

Lý do cho điều này rất đơn giản: “your” là một từ được đánh vần chính xác, vì vậy nó không phải thay đổi. Ít người kiểm tra biết rằng bối cảnh hoàn toàn khác nhau. Kết quả là, giáo sư hoặc bất cứ ai sẽ đọc bài luận sẽ nhận thấy nó.

Sẽ tốt hơn một trăm lần để đọc lại một văn bản để tự đánh vần thay vì sử dụng máy, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để làm điều đó.

Kiểm tra kiến thức của bạn với các câu đố chính tả trực tuyến

Một tìm kiếm nhanh trên Internet cho thấy nhiều trang web có bài kiểm tra chính tả trực tuyến để bạn thử. Chúng có cả các bài tập chính tả trung cấp và nâng cao mà bạn có thể thử.

Ví dụ, HowToSpell.co.uk  đã được BBC Learning English chọn là trang web số một cho các bài tập chính tả. Bạn sẽ tìm thấy các câu đố từ sai chính tả phổ biến, các lỗi phổ biến nhất, mười câu đố từ sai chính tả hàng đầu, ô chữ im lặng và các bài học sẽ đóng vai trò là hướng dẫn chính tả cho bạn.

Các tùy chọn tuyệt vời khác để kiểm tra là bài kiểm tra chính tả Merriam-Webster, bài kiểm tra chính tả của TelegraphESL Spelling Test.

Tìm hiểu các từ số nhiều

Không phải tất cả các phiên bản số nhiều bằng tiếng Anh đều kết thúc bằng ‘S’ (sẽ đơn giản hơn nhiều nếu chúng như vậy!). Để ghi nhớ cách đánh vần của các từ phức tạp, nên học các phiên bản số nhiều và so sánh chúng với các phiên bản số ít.

Ví dụ, người ta có thể nghĩ rằng phiên bản số nhiều của từ “knife là “knifes”. Vâng, chỉ cần thêm S vào cuối không có íc ở đây bởi vì câu trả lời chính xác là “knives”. Có nhiều ví dụ khác sẽ làm cho xem xét lại toàn bộ chiến lược “thêm S vào cuối” và học các từ cụ thể.

Dưới đây là một số trong số đó: phiên bản số nhiều của “sheep” không phải là “sheeps” mà là“sheep” và “cherry” không phải là cherrys” mà là “cherries”. Có rất nhiều ví dụ khác, vì vậy bạn nên học chúng!

You may also like

Leave a Comment