Cách sử dụng sơ đồ tư duy để học tiếng anh hiệu quả

by iets 8.0
học tiếng anh với sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một kĩ năng có thể giúp bạn trở thành một người học tiếng Anh hiệu quả hơn. Đây là những cách có thể giúp bạn cải thiện từ vựng, ngữ pháp và tư duy sáng tạo.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tìm thấy một cách thú vị và độc đáo để học tiếng Anh ? Hãy nghĩ về một kĩ năng mà bạn không phải học thuộc những danh sách từ vựng dài không hồi kết ấy hay lo lắng về việc phải hiểu từng thành phần của một câu ngữ pháp.

Chào mừng tới với thế giới kì diệu của sơ đồ tư duy, kĩ thuật này có thể giúp quá trình học ngôn ngữ của bạn đơn giản và thú vị hơn.

Sơ đồ tư duy là công cụ có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình theo cách tự nhiên hơn, và phản ánh cách bộ não của bạn thực sự hoạt động.

Vậy, sơ đồ tư duy thực chất là gì ?

Để đơn giản, sơ đồ tư duy bao gồm những hình khối đơn giản được biển diễn mang lại sự rõ ràng hơn và hiểu rõ hơn về bất kỳ chủ đề nhất định.

Với sơ đồ tư duy, thông tin được cấu trúc theo cách thể hiện các mối liên hệ các mục với nhau. Đó là cách não bộ chúng ta thật sự hoạt động – qua sự kết nối giữa các ý tưởng, từ ngữ, khái niệm, chứ không phải qua những danh sách dài tẻ nhạt thiếu sự kết nối. Khi bạn bước đầu sử dụng sơ đồ tư duy, nó sẽ có  một cảm giác khá quen thuộc.

Lập sơ đồ tư duy liên quan đến việc sử dụng “bản đồ tư duy” hoặc sơ đồ trực quan được vẽ xung quanh một ý tưởng hoặc suy nghĩ chính.

Điều này sẽ giúp cho năng lực tư duy logic và trí nhớ của bạn. Nói cách khác, sử dụng sơ đồ tư duy có thể giúp bạn đi một quãng thật xa trong quá trình học ngôn ngữ

Không hề thắc mắc rằng ngày nay, lập sơ đồ tư duy đã trở thành một kỹ thuật cơ bản để học bất cứ thứ gì một cách hiệu quả và thú vị, với công cụ như Roam Research bùng nổ trong danh tiếng

Nó có thể là một công cụ đặc biệt mạnh mẽ khi học ngôn ngữ, bất kể bạn ở trình độ nào

Sơ đồ tư duy được tạo ra năm 1970 bởi Tony Buzan để giúp hỗ trợ chức năng não hoạt động hiệu quả hơn. Ông ấy đã bị ảnh hưởng bởi kĩ thuật “Khái niệm sơ đồ tư duy” của Albert Einstein, Novak và Da Vinci

Cho dù nó có về xây dựng từ vựng, ngữ pháp hay cấu trúc câu của bạn, sơ đồ tư duy có thể dùng rộng rãi trong hầu hết các giai đoạn của hành trình học tiếng Anh của bạn.

Làm thế nào để sử dụng sơ đồ tư duy để học tiếng anh hiệu quả hơn

Hãy nhìn qua cách mà nó hoạt động và bạn sẽ thấy nó khiến quá trình học trở nên đơn giản

Xây dựng từ vựng của bạn

Sơ đồ tư duy giúp tạo ra hệ thống có tổ chức hơn, vì vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lí danh sách từ vựng của bạn

Nó chỉ bắt chước cách bạn ghi nhớ từ vựng trong tiếng mẹ đẻ – qua sự kết nối, không phải qua danh sách, có nghĩa rằng nó sẽ tự nhiên hơn, hoạt động hiệu quả hơn, và nó cũng thú vị hơn để sử dụng

Hãy nói rằng, bạn muốn tìm vô số những từ đồng nghĩa cho từ “nói”

Trong chủ đề ‘nói chuyện’, bạn có thể thêm các danh mục liên quan như “giữ im lặng”, “bài giảng công khai”, v.v.

Liên hệ xa hơn những từ khóa hoặc cụm như “giảng bài”, “tiết lộ bí mật” và vô vàn có thể thêm vào hệ thống này, từ đó bạn có thể tạo ra một sơ đồ những từ và cụm từ liên quan.

Lập sơ đồ tư duy có nghĩa là việc ghi nhớ các từ khác nhau, có liên quan sẽ dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ mối liên hệ giữa chúng.

Cách “học từ vựng” truyền thống liên quan đến những danh sách dài những từ không có sự liên quen, cùng với nghĩa của chúng. Chả trách sao mọi người cảm thấy khó khăn và nhàm chán khi cố gắng ghi nhớ từng từ.

Tuy nhiên, sử dụng sơ đồ tư duy, bạn có thể tận hưởng quá trình hình dung và tạo toàn bộ danh sách các từ liên quan, một cách rất hiệu quả.

Bạn thậm chí có thể tiến một bước xa hơn, và lập sơ đồ tư duy cho các chủ đề khách nhau, ví dụ như “đồ ăn”, “trang phục”, “màu sắc” và vô vàn.

Mỗi chủ đề như vậy sẽ có các định nghĩa liên quan riêng, câu mẫu, cách viết, ghi chú và các liên kết hữu ích.

Phụ thuộc vào việc bạn hứng thú khám phá xa tới đâu, sơ đồ tư duy có nhiều danh mục phụ có thể được cập nhật thường xuyên khi bạn bắt gặp các từ mới.

Ví dụ, dưới cụm từ “trang phục” bạn có thể có danh mục phụ tương đương như “trang phục mùa hè”, “trang phục mùa đông”, “trang phục cho mùa mưa”, v.v.

Xa hơn nữa, dưới danh mục phụ “trang phục mùa hè” bạn có thể thêm những từ ngữ liên quan như “trang phục đi biển”, “trang phục lễ hội” và vô vàn

Bạn có nhớ những cuốn sách vui nhộn mà bạn từng có khi còn bé, với các từ chỉ từng đồ vật ở đó để bạn học không? Nó hoạt động vì bạn học các từ liên quan trong ngữ cảnh – bản đồ tư duy hoạt động theo một nguyên tắc rất giống nhau.

Ngữ pháp tạo nên sự dễ dàng

Bạn mong chờ mình học và nhớ các định nghĩa ngữ pháp và cấu trúc câu mới như thế nào cho nhanh chóng, và để có thể nhớ lâu dài ?

Đương nhiên là, dùng sơ đồ tư duy!

Ví dụ, ý tưởng cốt lõi của bạn là “động từ bất quy tắc”. Từ hình vẽ được biểu diễn phía dưới, bạn có thể thấy chúng ta có những chủ đề phụ phân nhanh thành “động từ kết thúc với ught”, “từ không thay đổi”, v.v.

Đương nhiên bạn có thể thay đổi sơ đồ để phù hợp với những gì bạn muốn. Bằng cách này, các khái niệm ngữ pháp phức tạp có thể được chia nhỏ thành các thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu, thuận tiện để ghi nhớ, đặc biệt là với sự trợ giúp của các hình ảnh liên quan.

học tiếng anh với sơ đồ tư duy

Giúp việc học ngôn ngữ trở nên hấp dẫn và có ý nghĩa hơn

Sơ đồ tư duy bao gồm sự sáng tạo, hình dung và sắp xếp một số ý tưởng xung quanh chủ đề cốt lõi trung tâm.

Bởi vì đó là cách não bạn hoạt động ở ngoài đời,  nên nhiều khả năng bạn sẽ thực sự lưu giữ thông tin từ trung bình đến lâu dài.

Sử dụng các từ tương tự (đồng nghĩa, trái nghĩa, định nghĩ, v.v.) xung quanh  một từ quen thuộc có nghĩa rằng bạn đang tạo ra những sự kết nối, và sẽ đễ dàng gợi nhớ lại khi bạn cần đến nó

Những ý tưởng mới và phức tạp có thể trở thành những từ và thế loại dễ dàng dễ hiểu và có ý nghĩa. Tất cả những điều này được hoàn thành theo cách tự nhiên, nghĩa là nó hấp dẫn hơn nhiều so với các kỹ thuật học tiếng Anh truyền thống.

Đem sự sáng tạo vào việc học của bạn

Bạn có cảm thấy quá trình ghi chú khi học một ngôn ngữ mới khá chán nản? Trên thực tế, kỹ thuật ghi chú và học thuộc lòng điều gì đó khiến quá trình học của bạn dài hơn và đơn giản hơn.

Nói ngắn gọn, nó tốn thời gian hơn và ít thú vị hơn. Nhưng tin tốt là kĩ năng lập sơ đồ tư duy làm cho quá trình học ngôn ngữ thực tế trở nên hấp dẫn và giúp phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

Động não suy nghĩ về ý tưởng, và sắp xếp chúng theo chủ đề làm cho việc học ngôn ngữ trở nên phù hợp và kích thích hơn.

Kết nối với các liên kết và chủ đề đảm bảo sự sáng tạo và tập trung cao độ, vậy nên nó dễ dàng trở nên thú vị. Hãy nhớ rằng, mất đi sự hứng thú và trở nên chán nản là một trong những sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh

Một lợi thế vô cùng lớn khi sử dụng kĩ thuật này đó chính là cải thiện kĩ năng đọc tổng quát của bạn như thế nào ?

Kỹ thuật này kích hoạt não của bạn dưới dạng hình ảnh màu và từ khóa ngắn, thay vì câu dài. Do đó, bạn có thể nắm bắt khái niệm tổng thể trong nháy mắt và cũng khá dễ dàng.

Vậy nên, giờ bạn đã biết tại sao sơ đồ tư duy vô cùng nổi tiếng với những người học ngôn ngữ thông minh

Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp việc học của bạn hiệu quả hơn, có sự vui vẻ khi làm nó, và giúp cải thiện tiếng Anh của bạn nhanh hơn nhiều so với cách học ghi chép và tạo danh sách truyền thống.

Bạn có thấy thông tin về kĩ thuật sơ đồ tư duy này hữu dụng hay không ? Nếu có, tôi mong bạn sẽ áp dụng nó để khiến hành trình học tiếng Anh của bạn hiệu quả hơn

You may also like

Leave a Comment