Cách nói tiếng Anh tốt hơn và cải thiện độ trôi chảy của bạn

by iets 8.0
Cách nói tiếng anh tốt hơn

Nói tiếng anh là một hoạt động tinh thần hay một hoạt động thể chất? Là một người học tiếng Anh, chúng tôi có xu hướng cho rằng việc nói tiếng Anh là một hoạt động tinh thần. Vậy làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn ?

Thế nhưng, khi bạn học cách làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn, thì nó thực sự giống với quá trình bạn học một kĩ năng thuộc về thể chất mới như là: nhảy, trượt tuyết, hay thậm chí là đi xe đạp!

Trong bài này, Reviewchohocielts.com sẽ so sánh quá trình bạn cải thiện kĩ năng nói của bạn với việc học một môn thể thao mới; bạn sẽ hiểu được tại sao bạn lại cảm thấy thật sự khó khăn khi bắt đầu nói tiếng Anh và cách để cải thiện kĩ năng nói của bạn!

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát mà không cần suy nghĩ?

Lần đầu tiên bạn học một kĩ năng mới điển hình như trượt tuyết, bạn phải nghĩ tới mọi tình huống có thể xảy ra bởi vì bạn đang thử áp dụng những kiến thức mà người hướng dẫn cung cấp vào thực tiễn để phát triển các kĩ năng cụ thể.

Khi bạn học cách nói tiếng Anh, bạn cũng cần nghĩ về tất cả từ vựng bạn sẽ dùng cũng như cách sử dụng chính xác ngữ pháp, ít nhất là cho tới khi bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách thoải mái.

Điều tuyệt nhất là sau khi bạn sử dụng những từ và động từ giống nhau hết lần này đến lần khác, bạn sẽ không còn phải nghĩ đến chúng quá nhiều nữa. Nếu bạn luyện tập đủ nhiều, bạn hoàn toàn có khả năng phản xạ nhanh hơn rất nhiều mà không cần nghĩ nhiều về từ vựng hay ngữ pháp.

5 cách nói tiếng Anh tốt hơn chuẩn như người bản địa

Nếu bạn quyết định học cách trượt tuyết, cách tốt nhất là tham gia vào một khóa học và nhờ đó, bạn sẽ có được một vài kiến thức cần thiết về những điều bạn cần biết để có thể trượt xuống dốc một cách an toàn!

BIẾT ĐƯỢC mình phải làm gì, không có nghĩ bạn sẽ không thất bại, không mắc lỗi hay là không phải cân nhắc về những gì mình đang làm.

5 cách tự học nói tiếng anh giúp bạn cải thiện độ lưu loát

Một kiến thức hoặc sự thật mà bạn cần phải hiểu: Người hướng dẫn bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã biết cách xoay và cách dừng lại. Sau khi anh ta giải thích cách làm, bạn hiểu rằng bạn cần dồn lực hơn vào chân phải để bắt đầu xoay ngay khi bắt đầu trượt xuống dốc.

Phát triển các kĩ năng: Lần đầu tiên, bạn thử làm theo hướng dẫn bằng cách dồn lực vào chân, nhưng ván trượt của bạn có vẻ không xoay được nhiều và bạn lập tức ngã xuống. Tuy nhiên, sau khi cố gắng làm việc đó rất nhiều lần, bạn đã học được cách xoay.

Để nói tốt hơn cần sự luyện tập

Để học cách nói tiếng Anh thật sự tốt, bạn cần bắt đầu với một vài kiến thức cơ bản (thứ mà bạn đã có từ trước): phát âm cơ bản, từ vựng thông dụng và một ít quy tắc ngữ pháp như cách chia động từ.

Mặc dù bạn ‘biết’ từ vựng và bạn ‘đã học’ cách ghép các câu lại với nhau, nhưng khi bạn thử nói tiếng Anh, bạn nhận ra nó thực sự rất khó! Bộ não của bạn cố gắng thực hiện một ‘hành động’ dựa trên những kiến thức được lưu trữ trong não bạn khi bạn tập trung học các hoạt động và luật lệ cá nhân.

Khi bạn nói, những suy nghĩ của bạn đều là tự phát và bạn buộc phải nhớ lại vô số quy tắc để có thể có thể cấu thành nên một câu chính xác và nhớ được đúng ngữ pháp TRONG KHI đang cố nói ra với phát âm đủ tốt để người khác có thể hiểu.

Mỗi khi bạn sử dụng một từ mới hay nhớ là một quy tắc ngữ pháp khi đang nói thì đó là bạn đang cải thiện kĩ năng nói của mình. Đây là một quá tình của việc nhớ và sử dụng kiến thức của bản thân bạn.

Đầu tiên, bạn nói tiếng Anh khá chậm và chưa trơn tru. Sau khi sử dụng những từ ngữ thông dụng hàng trăm lần cũng như ghép các cấu trúc khác nhau lại với nhau, việc nói tiếng Anh của bạn trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn mỗi khi nhớ lại những điều này.

Khả năng nói nhuần nhuyễn sẽ được cải thiện khi bạn sử dụng ‘kiến thức’ tiếng Anh kết hợp với các ‘hoạt động’ nói.

Cải thiện kĩ năng nói của bạn

Quay trở lại với ví dụ về tượt tuyết… Hãy so sánh sự giống nhau giữa việc cải thiện một hoạt động thể chất với việc học cách cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Tiếng Anh: Bạn đã bắt đầu với những câu ngắn và đơn giản. Bây giờ, bạn cần luyện tập thêm những câu phức tạp hơn và hoàn thành chúng một cách trôi chảy.

Trượt truyết: Một khi bạn đã học được cách xoay người và dừng lại, bạn cần học cách kết nối các cú xoay người của bạn mà không dừng lại.

Tiếng Anh: Giáo viên tiếng Anh hoặc một khóa học online sẽ dạy bạn vài thứ mới hoặc yêu cầu bạn thực hiện một vài ‘hoạt động’ nói.

Trượt tuyết: Người hướng dẫn của bạn sẽ cung cấp cho bạn thêm một vài ‘kiến thức’ mà bạn sẽ cần để có thể tiếp tục tiến bộ.

Tiếng Anh: Cũng giống như việc nói, bạn cần phải nghĩ về các quy tắc, nhớ lại từ vựng và chậm rãi ‘đặt’ nó vào các ý của bạn.

Trượt tuyết: Trong khi bạn đang thử kết nối các cú xoay người của bạn, thì cùng lúc đó bạn đang nghĩ về những thông tin mới bạn đã học được để giúp bạn thực hiện hành động đó.

Tiếng Anh: Bằng việc luyện tập đầy đủ, bạn sẽ nói một cách chính xác, sử dụng tốt từ vựng và trôi chảy hơn rất nhiều.

Trượt tuyết: Bằng việc luyện tập, bạn sẽ cải thiện các kĩ năng của bạn và có thể trượt xuống dốc một cách hoàn hảo.

Hãy cố gắng làm những điều mới mẻ và khác biệt

Sử dụng nhiều “từ vựng chủ động” khi nói

Vậy, “từ vựng chủ động” là gì?

Bạn đã bao giờ để ý rằng đôi khi đang nói và bạn không thể nhớ ra một vài từ nhất định? Thế nhưng khi bạn nghe thấy từ đó hoặc nhìn thấy nó khi đang đọc thì bạn vẫn nhận ra chúng? Đó là sự khác nhau giữa “từ vựng chủ động” và “từ vựng bị động”.

Từ vựng chủ động là một chuỗi các từ bạn có thể ngay lập tức nhớ ra khi nói. Những từ này rất quen thuộc và dễ sử dụng. Bạn không cần thiết phải dừng lại và nhớ lại từ đó trước khi nói. Việc sở hữu “từ vựng chủ động” chứng tỏ rằng bạn đã luyện tập nói và cải thiện “kĩ năng” nói.

Từ vựng bị động là loại từ vựng mà bạn đã ‘lưu trữ’ nó trong bộ não mình. Bạn có thể nhớ được nó, nhưng bạn vẫn phải dừng lại để nhớ ra nó.

Từ vựng bị động là vô dụng khi bạn nói, bởi vì bạn không thể nhớ ra nó đủ nhanh cũng như là không đủ tự tin để sử dụng nó.

Nó giống như là việc đọc về “cách trượt tuyết” so sánh với việc trải nghiệm trượt tuyết ở thự tế. Sự thật là bạn đã học về cách trượt tuyết không có nghĩa là bạn là một người trượt tuyết giỏi. Bạn buộc phải huấn luyện để cơ thể cũng như bộ não bạn kịp phản xạ mà không cần suy nghĩ.

Một khi bộ nào của bạn sử dụng một từ vựng hay ngữ pháp vô số lần trong nhiều trường hợp khác nhau, việc nhớ lại từ đó khi cần sẽ dễ dàng hơn.

Luyện tập nói một mình

Luyện tập nói THẬT NHIỀU là cách nhanh nhất để sử dụng từ vựng theo cách chủ động. Đặc biệt là nói các bài tập và bạn có thể tự luyện một mình!

Đúng vậy, bằng việc luyện tập một mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có áp lực về việc có một người khác đang chờ đợi để nghe bạn nói. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dừng lại để nhớ lại từ vựng mà bạn đã biết hoặc tìm kiếm những từ bạn không biết hoặc không thể nhớ, sau đó có thể sử dụng nó ngay lập tức.

Một hoạt động luyện tập nói đơn giản bắt đầu bằng việc cố gắng nói về những điều bạn đang làm bây giờ, những gì bạn đã lên kế hoạch cho tuần tới hoặc những thứ bạn đã làm hôm qua.

do you speaking english

Thêm các đề tài mang tính thử thách để có thể học cách nói tiếng Anh tốt hơn

Xem video, nghe audio hoặc đọc thêm một vài thứ. Cố gắng tự giải thích xem chúng mang chủ đề gì. Bắt đầu với một bản tóm tắt chung trong khoảng 2-3 câu, sau đó cố thêm vào càng nhiều chi tiết càng tốt.

Khi bạn bắt đầu nhận ra điểm khác biệt giữa ‘biết’ tiếng Anh và ‘dùng’ tiếng Anh, bạn có thể hiểu được tại sao nó lại có vẻ khó đến vậy.

Trên đây là những cách giúp bạn nói tiếng anh tốt hơn, ngoài ra nếu bạn không có thời gian tự học 1 mình thì có thể lựa chọn những địa chỉ dạy ielts tố và uy tín để gởi gắm niềm tin . Chúc bạn luôn thành công !

You may also like

Leave a Comment