4 cách hiệu quả để ghi nhớ từ vựng dễ dàng

by iets 8.0
Cách ghi nhớ từ vựng

Bạn có biết rằng một người bản địa thông thường sẽ biết khoảng 20,000 từ? Và con số này sẽ tăng lên đến khoảng 40,000 với những người đã trải qua bậc giáo dục đại học. Nếu bạn đang học tiếng Anh, con số này thực sự sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Và không phải từ tiếng Anh nào cũng có nghĩa. Thỉnh thoảng, tiếng Anh cứ như một mảnh vải bị chắp vá lung tung vậy, như thể là ai đó chỉ lựa ra các âm ngẫu hứng và ghép chúng lại với nhau và khăng khăng cho rằng đó là một loại ngôn ngữ.

Ghi nhớ từ vựng

Bởi vậy tôi hiểu rằng việc ghi nhớ khoảng 20,000 nghe có vẻ khá kinh khủng. May mắn thay, có một vài cách bạn có thể áp dụng để có thể học từ vựng nhanh và hiệu quả hơn. Cho tất cả những ai đang gặp vấn đề với việc phát triển vốn từ vựng của mình, đây là một số giải pháp cho bạn.

Sử dụng ngôn ngữ

Một trong những cách hiệu quả nhất để ghi nhớ từ vựng là phải đọc nhiều và nghe nhiều, tức là ghi nhớ chúng dựa vào ngữ cảnh. Lần đầu tiên bạn nghe thấy từ này, có thể bạn sẽ phải tra nghĩa của nó và viết vào sổ tay của bạn. Nhưng nếu gặp các từ này trong một ngữ cảnh thì bạn sẽ ghi nhớ dễ hơn nhiều.

Điều này đã được chứng minh qua một vài nghiên cứu. Một thí nghiệm chỉ ra rằng nhóm những người đọc nhiều có kết quả tốt hơn trong bài kiểm tra từ vựng so với nhóm ít đọc hơn. Kết quả đã được xác nhận qua phân tích tổng hợp 21 cuộc nghiên cứu về việc đọc nhiều. Các tác giả cũng xác nhận rằng kết quả “đã khẳng định chắc chắn việc đọc nhiều có những tác động tích cực lên vốn từ vựng của người học tiếng Anh ở một mức độ lớn.”

Tương tự, các nghiên cứu về việc nghe nhiều hơn cũng cho ra kết quả tương tự: bạn nghe một ngôn ngữ càng nhiều, bạn sử dụng ngôn ngữ đó càng tốt, từ vựng bạn học được càng nhiều. Nghe khi đang đọc (ví dụ, đọc transcrip) là một trong những cách tốt nhất để học từ vựng.

Đây là một số đề cử của tôi:

 • Đọc rộng ra. Đọc nhiều hơn, hay chỉ đơn giản là đọc thật nhiều và thật đa dạng các văn bản bằng tiếng Anh, là một trong những các hiệu quả nhất để học và ghi nhớ từ vựng.
 • Nghe rộng ra. Nghe nhiều hơn, như là đọc vậy, đây cũng là cách tuyệt vời để họ và ghi nhớ từ mới. Bạn có thể nghe radio, đài báo, hoặc nghe các kênh podcast về tiếng anh.
 • Nói thật nhiều. Hãy tìm thêm bạn để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cùng, và tạo cơ hội để sử dụng từ mới của bạn trong các ngữ cảnh cụ thể.
 • Viết. Sử dụng từ mới trong hoạt động viết lách cũng giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Nếu bạn thực sự nhớ được từ mới, hãy nghe, nói, đọc và viết.

Sử dụng các app để học từ vựng

Có vô số app có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Đây là một số app có thể hiệu quả với bạn mà tôi muốn đề cử:

 • TinyCards: Đây là một app flashcard do nhà phát triển của Duolingo tạo ra. Đây là một app đơn giản cho việc ghi nhớ sâu từ vựng. Bạn có thể sử dụng các flashcard của người khác, hoặc là tự tạo cho riêng mình. App này miễn phí.
 • Quizlet: Bạn có thể sử dụng Quizlet để học bất cứ thứ gì. Đây là một app đơn giản và không có quá nhiều chức năng. Nó thiên về ứng dụng trò chơi điện tử hơn, nghĩa là cho phép bạn tạo các flashcard đơn giản, điền vào chỗ trống, đánh vần, hoặc chơi games. Đây là một app miễn phí, nhưng bạn có thể trả tiền cho các flashcard có sẵn.
 • Cram: Cram cũng là một app flashcard cho phép bạn sử dụng để học bất cứ thứ gì, kể cả học từ vựng tiếng Anh. Đây là một app miễn phí, và có phiên bản trả phí để xóa quảng cáo và cho bạn nhiều chức năng hơn.

App học từ vựng

Sử dụng một cuốn sổ tay

Đây không phải là phương pháp nhanh hay công nghệ cao gì, nhưng nó thực sự là thứ tôi sử dụng nhiều nhất khi tôi đang học ngoại ngữ. Có một điều gì đó rất đặc biệt khi bạn viết trên sổ tay truyền thống.

Đây là cách tôi sử dụng sổ tay. Khi tôi bắt gặp một từ mới mà mình không biết, tôi sẽ ghi lại từ đó vào quyển sổ của tôi. Sau đó, khoảng vài tuần một, tôi sẽ đọc lại số từ vựng đó mà không nhìn lại nghĩa, và cố nhớ lại nghĩa của nó.

Sổ tay từ vựng

Bạn càng đọc lại quyển sổ đó thường xuyên, bạn sẽ nhớ từ mới càng tốt hơn. Bạn có thể đánh dấu lại những từ bạn đã nhớ, và không cần đọc lại nó nữa.

Một mẹo nhỏ là hãy nhớ mang theo sổ tay bên người để có thể có thứ để ghi từ mới khi bắt gặp.

Trò chơi

Cuối cùng, bạn có thể ghi nhớ từ mới thông qua các trò chơi. Có vô vàn trò chơi ở trong điện thoại của bạn và trên cả internet. Đây là một số trò chơi mà tôi muốn đề cử:

Điều gì không nên làm

Tóm lại thì chúng ta đã đi qua rất nhiều phương pháp giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp. Những phương pháp này thực sự hiệu quả.

Nhưng bên cạnh đó lại có rất nhiều phương pháp phổ biến nhưng không thật sự hiệu quả và tôi không khuyến khích bạn làm theo như là:

 • Học các từ mới không dựa vào ngữ cảnh. Việc chỉ đọc danh sách từ vựng một cách đơn thuần mà không dựa trên ngữ cảnh không thể giúp bạn nhớ được từ mới một cách nhanh chóng.
 • Sử dụng flashcard được tạo sẵn chứa những từ bạn chưa từng thấy nó được đặt trong ngữ cảnh cụ thể. Một lần nữa, xem cách một từ được sử dụng trong các tình huống thự tế là điều thực sự rất quan trọng cho việc ghi nhớ từ vựng.
 • Chỉ ghi nhớ từ trong đầu (mà không ghi nó ra). Tôi làm điều này thường xuyên luôn. Tôi luôn nghĩ mình đã nhớ được từ này nhưng sau đó khi gặp lại nó, tôi không thể nhớ được nó có nghĩa là gì. Bạn phải ghi lại từ mới và học lại chúng cho đến khi thực sự ghi nhớ.
 • Liên tục thay đổi các phương pháp khác nhau cho đến khi gặp được phương pháp phù hợp nhất. Không có một phương án “hoàn hảo”nào mà không tốn công sức. Chúng đều yêu cầu bạn bỏ ra tâm huyết để phương pháp đó thật sự hiệu quả. Hãy tìm kiếm một phương pháp phù hợp với mình và sử dụng nó.

Kết luận: Đưa vào thực tiễn

Điều quan trọng nhất mà bạn cần để học từ vựng là một thái độ tốt và tiến hành công việc.

Tất nhiên, bạn nên thường xuyên theo dõi các từ vựng mà bạn đang học. Hãy ghi lại từ đó vào giấy, vào app, hoặc và flashcard – bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu bạn có thể xây dựng cho mình một lịch trình ôn luyện thì càng tốt hơn.

Nhưng thật ra không thật sự có một phương pháp thần kì nào cả. Không một cách tiếp cận nào ở trên là hoàn toàn “đúng” hoặc “sai”. Bạn nên tìm kiếm phương pháp nào thực sự phù hợp với bản thân, và sử dụng cách đó thường xuyên. Hãy thử thí nghiệm nhiều phương pháp và xem xem cái nào sẽ đưa đến cho bạn kết quả tốt nhất.

Vào cuối ngày, bạn cần phải xem lại từ mới, tốt nhất là đặt nó trong một ngữ cảnh. Bạn không thể nhớ một từ nếu bạn chỉ nghe từ đó một lần được. Tất cả nghiên cứu đều chỉ ra bạn phải ôn lại từ mới thật thường xuyên mới đạt được hiệu quả.

Bởi vậy hãy tìm một phương pháp hiệu quả và ôn lại các từ vựng mà bạn bắt gặp, và sử dụng phương pháp này một cách nhất quán. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ thấy bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment