Cách để cải thiện khả năng viết tiếng anh của bạn – 6 quy tắc của George Orwell

by iets 8.0

Học 6 quy tắc cơ bản từ một nhà văn nổi tiếng sẽ giúp bạn cải thiện bài viết và cách giao tiếp của bạn hiệu quả hơn.

Tiếng anh hiện đại, nhất là tiếng anh viết, chứa rất nhiều những tật xấu bị phát tán bởi sự bắt chước và có thể tránh được việc đó nếu dám chịu rắc rối. Nếu bỏ đi những thói quen này họ có thể nghĩ rõ ràng hơn và để nghĩ được rõ ràng hơn là bước đầu tiên hướng đến sự tái tạo của chính trị: vì vậy sự đấu tranh lại Tiếng Anh tệ không phải phù phiếm và cũng không phải là nỗi lo lắng của những nhà văn chuyên nghiệp.

George Orwell, chính trị và tiếng anh, 1946

George Orwell là một nhà văn nổi tiếng về những bộ truyện kinh điển như Animal Farm và 1984.

Nhưng ông cũng là một tiểu luận gia nổi tiếng và để rõ hơn, tập trung vào viết tiếng anh.

Vào tháng tư năm 1946 ông đã viết một bài luận nổi tiếng, tên là chính trị và ngôn ngữ Anh ( bạn có thể đọc nó tại at The Orwell Foundation).

Trong bài luận này, Orwell đã giải thích ngôn ngữ không rõ có thể ảnh hưởng như thế nào đến xã hội và chủ nghĩa cực đoan. Cách giải quyết là, ông đã tọa ra 6 quy tắc nên được tuân theo để rõ và chính xác trong tiếng Anh.

Người bản địa nên lưu ý điều này, nhưng nó cũng có thể dùng cho những người học tiếng Anh, tiếng Anh rõ và chính xác sẽ khiến bạn tiến xa hơn thành một người giao tiếp hiệu quả, và lời của Orwell vẫn giữ nguyên giá trị từ 1946.

Đây là 6 quy tắc bạn nên dùng ngay hôm nay để nâng cao khả năng viết bằng tiếng Anh của bạn.

  1. Không bao giờ dùng phép ẩn dụ, ví von hay các cách so sánh khác mà bạn thường thấy trên các bài in
  2. Không bao giờ dùng những từ dài khi mà bạn có thể thay thế bằng từ ngắn.
  3. Nếu có thể tách từ ra ,hãy luôn tách từ.
  4. Không bao giờ dùng từ bị động khi bạn có thể dùng từ chủ động.
  5. Không bao giờ dùng từ nước ngoài, từ khoa học hay biệt ngữ nếu bạn có thể nghĩ được từ tiếng Anh thường ngày.
  6. Hãy phá vỡ bất cứ quy tắc nào sớm hơn việc nói ra cái gì đó một cách chưa khai thác.

6 nguyên tắc khi viết tiếng anh

Hãy cùng Reviewchohocielts đi đến từng quy tắc một.

I. Không bao giờ dùng phép ẩn dụ, ví von hay các cách so sánh khác mà bạn thường thấy trên các bài in

Phép so sánh là khi bạn dùng 1 từ để nói một cái gì đó là một cái gì khác, đề có thể làm ngôn ngữ của bạn sống động và chân thực hơn ( trên mặt lý thuyết)

Ví dụ như, ‘anh ta là một con lợn trên bàn ăn’ hay ‘ đó là gót chân Asin của cô í’. Orwell bàn luận rằng mọi người dùng phép so sánh mà không suy nghĩ, và không biết tới nghĩa thật của nó. Kết quả là nó sẽ mất đi ý nghĩa gốc của nó, và có thể sẽ bị lãng quên đi hoàn toàn.

II. Không bao giờ dùng những từ dài khi mà bạn có thể thay thế bằng từ ngắn

Cái này nó khá dễ hiểu. Orwell đã thấy cách mọi người, cụ thể là những chính trị gia, dùng những từ dài và khó hiểu khi trong đó có thể dùng những từ ngắn hơn và dễ chấp nhận hơn. 

Ví dụ như nói ‘làm điều gì đó trở nên cần thiết’ thay vì nói ‘cần thiết’ hay ‘ một lần cố gắng làm điều gì đó’ thay vì ‘ thử’ . Mục tiêu của bạn, là một người truyền tải ý nghĩa, là làm cho ý nghĩa của bạn được lan tỏa chứ không phải là làm đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì.

III. Nếu có thể tách từ ra ,hãy luôn tách từ

Một lần nữa, quy tắc này tự giải thích cho chính nó. Tiếng Anh hiện đại ( và thậm chí cả IELTS ) thường cho thêm điểm một cách vô lí với những từ không cần thiết.

Orwell nói rằng không có gì thông minh khi bạn phức tạp hóa câu nói lên và dùng những từ thừa thãi. Hãy dùng bản đơn giản nhất, cắt từ ra, và bạn sẽ trở thành người giao tiếp tốt hơn.

IV. Không bao giờ dùng từ bị động khi bạn có thể dùng từ chủ động.

Dùng từ bị động là khi bạn nói ‘ quả bóng được cậu bé đá’ ; dùng từ chủ động là ‘ cậu bé đá quả bóng’ 

Orwell nói rằng dùng từ bị động là rắc rối một cách không cần thiết, và người nghe cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Ở ví dụ trên của chúng ta, sự tập trung nên được đặt vào chủ thể ‘cậu bé’ chứ không phải ‘ quả bóng’. Vì vậy, là một người giao tiếp, nên nhấn mạnh vào chủ thể.

viet-tieng-anh

V. Không bao giờ dùng từ nước ngoài, từ khoa học hay biệt ngữ nếu bạn có thể nghĩ được từ tiếng Anh thường ngày.

Ngôn ngữ Anh có sự ảnh hưởng đến từ các ngôn ngữ khác- La tinh, hy lạp, đức , Bắc âu cổ, và nhiều thứ tiếng nữa.

Tuy vậy, Orwell đã thấy những từ nước ngoài đang dần len lỏi vào tiếng Anh như là 1 cách để gây ấn tượng cho những người khác và làm họ bối rối, trong khi tiếng anh hoàn hảo đang tồn tại.

Orwell đã viết’ Người viết kém, và đặc biệt là các nhà khoa học, chính trị gia , nhà văn về xã hội, gần như bị ám ảnh với việc từ La tinh hay Hy lạp tốt hơn Saxon, và những từ không cần thiết như expedite, ameliorate, predict, extraneous, deracinated, clandestine, sub-aqueous và hàng trăm thứ nữa được bắt nguồn từ Anglo-Saxon’ 

Đừng làm một người viết tệ, hãy dùng từ tiếng anh phù hợp khi nó có tồn tại.

VI. Hãy phá vỡ bất cứ quy tắc nào sớm hơn việc nói ra cái gì đó một cách chưa khai thác.

Ah, một quy tắc thêm. Như thuyền trưởng Jack Sparrow đã nói, những quy tắc chỉ như hướng dẫn.

Nếu như cứ bám theo nó và bạn sẽ kết cục bằng việc viết hoặc nói những thứ kì cục, thì hay kệ nó đi. Tiếng Anh rất trôi chảy, và sẽ luôn có ngoại lệ cho bất cứ quy tắc nào.

Hãy tuân theo những quy tắc này nhưng đừng bám theo nó. Và đó là 6 quy tắc đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết và trở thành một người giao tiếp tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment