4 lý do tại sao học tiếng Anh ở trường sẽ không khiến bạn trở thành một người nói tiếng Anh thông thạo

by iets 8.0
4 lý do tại sao học tiếng Anh ở trường sẽ không khiến bạn trở thành một người nói tiếng Anh thông thạo

Nhiều người trong chúng ta, những người nước ngoài nói tiếng Anh, bắt đầu học tiếng Anh ở trường, vì vậy sẽ chỉ hợp lý nếu đại đa số người sử dụng nói tiếng Anh không mắc lỗi. Các nghiên cứu tiếng Anh kéo dài bảy năm được cho là sẽ khiến bạn trở thành một người nói tiếng Anh gần như là người bản ngữ, và chúng ta không nên mong đợi bất cứ điều gì ít hơn từ hệ thống giáo dục của chúng ta, phải không?

Tuy nhiên, khi một sinh viên trung bình được yêu cầu nói tiếng Anh trong một tình huống không trang trọng, thực tế lạnh lùng ập đến – hầu hết người nước ngoài đã trải qua hệ thống giáo dục tiêu chuẩn là những người nói tiếng Anh rất kém❗

Tôi đã trải qua toàn bộ cảm xúc bắt đầu từ cú sốc và kết thúc bằng sự tuyệt vọng khi tôi nhận ra rằng tiếng Anh ngoài đời thực của tôi đã vô dụng trong những ngày tôi vừa chuyển đến một quốc gia nói tiếng Anh. Trong suốt những năm tiếp theo cho đến hiện tại, tôi đã tiến bộ rất nhiều và đồng thời tôi cũng đã tìm ra lý do tại sao việc học tiếng Anh ở trường của tôi không đóng góp vào sự trôi chảy tiếng Anh của tôi chút nào!

Những gì bạn sẽ đọc dưới đây có thể khiến bạn sốc và bạn sẽ nhận ra rằng có lẽ bạn chưa bao giờ nhìn chủ đề này từ góc độ này trước đây. Tuy nhiên, đôi khi một gáo nước lạnh là cần thiết để bạn có thể bắt đầu suy nghĩ rộng ra và đưa ra kết luận đúng đắn về những nỗ lực học tiếng Anh trước đây và hiện tại của bạn.

Cho dù bạn đang ở Malaysia, Argentina hay Canada và cách bạn hàng ngàn dặm với các sinh viên tiếng Anh khác thuộc chủng tộc, quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, rất có thể bạn đang ngồi trong một lớp học với 10 – 30 học sinh khác và nhìn chằm chằm vào giáo viên tiếng Anh của bạn… Hãy cùng với reviewchohocielts.com tìm hiểu thêm bài viết dưới đây!

  1. Giáo dục tiếng Anh hiện tại đã thay đổi rất ít kể từ khi … Thế kỷ 18?!?

Giáo dục tiếng Anh hiện tại đã thay đổi rất ít kể từ khi ... Thế kỷ 18?!?

Vâng, bạn đã đọc đúng – nền tảng của hệ thống giáo dục tiếng Anh hiện tại đã được đặt vào những năm 1700 khi sinh viên được yêu cầu đào sâu ngữ pháp Latinh và tập trung hoàn toàn vào các quy tắc dịch thuật và ngữ pháp!

Tất nhiên, phương pháp dịch ngữ pháp này để học ngôn ngữ thứ hai đã mất đi hình thức cực đoan của nó và ngày nay các giáo viên tiếng Anh đã kết hợp nghe, nói và đóng vai trò trong các bài học tiếng Anh. Tuy nhiên, bản chất của việc giảng dạy tiếng Anh vẫn giữ nguyên.

Học viên được hướng dẫn ngữ pháp tiếng Anh, và thường xuyên được cung cấp các từ tiếng Anh mới để ghi nhớ. Sau khi học tiếng Anh không ngừng, bạn được kỳ vọng sẽ thành thạo ngôn ngữ này bằng cách hiểu cách thức hoạt động của ngữ pháp tiếng Anh và bằng cách có thể sử dụng từ vựng có được trong suốt nhiều năm dài các bài tập ghi nhớ.

Về lý thuyết nghe có vẻ khá hợp lý, nhưng chúng ta đừng quên rằng ba trăm năm trước, thế giới của chúng ta là một nơi rất khác nhau!

Xem thêm:

Giáo dục học thuật đã được nhìn vào với sự kinh ngạc đơn giản bởi vì không phải ai cũng có thể đủ khả năng cho nó. Các học giả hàn lâm đã sử dụng các phương pháp học tập được thừa hưởng từ các nhà sư thời trung cổ khi từ ‘nghiên cứu’ thường được liên kết với việc dành cả ngày của bạn một cách lặng lẽ trong một căn phòng có nhiều sách cho một công ty.

Nếu không phải vì các nhà sư, những người bảo tồn kiến thức trong các cuộc chiến tranh bất tận do các vị vua tiến hành, phần lớn di sản bằng văn bản của chúng ta sẽ bị mất, không nghi ngờ gì về điều đó!

Nếu bạn thích đọc bài đăng trên blog này, hãy đăng ký nguồn cấp dữ liệu blog của tôi nhấp vào ĐÂY !

Nhưng không thực sự nói nhiều như họ đã từng, họ đã để lại một di sản của một phương pháp học ngôn ngữ không hiệu quả nếu bạn muốn giao tiếp với người thật trong cuộc sống thực! Hàng trăm năm trước, việc học tập được liên kết không thể thay đổi với sách và đọc riêng. Và điều rất quan trọng cần lưu ý – khái niệm này đã được truyền qua nhiều thế hệ và thậm chí ngày nay trở thành một người được giáo dục tốt chủ yếu gắn liền với việc làm tất cả những thứ giống nhau – đọc và viết.

Mặc dù trong nhiều ngành khoa học chính xác, bạn thực sự có thể gặt hái phần thưởng bằng cách tập trung vào việc thu thập các con số trong vở viết của mình, nhưng nó không hoạt động với các ngôn ngữ! Tôi nghĩ rằng bạn thậm chí không thể tự mình xem tiếng Anh như một chủ đề – bản thân nó không phải là kết thúc, nó chỉ là một phương tiện để kết thúc! Cách tự nhiên duy nhất để sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là sử dụng nó như một phương tiện giao tiếp, nhưng nếu bạn đi theo con đường được tạo ra bởi các học giả, bạn đang cố gắng kiếm được huy hiệu cho việc học tiếng Anh theo cách cũ. ?

Nếu bạn không dành nhiều năm để ngồi khom lưng với các bản thảo và sách, bạn không thể giỏi tiếng Anh – đó sẽ là câu châm ngôn của các giáo sư già, tóc bạc – và giả định này vẫn còn tồn tại khá nhiều!

  1. Bạn học tất cả về tiếng Anh ở trường, trong cuộc sống thực, bạn cần tiếng Anh!

4 lý do tại sao học tiếng Anh ở trường sẽ không khiến bạn trở thành một người nói tiếng Anh thông thạo

Kể từ thời điểm bạn mở sách giáo khoa tiếng Anh đầu tiên của mình, hành trình thú vị của bạn vào sâu thẳm rộng lớn của tiếng Anh bắt đầu… Chờ đã, chờ đã! Tôi đã nói thú vị? Xin lỗi, đó chỉ là một lần buột miệng vì tiếng Anh rất thú vị nếu bạn SỬ DỤNG nó làm phương tiện giao tiếp, nhưng tôi không chắc chắn về sách giáo khoa tiếng Anh…

Đối với hầu hết các phần, chúng không quá thú vị chút nào vì chúng tập trung vào việc cho bạn biết mọi thứ về cách ngôn ngữ được xây dựng. Cú pháp, ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh được xem xét kỹ lưỡng rất chi tiết và trong suốt các lớp của bạn, bạn sẽ được yêu cầu học ngày càng nhiều quy tắc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, cấu trúc câu, kỹ thuật viết và phong cách, v.v.

Đối với tôi, nó giống như mổ xẻ dây thanh quản của con người nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ! ?

Tâm lý học thuật vẫn chiếm ưu thế trong việc học ngôn ngữ truyền thống và sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết đi kèm với nó. Trong lịch sử, các ngành khoa học đầu tiên liên quan đến toán học và cách tiếp cận tương tự được sử dụng với việc học ngôn ngữ. Xin lỗi, tôi nên nói là – học tập.

> Tìm hiểu thêm:

Chính cụm từ này – ‘học tiếng Anh’ dường như ngụ ý rằng học sinh đang xem ngôn ngữ tiếng Anh như một đối tượng cần được mổ xẻ, nghiên cứu và đặt trong ngữ cảnh ?

Rốt cuộc, một khi sự tò mò của con người được thừa hưởng đã dẫn đến tất cả những đột phá công nghệ đáng kinh ngạc đó, chắc chắn khoa học không thể sai và chúng ta phải đưa tất cả các môn học vào cùng một giỏ?

Đáng buồn thay, tất cả những gì chúng ta có thể làm là nhìn vào các nghiên cứu tiếng Anh ngồi bên cạnh hóa học và đại số trong chương trình giảng dạy của trường. Hàng trăm năm trí tuệ tập thể tích lũy của hệ thống giáo dục là vô cùng quan trọng và thậm chí không ai có thể gợi ý rằng mô hình học tiếng Anh cần phải thay đổi 360 độ.

Rốt cuộc – hàng trăm ngàn giáo viên tiếng Anh sẽ làm gì với kiến thức ngữ pháp hoàn hảo của họ? Họ sẽ truyền đạt kiến thức về thì ngữ pháp, động từ phương thức và câu có điều kiện là ai?

Nếu tất cả mọi người sẽ bắt đầu HỌC và SỬ DỤNG ngôn ngữ tiếng Anh, ai sẽ được để lại để NGHIÊN CỨU nó?

  1. Người mới bắt đầu, Trung cấp, Nâng cao – Ngữ pháp tiếng Anh rất khó và phải mất nhiều năm để thành thạo nó… Đó là một THẦN THOẠI, Bạn của tôi!

Bây giờ bạn có thể có cảm giác rằng tôi là một người ghét Ngữ pháp tiếng Anh và tôi hoàn toàn chống lại việc nhìn ngôn ngữ tiếng Anh từ quan điểm học thuật, chính thức.

Chà, bạn không hoàn toàn đúng vì tôi nghĩ rằng mặc dù trọng tâm chính trong việc học tiếng Anh cần phải được đặt vào việc tiếp thu những lời nói tự nhiên thông qua lời nói, nhưng vẫn hữu ích khi biết ngôn ngữ được xây dựng như thế nào. Và đôi khi làm các bài kiểm tra ngữ pháp có thể mang lại lợi thế cho kỹ năng tiếng Anh của bạn, ít nhất bạn có thể tìm hiểu về sự khác biệt giữa tiếng Anh chính thức và tiếng Anh đàm thoại theo cách đó.

Tuy nhiên, có một lầm tưởng phổ biến rằng Ngữ pháp tiếng Anh KHÔNG dễ dàng và quá trình học tập của bạn cần được chia thành các mức độ khó – Cơ bản, Người mới bắt đầu, Trung cấp và Nâng cao. Tại sao tôi lại nói – thần thoại?

Chỉ cần nhìn vào câu sau: “Hadn’t John been aware of the existence of martial arts classes in his home town, he wouldn’t have become an MMA champion”.. Nó tương ứng với trình độ Ngữ pháp tiếng Anh nào? Nâng cao, phải không? Chỉ cần nhìn vào hình thức Past Perfect – “hadn’t been aware”, vì vậy đây là Câu có điều kiện Loại 3. Bạn không học được những điều này trong năm đầu tiên ở trường, phải không? Nope. Vì vậy, độ khó ngữ pháp tiếng Anh không phải là một thần thoại vì một câu “easier” nhiều cho thấy rõ ràng: “If John didn’t know about martial arts classes in his home town, he wouldn’t be an MMA champion”…

Nó vẫn là một huyền thoại, bạn của tôi, vẫn còn, và đây là lý do đằng sau lập luận này❗

Ngữ pháp tiếng Anh trong một chương trình giảng dạy ở trường được cấu trúc một cách không tự nhiên. Những người đã tạo ra sách giáo khoa cho học sinh lớn hơn đã tuân theo các nguyên tắc tương tự như thể họ là trẻ mầm non.

Khi một đứa trẻ 10 hoặc 13 tuổi bắt tay vào việc học tiếng Anh, chúng sẽ được dạy các cấu trúc ngữ pháp cơ bản như thể chúng mới bắt đầu học cách nói ?

Nếu bạn thích đọc bài đăng trên blog này, hãy đăng ký nguồn cấp dữ liệu blog của tôi nhấp vào ĐÂY !

Các giáo sư thông thường, nếu một đứa trẻ 13 tuổi, ít nhất nó có thể nói hoàn hảo bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình! Liệu nó không thể nói những điều “khó khăn” tương tự bằng tiếng mẹ đẻ của mình? Chắc chắn nó có thể! Sự khác biệt duy nhất là nó không thể PHÂN TÍCH những cấu trúc ngữ pháp đó. Tuy nhiên, theo như lời nói, một con người bình thường có khả năng nói  những điều “tiên tiến” nhất  ở độ tuổi đó ❗

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn “nâng cao” với kích thước của một từ vựng. Tất nhiên, một đứa trẻ liên tục có được vốn từ vựng mới, nhưng nó không liên quan gì hoặc rất ít liên quan đến cách nó xây dựng câu khi nói. Nếu một người học một ngôn ngữ một cách tự nhiên, tất cả ngữ pháp đã đi kèm với nó và bạn không nhất thiết phải PHÂN TÍCH nó để SỬ DỤNG nó ?

Cách thức tiến hành các nghiên cứu tiếng Anh truyền thống quy định chúng tôi tách Ngữ pháp thành các mức độ khó.

Nếu chúng ta xem Ngữ pháp tiếng Anh như một thứ tồn tại tự nhiên trong ngôn ngữ bất kể chúng ta có phân tích nó hay không, thì các đường viền được tạo ra một cách giả tạo sẽ tiêu tan biến.

Tất nhiên, có sự khác biệt giữa cách một cậu học sinh 10 tuổi và một luật sư 30 tuổi nói. Tuy nhiên, những khác biệt này hầu như chỉ bao gồm các TỪ VỰNG KHÁC NHAU, không phải “ngữ pháp khác nhau”. Hai câu sau: “I’m ready for school, Mum!”  và “Dear colleagues, we’re ready to continue with court proceedings!” tuân theo cùng một cú pháp, điều duy nhất khác biệt là – cách sử dụng từ vựng.

Điểm mấu chốt ở đây là – các cấp độ Ngữ pháp tiếng Anh đã được nghĩ ra dựa trên các cân nhắc học thuật. Để nghiên cứu ngôn ngữ, bạn cần dành nhiều năm dài để nghiêng về tất cả các thuật ngữ có liên quan như ‘điều kiện’, ‘động từ phương thức’, ‘động từ phụ trợ’, ‘phụ trợ’, ‘phụ thuộc’, v.v. Để nói ngôn ngữ bạn không cần biết thuật ngữ, bạn cần biết cách SỬ DỤNG nó ❗

  1. Tiếng Anh được dạy theo cách tương tự như các môn Toán hoặc Vật lý…

Khoa học chính xác là yêu cầu một độ chính xác tuyệt đối. Khi bạn đang nghiền nát các con số, không có sai lệch so với các công thức và nếu bạn mắc một lỗi nhỏ, bạn sẽ có một câu trả lời hoàn toàn sai. Ngoài ra, trong các môn học như Toán, Vật lý và Hóa học, có sự phân tách rõ ràng thành các mức độ khó và nếu không lặp lại và kiểm tra liên tục, bạn khó có thể đạt được bất kỳ kết quả nào.

Nếu chúng ta nhìn lại thời gian, hệ thống giáo dục được hình thành trong cuộc Cách mạng Công nghiệp và mọi người bắt đầu nhìn thế giới xung quanh thông qua lăng kính có tính chất kỹ thuật. Khoa học thúc đẩy sự phát triển của ngành đã hình thành nên nền tảng của các chương trình giảng dạy ở trường, vì vậy khi việc học ngôn ngữ được giới thiệu, nó đã được đối xử kỹ thuật tương tự. Nó đã được phân tích, mỗi bit của cú pháp và ngữ pháp tiếng Anh đã được đưa ra đúng vị trí của nó và khá tự nhiên mọi người đều cho rằng việc học ngôn ngữ có thể được chia nhỏ thành các bài kiểm tra viết, tiêu chuẩn.

Nói cách khác, mọi người không biết bất kỳ cách nào khác để dạy một ngôn ngữ, vì vậy họ đã cố gắng coi đó là một khoa học chính xác. Một khi bạn đang hoàn thành các bài học Toán, bạn phải làm một cái gì đó tương tự trong việc học tiếng Anh, phải không? Vì vậy, họ đã nghĩ ra các bài tập ngữ pháp, và câu chuyện bắt đầu! ?

Việc học tiếng Anh trở nên ràng buộc về số lượng, và nếu bạn không giỏi Toán, giáo viên tiếng Anh của bạn rất có thể nghĩ – “Anh chàng này không giỏi học. Anh ấy không thông minh, anh ấy không giỏi nắm bắt các khái niệm trừu tượng, vì vậy anh ấy cũng sẽ không thể nói ngoại ngữ…”

Các giáo viên thân mến, làm thế nào mà anh chàng này, nếu tôi được phép nói bây giờ, đã nghiêng người để nói ngôn ngữ mẹ đẻ của anh ta sau đó?!?

Im lặng trong lớp học. Sau đó, giáo viên tiếng Anh nói: “Bất cứ ai cũng có thể nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ; nó không liên quan gì đến việc học về một ngoại ngữ ở trường!

Chà, tin tôi đi hay không, MỌI THỨ đều liên quan đến việc học tiếng Anh! Nếu bạn coi ngôn ngữ tiếng Anh là bản chất của nó – một phương tiện giao tiếp, không phải là thứ bạn đặt dưới kính hiển vi và tách rời từng phân tử, thì việc sử dụng ngôn ngữ này trở nên dễ dàng hơn 100 đối với sinh viên nước ngoài!

Tôi nghĩ sẽ rất thích hợp để so sánh việc học tiếng Anh với âm nhạc. Vâng, âm nhạc là một chủ đề khác có thể được xem qua lăng kính toán học, chỉ cần nhìn vào cách âm thanh hoạt động nếu chúng được vẽ dưới dạng ghi chú trên các dòng. Có rất nhiều nhà tư tưởng vĩ đại đã kết luận rằng bất cứ điều gì cũng có thể được thể hiện thực sự thông qua những con số, và do đó được hợp lý hóa và làm cho dễ hiểu đối với bộ não con người.

Bạn có thể cảm nhận các bản giao hưởng của Beethoven là những công thức toán học dài không thể tưởng tượng được, và bạn cũng có thể nhìn vào ngôn ngữ tiếng Anh thông qua cùng một lăng kính, nếu bạn muốn.

Luciano Pavarotti, tuy nhiên, một trong những ca sĩ opera vĩ đại nhất mọi thời đại, không thể đọc các nốt nhạc… Điều đó có nghĩa là anh ấy không phải là một ca sĩ giỏi? Anh ấy là một thiên tài, nhưng anh ấy không coi âm nhạc là một phương trình toán học. Ông đã lấy nó cho những gì nó là – một nghệ thuật, phương tiện giao tiếp giữa trái tim và tâm hồn của mọi người.

Vì vậy, ngôn ngữ tiếng Anh phải được sử dụng cho những gì nó là – một ngôn ngữ, phương tiện giao tiếp giữa mọi người, không phải là một công thức!

Khi bạn nói, bạn không nghiền ngẫm những con số trong tâm trí của mình, bạn không phải đê tâm trí của bạn với các quy tắc và quy định nghiêm ngặt. Khá giống với âm nhạc là ngôn ngữ tiếng Anh, và thực sự là BẤT KỲ ngôn ngữ nào bạn sẽ nói, khiến bạn ỨNG BIẾN hơn là sản xuất lại nội dung tiêu chuẩn!

You may also like

Leave a Comment