Graded readers là gì? Làm thế nào họ có thể giúp bạn học tiếng Anh?

by iets 8.0
graded readers

Nếu tiểu thuyết và bài báo quá khó đọc, graded readers là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể thưởng thức một câu chuyện và cải thiện tiếng Anh của bạn cùng một lúc.

Bạn đang học tiếng Anh và bạn tiếp tục nghe lời khuyên này: nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, bạn nên đọc sách.

Đó là sự thật. Đọc sách thu hút bộ não của bạn nhiều hơn khi bạn xem video trên YouTube hoặc chương trình trên Netflix.

Nhưng khi bạn chọn một cuốn tiểu thuyết và cố gắng đọc nó, nó trở nên rất dễ chán nản.

Bạn có thể dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm các từ trong từ điển, hoặc bạn mất dấu câu chuyện và trở nên bối rối. Không có gì thú vị khi đọc một câu chuyện mà bạn không hiểu.

Bạn có thể chuyển sang sách truyện của trẻ em.

Vâng, đây là những điều dễ đọc và dễ hiểu, nhưng chúng dành cho trẻ em. Bạn có thể thực sự thưởng thức chúng như một người lớn?

Để cải thiện tiếng Tây Ban Nha của mình, tôi đã cố gắng đọc những câu chuyện của trẻ em, nhưng tôi sớm cảm thấy buồn chán.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong sách, tạp chí, báo và trang web. Tất cả những thông tin đó có thể là của bạn, nhưng dường như chỉ hơi khó tiếp cận.

Chúng ta hãy xem một số lý do tại sao sách tiếng Anh rất khó hiểu. Sau đó, chúng ta sẽ thấy cách graded readers có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Tại sao tiểu thuyết tiếng Anh lại khó đọc như vậy?

Có lẽ bạn có thể đọc qua một tờ báo ngắn hoặc bài viết trang web. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin để thử một cuốn tiểu thuyết. Thật không may, bạn thấy loại tiếng Anh được sử dụng trong một cuốn tiểu thuyết là hoàn toàn khác nhau.

Để bắt đầu, tiểu thuyết sử dụng rất nhiều động từ hành động cụ thể.

Ví dụ, thay vì nói rằng George đi bộ  xuống phố, một cuốn tiểu thuyết có thể nói rằng George  sải bước trên đường phố. Từ strut có nghĩa là đi bộ theo cách mà dường như bạn đang thể hiện.

Có hàng ngàn động từ hành động cụ thể trong tiếng Anh. Mặc dù tiểu thuyết có xu hướng sử dụng đầy đủ chúng, chúng tôi không sử dụng chúng gần như nhiều trong các bài báo thực tế hoặc cuộc trò chuyện hàng ngày.

Tiểu thuyết sử dụng rất nhiều ngôn ngữ mô tả mà chúng ta không tìm thấy trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Trên thực tế, tiểu thuyết được viết hàng trăm năm trước có thể dành hàng trăm từ chỉ để mô tả một khu vườn! Chúng tôi gọi đây là ngôn ngữ hoa.

Dưới đây là một ví dụ từ cuốn tiểu thuyết kinh điển Jane Eyre của Charlotte Bronte. Nó mô tả những gì Jane có thể nhìn thấy từ cửa sổ của cô:

“Những nếp gấp của tấm vải đỏ tươi đóng lại trong tầm nhìn của tôi về phía tay phải; bên trái là những tấm kính trong suốt, bảo vệ, nhưng không tách tôi ra khỏi ngày tháng 11. Trong khoảng thời gian, trong khi lật lá của cuốn sách của tôi, tôi đã nghiên cứu khía cạnh của buổi chiều mùa đông đó. Xa hơn, nó cung cấp một khoảng trống nhợt nhạt của sương mù và mây; gần một cảnh bãi cỏ ẩm ướt và cây bụi bị bão đánh, với mưa không ngừng quét sạch dữ dội trước một vụ nổ dài và đáng tiếc

.

Bạn có cần một bản dịch? Bằng tiếng Anh đơn giản, nó nói: Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ trong khi đọc cuốn sách của mình. Đó là một ngày lạnh và mưa.

Một số người có thể gợi ý rằng bạn đã đọc Shakespeare. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ đấu tranh thông qua không chỉ ngôn ngữ hoa, mà cả những từ mà chúng tôi không còn sử dụng, chẳng hạn như doth  (làm) và thee (bạn).

Là một người bản xứ, tôi cũng phải vật lộn với Shakespeare ở trường. Tôi nhớ rằng tôi chỉ có thể hiểu khoảng một nửa Hamlet mà không có sự giúp đỡ của giáo viên.

Rõ ràng, ngôn ngữ hoa mỹ và những từ như doth sẽ không có lợi cho bạn trong cuộc trò chuyện hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cuốn sách đều khó khăn như nhau. Những cuốn sách có truyện ngắn, chẳng hạn như những cuốn trong loạt Chicken Soup,có thể ít thách thức hơn. Các câu chuyện chỉ dài vài trang và nếu bạn thấy một khó khăn, bạn có thể chuyển sang trang tiếp theo.

Mặc dù truyện ngắn có thể dễ dàng hơn một chút, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người và bạn vẫn cần ít nhất một trình độ tiếng Anh trung cấp để đọc chúng.

Giải pháp: graded readers

Graded readers là gì?

Graded readers là những cuốn sách đã được đơn giản hóa để chúng dễ hiểu.

Graded readers chứa những câu chuyện cổ điển, chẳng hạn như Pride and Prejudice, đã được chỉnh sửa, rút ngắn và cập nhật với ngôn ngữ hiện đại. Bạn có thể đọc Hamlet và thực sự hiểu nó!

Graded readers khác chứa những câu chuyện gốc, được viết đặc biệt cho những người học tiếng Anh.

Cuối cùng, có những Graded readers là phi hư cấu. Đây là về các sự kiện nổi tiếng và các nhân vật lịch sử như Martin Luther King.

Những loại học sinh nào nên sử dụng Graded readers?

Đây là điều tuyệt vời về Graded readers – được phân loại cho một trình độ tiếng Anh cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy một câu chuyện phù hợp với trình độ tiếng Anh cụ thể của mình,  bất kể bạn ở độ tuổi nào.

Graded readers nêu rõ mức độ dự định của họ. Ví dụ, một người đọc cụ thể có thể phù hợp với cấp tiểu học hoặc CEFR cấp A2.

Nếu bạn không chắc chắn bạn đọc ở cấp độ nào, bạn có thể thử bài kiểm tra miễn phí được cung cấp bởi Macmillan,một nhà xuất bản graded readers.

Tại sao Graded readers hữu ích?

Hầu hết sinh viên tiếng Anh muốn đọc bằng tiếng Anh vì một trong hai lý do, vì niềm vui đọc hoặc mở rộng vốn từ vựng của họ, hoặc kết hợp cả hai.

Graded readers giúp bạn làm cả hai điều này cùng một lúc.

Bạn có thể tận hưởng niềm vui đọc sách mà không phải lo lắng về việc mất dấu câu chuyện.

Đồng thời, mặc dù ngôn ngữ được đơn giản hóa, nhưng vẫn sẽ có những từ mới để học, phù hợp với trình độ cụ thể của bạn.

Bạn nên sử dụng Graded readers như thế nào?

Cách đơn giản nhất để sử dụng một cuốn sách được phân loại chỉ là đọc và thưởng thức nó.

Hoặc, bạn có thể sử dụng một cách tiếp cận tích cực hơn. Viết ra từ vựng mới trong một cuốn sổ tay. Làm nổi bật các từ và cụm từ thú vị. Nhấn mạnh bất kỳ cấu trúc ngữ pháp khó hiểu nào. Sau đó, bạn có thể sử dụng Internet để tìm hiểu thêm thông tin về chúng.

Nhiều Graded readers đi kèm với các tài liệu hỗ trợ. Đây có thể là những câu hỏi và câu đố cuối chương, tệp MP3 để bạn có thể nghe theo, sổ làm việc hoặc các hoạt động trực tuyến.

Điều này mang lại cho bạn rất nhiều sự linh hoạt trong cách bạn sử dụng một Graded readers. Bạn có thể đọc một chút vào buổi sáng và nghe phần tiếp theo với tai nghe trước khi ngủ vào ban đêm.

Bạn thậm chí có thể thử thách bản thân với một người đọc chỉ cao hơn một chút so với trình độ của bạn.

Cách bạn sử dụng Graded readers của bạn là tùy thuộc vào bạn, và điều này sẽ giúp bạn trở thành một người học độc lập.

Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là đọc sách xác thực bằng tiếng Anh, Graded readers có thể giúp bạn. Hãy nghĩ về chúng như một cây cầu sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể tìm thấy sách được phân loại ở đâu và một số tiêu đề tốt là gì?

Một số nhà xuất bản chuyên về Graded readers là Macmillan,  Pearson,  Cambridge  và  Oxford. Bạn có thể đặt hàng trực tuyến hoặc bạn có thể tìm kiếm chúng trong một hiệu sách địa phương.

Các hiệu sách lớn hơn có thể có một phần ELT hoặc ESL và đây là nơi bạn sẽ tìm thấy chúng. Nếu không, hãy tìm chúng trong phần học ngôn ngữ, gần từ điển.

Nếu bạn thích những câu chuyện cổ điển, tại sao không thử những điều này:

Jane Eyre của Charlotte Bronte,một bộ phim lãng mạn cổ điển.

Hamlet của WilliamShakespeare, câu chuyện kinh điển của nhà vua Đan Mạch.

Bá tước Monte Cristo của AlexanderDumas, một câu chuyện phiêu lưu lấy bối cảnh thời Napoleon Bonaparte.

Pride and Prejudice của JaneAusten, một câu chuyện được yêu thích khác về sự lãng mạn.

Có lẽ bạn thích phi hư cấu hơn những câu chuyện. Dưới đây là một lựa chọn ngắn để giúp bạn bắt đầu:

Câu chuyện về Martin Luther King,nhà lãnh đạo dân quyền.

Câu chuyện về Anne Frank,một cô gái Do Thái trẻ tuổi đã giữ một cuốn nhật ký trong Thế chiến 2.

Tìm hiểu về Hoa Kỳ.

Đọc về cuộc đời của Công nương Diana.

Đọc về Gandhi,cha đẻ của Ấn Độ hiện đại.

Kết thúc

Graded readers là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Họ cung cấp thực hành đọc và từ vựng phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi cấp độ.

Các tài liệu bổ sung, chẳng hạn như câu đố, có nghĩa là bạn có thể áp dụng các kỹ thuật học tập tích cực và cải thiện một loạt các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Hoặc, bạn chỉ cần cuộn tròn trên một chiếc ghế sofa thoải mái với một tách trà và tận hưởng niềm vui đọc sách.

 

You may also like

Leave a Comment