Học tiếng Anh động từ bất quy tắc thông qua cụm từ, thành ngữ và cụm động từ

by iets 8.0
Học tiếng Anh động từ bất quy tắc thông qua cụm từ, thành ngữ và cụm động từ

Khi tôi từng nhồi nhét nhiều từ vựng tiếng Anh mới bằng cách sử dụng các kỹ thuật sai (ghi nhớ nghĩa của từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi, ghi nhớ nhiều nghĩa của cùng một từ cùng một lúc), tôi cũng ghi nhớ vô số động từ tiếng Anh bất quy tắc. Reviewchohocielts đã có một danh sách các từ được viết ra trong sổ ghi chú của mình và thỉnh thoảng tôi sẽ mở lại chúng để xem lại các động từ bất quy tắc và đảm bảo rằng tôi biết từng động từ trong số chúng.

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng tôi đã không còn nhu cầu thực sự để xem xét các dạng động từ bất quy tắc tiếng Anh kể từ đó. Bạn có nghĩ rằng đó là bởi vì tôi rất giỏi về nó mà tôi nhớ tất cả chúng? Tôi xin lỗi vì đã làm bạn thất vọng, nhưng đó không phải là lý do (thành thật mà nói với bạn – tôi nhớ tất cả chúng như một phần của vốn từ vựng thụ động của tôi; từ vựng chủ động là một câu chuyện hoàn toàn khác , vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao bạn không nhất thiết phải biết TẤT CẢ các dạng động từ bất quy tắc …)

Những lý do thực sự có bản chất thực tế hơn – khi tôi hoán đổi các nghiên cứu tiếng Anh để nói tiếng Anh trong cuộc sống thực, tôi nhận ra rằng một phần lớn các dạng động từ bất quy tắc đó hoàn toàn không được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày! Đó là một quy tắc 80/20 điển hình trong thực tế và để so sánh điều này, chỉ cần nghĩ lại khi bạn sử dụng, giả sử, Quá khứ phân từ “sewn” của động từ “to sew” khi nói chuyện với ai đó.

Cá nhân tôi đã nghe nó được sử dụng MỘT LẦN trong hai năm rưỡi dành cho một công ty sản xuất hàng dệt kim, nơi có hàng ngàn bộ phận may mặc được may lại với nhau mỗi ngày!

Và bạn biết điều hài hước nhất là gì không? Người đã nói điều đó (nhân tiện – đó là một người nói tiếng Anh bản địa), đã không sử dụng hình thức Phân từ quá khứ bất thường “sewn”. Thay vào đó, anh ấy đã sử dụng “sewed” và tôi nhớ đã tự nghĩ “Tại sao trên Trái đất , tôi đã từng làm tắc nghẽn bộ não của mình với các dạng động từ tiếng Anh bất quy tắc không cần thiết như “sewn” nếu tôi hoàn toàn không sử dụng chúng?”

Ngoài ra, tôi nhận ra rằng có rất nhiều điều đối với các dạng động từ bất quy tắc, đặc biệt là Quá khứ Phân từ, hơn tôi nghĩ ban đầu. Nhiều năm trước, tôi đã học chúng để sử dụng khi nói bằng tiếng Anh được dịch từ tiếng mẹ đẻ của tôi. Do đó, tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào nghĩa đen của Quá khứ Phân từ; vì vậy, ví dụ, “broken” đối với tôi sẽ chỉ là một từ mô tả một hành động đã hoàn thành của từ “to break” như trong một câu “I have broken my promise.”

Nhưng còn những kết hợp từ như “broken down”, “broken dreams”, “to sound like a broken record” thì sao?  Tất cả các cụm từ tiếng Anh này  đều có từ “broken” trong đó nhưng chúng không đại diện cho thì Hoàn Thành mà sinh viên học tiếng Anh theo truyền thống liên kết hình thức Phân từ trong quá khứ ❗

Nếu bạn học thuộc lòng những cụm từ như vậy, theo bản năng, bạn sẽ biết khi nào nên sử dụng từ “broken”, và đó là tất cả những gì thông thạo tiếng Anh! Tất nhiên, bạn phải biết cách sử dụng Động từ bất quy tắc khi hình thành Các thì Hoàn Thành và cả thì Bị động –  ví dụ: “my car wasn’t broken by me” – không có câu hỏi nào cả!

Tất cả những gì tôi đang nói là nếu bạn học cách sử dụng các dạng động từ bất quy tắc như một phần của các cụm từ hữu ích thay vì hoàn toàn là một chuỗi các từ – thu nhỏ, thu nhỏ, thu nhỏ – cơ hội sử dụng chúng như một phần của tiếng Anh trôi chảy sẽ lớn hơn nhiều.

Tại sao nhồi nhét các dạng động từ bất quy tắc lại phản tác dụng

Tại sao nhồi nhét các dạng động từ bất quy tắc lại phản tác dụng

Vào thời điểm đó, nó có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời – để học thuộc lòng tất cả các từ bất quy tắc. Tôi nghĩ rằng tôi đã làm một công việc tuyệt vời và tạo điều kiện cho việc cải thiện khả năng lưu loát tiếng Anh của tôi. Những gì tôi thực sự đạt được trái ngược hoàn toàn với khát vọng ban đầu của tôi…

Bất cứ khi nào tôi sử dụng một động từ bất quy tắc – thậm chí cả dạng cơ sở của nó – trong một câu, tôi sẽ vô tình đưa cả ba dạng của động từ đó vào tâm trí mình. Tôi không thể làm gì khác được vì tôi đã dành quá nhiều thời gian để ghi nhớ các dạng động từ khác nhau trong ba động từ và tôi cũng sẽ hình dung dòng tương ứng từ danh sách động từ bất quy tắc.

Vì vậy, bất cứ khi nào tôi phải nói, tôi sẽ thấy tất cả các bảng và danh sách đó trước mắt mình và như bạn có thể tưởng tượng, nó không làm cho việc nói trở thành một nhiệm vụ dễ dàng! Tôi sẽ mắc phải hội chứng tâm trí khỉ khi tâm trí của bạn dường như bị nhồi nhét bởi các từ và cụm từ trôi nổi theo mọi hướng khiến bạn gần như không thể tạo ra một bài phát biểu mạch lạc.

Về cơ bản có hai vấn đề liên quan đến việc nhồi nhét danh sách từ bất thường bằng tiếng Anh vào não của bạn. Đầu tiên – bạn sẽ chỉ sử dụng một phần nhỏ trong số chúng trong các cuộc trò chuyện ngoài đời thực. Thứ hai – bạn sẽ tạo ra các liên kết không cần thiết giữa ba dạng cơ bản của chính động từ thay vì học những dạng hữu ích nhất trong số chúng theo ngữ cảnh

> Xem thêm:

Hơn nữa, bạn sẽ khó nhớ liệu động từ bất quy tắc cụ thể có các dạng Past Simple và Past Participle giống hệt nhau hay không, điều này sẽ gây căng thẳng hơn nữa cho những cố gắng của bạn để nói trôi chảy và mạch lạc.

Giả sử gần đây bạn đã ghi nhớ các hình thức cơ bản của động từ “to bind” – bind, bound và bound. Những từ này và nhiều động từ tiếng Anh bất quy tắc khác và các từ vựng khác đang trôi nổi trong não của bạn, và khi bạn đang nói, bạn đang điên cuồng cố gắng chọn một số từ vựng mới có được của mình.

Bây giờ, bạn thực sự đang hạn chế khả năng bày tỏ ý kiến và nhận xét của mình về mọi thứ bởi vì tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến khi nói đến từ “to bind” là quá trình ràng buộc một cái gì đó lại với nhau. Vâng, đó là ý nghĩa chính của động từ bất quy tắc “to bind”, nhưng hãy cho tôi biết – lần cuối cùng bạn gặp phải một tình huống thực tế khi một cái gì đó thực sự bị ràng buộc với nhau là khi nào?

Có một tỉ lệ lớn là vào thời điểm bạn sẽ có cơ hội sử dụng từ “bound”, bạn sẽ phải căng thẳng trí nhớ của mình trong thời gian dài để ghi nhớ nó và kết hợp nó vào bài phát biểu của mình. Ngoài ra, bạn phải luôn nhớ rằng mỗi ngôn ngữ đều khác nhau và bạn không thể dịch trực tiếp qua các ngôn ngữ. “To bind” có thể có nghĩa tương tự trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng khi được sử dụng trong ngữ cảnh, một số từ khác có thể thay thế nó.

Ví dụ, nếu bạn thấy mình trong một tình huống bất lực, bạn có thể muốn nói “my hands are bound” có nghĩa là bạn không thể làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, câu nói tương tự trong tiếng Anh không sử dụng động từ “to bind”; “my hands are tied” đang được nói thay thế. Bạn thấy đấy, đôi khi các thành ngữ tiếng Anh có nghĩa giống nhau hoặc tương tự trong cả tiếng Anh và trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng bạn chỉ cần biết các từ CHÍNH XÁC đối chiếu và hình thành cụm từ hoặc cách nói. Ý nghĩa “bound” của từ này tương tự như “tied”, nhưng bạn sẽ nghe tự nhiên hơn khi nói my hands are tied” – đó là những gì người nói tiếng Anh bản ngữ sẽ nói 😉

Thành ngữ và cụm động từ – một cách lý tưởng để học động từ bất quy tắc!

Vậy khi nào bạn sẽ sử dụng Quá khứ Phân từ của động từ tiếng Anh bất quy tắc “to bind”? Chà, có một thành ngữ tiếng Anh trong đó từ “bound” được sử dụng một cách tự nhiên – “it’s bound to happen” có nghĩa là điều gì đó rất có thể xảy ra.

Vì vậy, đây là những gì tôi đề xuất – thay vì ghi nhớ các dạng động từ bất quy tắc – Dạng cơ sở, Quá khứ đơn giản và Quá khứ Phân từ – trong việc sắp xếp với nhau, hãy ghi nhớ chúng như một phần của các cụm từ xuất hiện tự nhiên! Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nhớ chúng tốt hơn nhiều và bạn cũng sẽ có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên và dễ dàng thay vì căng não và dịch trực tiếp , điều này không bao giờ là điều tốt khi nói bằng tiếng Anh!

Bây giờ tôi sẽ lấy một vài động từ bất quy tắc tiếng Anh và cố gắng nhớ cách tôi sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày của mình – tôi hy vọng sẽ có một số cụm từ và thành ngữ hữu ích để bạn chọn!

Arise – thông thường tôi sử dụng động từ này trong một cụm từ “a new question arises” hoặc “a question arises” , có nghĩa là một câu hỏi mới xuất hiện, trở nên hiển nhiên. Tôi sẽ sử dụng nó để bắt đầu một câu, để đưa ra một quan điểm – “OK, but then a new question arises – how to make sure they stay in place?”

Arise – Tôi sẽ sử dụng hình thức Quá khứ đơn giản của động từ “arise” trong một câu như thế này “… and then a new problem arose – cáp máy tính xách tay của tôi đã ngừng hoạt động.

Arise – Tôi thực sự không thể nhớ việc sử dụng Phân từ quá khứ “arisen” ngoài khi sử dụng Thì hoàn hảo – “A few problems have arisen while you were away.” Mặc dụ tôi phải công nhận rằng “A few problems have emerged” nghe có vẻ tự nhiên 😉 hơn một chút

> Tìm hiểu thêm:

Bend – Quá khứ Phân từ “bent” được sử dụng trong một thành ngữ “hell-bent” có nghĩa là bị ám ảnh bởi việc theo đuổi một mục tiêu hoặc một giấc mơ, rất quyết tâm. “He’s hell-bent on winning the next competition, let’s hope he succeeds!”

Blow – một thành ngữ tiếng Anh khác – “blown out of proportion”, có nghĩa là – được phóng đại.  “Stop worrying about what your girlfriend is going to say, I think it’s all blown out of proportion and she’s not as angry as you think!”

Bring – một cụm động từ “to bring up” có nghĩa là hai điều:

  1. để nuôi dạy một đứa trẻ;
  2. để đề cập đến một cái gì đó trong một cuộc họp hoặc một số hình thức giao tiếp khác.

Khi bạn học các cụm động từ này, hãy sử dụng cả ba dạng trong một câu như một phần của cụm động từ này và lặp lại các cụm từ tương ứng cho đến khi bạn trở nên rất thoải mái khi tự động nói to chúng.

“Let’s bring it up in the next meeting!”

“I brought this issue up with my supervisor but he pretended not to hear me and went off topic.”

“I was brought up differently; I don’t understand kids these days!”

Deal – Tôi sẽ sử dụng dạng cơ bản, Qúa khứ đơn và quá khứ phân từ như một phần của cụm động từ “to deal with”.  “How can we deal with it?” “I dealt with the issue swiftly.” “It’s been dealt with.”

Hang – Tôi sẽ sử dụng Quá khứ Phân từ “hung” như một phần của thành ngữ “hung up” có nghĩa là lo lắng, quá lo lắng về điều gì đó. “Don’t be hung up on getting every grade as high as possible. Just do your best and you’ll be fine!”

Run – một cụm động từ “to run off” có nghĩa là tạo bản sao của một số tài liệu – “Can you run off 30 safety check sheets for me, please?”

Run – một cụm động từ “to run out of”  có nghĩa là sử dụng hết một số loại vật tư – nước, gas hoặc thực phẩm. Tôi sử dụng cụm động từ này trong Thì quá khứ chủ yếu để kể những câu chuyện về các sự kiện trong quá khứ và đưa ra những tuyên bố giả định -“I’m late because I ran out of gas on the way to work.” “What can I give to my tropical fish if I ran out of fish food?”

Run – Past Participle giống như Base Form – “run” – tạo thành một thành ngữ “run-down” – rất mệt mỏi. “You seem run down, what did you do today?”

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn học một động từ tiếng Anh bất quy tắc mới, đừng chỉ nhồi nhét nó vào não của bạn cùng với các dạng Phân từ Đơn giản và Quá khứ. Đối với mỗi một trong những hình thức đó, hãy tra cứu các cụm động từ có liên quan, các cụm từ thành ngữ và cụm từ kết hợp từ đó để bạn có thể sử dụng động từ bất quy tắc mới một cách tự nhiên

You may also like

Leave a Comment