Tại sao tiếng Anh lại được dạy như một ngôn ngữ thứ hai?

by iets 8.0
Tại sao tiếng Anh lại được dạy như một ngôn ngữ thứ hai?

Với ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng của thế giới phương Tây đối với phần còn lại của xã hội, không có gì ngạc nhiên khi tiếng Anh đang ngày càng được sử dụng như một ngôn ngữ chung toàn cầu. Theo Mark Robson (2013), Giám đốc môn Tiếng Anh và Khảo thí của Hội đồng Anh, 1,75 tỷ người trên thế giới nói tiếng Anh ở mức “hữu ích”. Tuy nhiên, đến năm nay, ông nói rằng 2 tỷ người sẽ sử dụng ngôn ngữ này.

Nhưng bên cạnh nhu cầu ngày càng tăng của giáo viên tiếng Anh ở các nước như Nhật Bản, Tây Ban Nha và Ả Rập Saudi, có những lý do nào khác để theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh? Chà, trên thực tế, có rất nhiều lý do thú vị, nhưng, vì đơn giản, chúng tôi sẽ giữ nó xuống còn 4 trong phần này.

Liên kết mới từ các quốc gia khác nhau

Cho dù bạn đang dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL) ở Hoa Kỳ hay ở Philippines hoặc dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ (EFL) ở Việt Nam hoặc ở Oman, một điều luôn đúng: bạn sẽ gặp gỡ mọi người từ các quốc gia khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được tiếp xúc với một cách suy nghĩ và nhìn thế giới hoàn toàn mới – và, ngoài ra, bạn sẽ có thể chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm của riêng mình với người khác.

Đến thăm một quốc gia nước ngoài và sống ở đất nước đó trong một thời gian dài là hai điều hoàn toàn khác nhau. Mặc dù có nhiều điều bạn có thể lượm lặt được về văn hóa và truyền thống của một quốc gia từ một tuần lưu trú, nhưng rất có thể bạn sẽ không thể thực sự nhận ra và hiểu được các sắc thái của văn hóa và lối sống của một người nhất định cho đến khi bạn dành ít nhất 6 tháng ở đất nước của họ.

Đổi lại, khi sống và hít thở một đất nước khác, bạn cũng sẽ có thể chia sẻ những gì bạn biết về đất nước của bạn và bằng cách đó, thúc đẩy mối quan hệ cùng có lợi với học sinh của bạn.

Liên kết mới từ các quốc gia khác nhau

Liên kết mới từ các quốc gia khác nhau

Cơ hội tác động lớn đến cuộc sống của sinh viên

Tiếng Anh là chìa khóa mở ra hàng triệu cánh cửa, ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức, và điều này ngày càng trở nên đúng hơn. Tại Nhật Bản, chỉ riêng từ năm 2015 đến 2016, tỷ lệ tham gia học tiếng Anh đã tăng khoảng 2%, từ 9,6% năm 2015 lên 11,9% năm 2016 (Statista, 2019), minh họa cho sự ưu tiên ngày càng tăng nhanh chóng mà mọi người đang đặt vào ngôn ngữ tiếng Anh trong lực lượng lao động Nhật Bản.

Ngay cả khi người học tiếng Anh quyết định ở lại và làm việc tại quê hương của họ, việc học tiếng Anh vẫn sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp của họ rất nhiều. Theo Ủy ban TOEIC YBM, nhiều công ty lớn ở Hàn Quốc, chẳng hạn như Samsung và LG, yêu cầu ứng viên nộp điểm nói TOIEC (Lee, 2014). Các công ty nhỏ hơn ở Nhật Bản đã được biết là yêu cầu kết quả từ các thử nghiệm tương tự, chẳng hạn như bài kiểm tra GBC của Berlitz (The English Farm, 2019).

Nhưng đó là một điều để học tiếng Anh để kiểm tra; đó là một điều khác để thực sự có thể sử dụng chức năng ngôn ngữ trong môi trường xã hội và nghề nghiệp. Trong khi giáo viên tiếng Anh đang có nhu cầu cao để làm bài kiểm tra, giáo viên phải tập trung vào việc cải thiện trình độ tiếng Anh tổng thể của học sinh, không chỉ là điểm kiểm tra của họ. Khả năng sử dụng tiếng Anh theo chức năng là những gì thực sự sẽ mang lại cho họ một lợi thế trong lực lượng lao động – và trong cuộc sống nói chung.

Cơ hội tác động lớn đến cuộc sống của sinh viên

Cơ hội tác động lớn đến cuộc sống của sinh viên

Một trải nghiệm thú vị và bổ ích

Không quan trọng học sinh của bạn là học sinh mẫu giáo hay người lớn. Dạy tiếng Anh rất thú vị, và khi bạn xoay sở để vượt qua những ngày làm việc đôi khi dài, đầy thử thách và tẻ nhạt, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả đều đáng giá. Đôi khi một bài học sẽ không hoàn toàn diễn ra như kế hoạch, hoặc một học viên nhỏ tuổi sẽ quyết định kiểm tra giới hạn của bạn trong lớp học, hoặc bạn sẽ thấy đặc biệt khó khăn để kết nối với một học sinh nhút nhát đau đớn trong lớp của bạn. Nhưng, vào cuối ngày (cả nghĩa đen và nghĩa bóng), bạn sẽ biết bạn đang tạo ra sự khác biệt tích cực.

Học sinh sẽ không phải lúc nào cũng bày tỏ sự đánh giá cao của họ hoặc cho bạn thấy bạn đã tác động đến cuộc sống của họ như thế nào. Tuy nhiên, khi bạn nghe nói rằng cô ấy đã được nhận vào trường đại học mơ ước của anh ấy hoặc cuối cùng đã đạt được sự thăng tiến được chờ đợi từ lâu tại công ty của cô ấy – và thành công này không chỉ nhờ vào sự chăm chỉ và cống hiến của họ, mà còn nhờ những nỗ lực kết hợp của bạn với tư cách là sinh viên và giáo viên – bạn không thể không tự hào về bản thân,  trong sinh viên của bạn, và trong sự nghiệp của bạn.

Tăng trưởng và phát triển cá nhân

Tăng trưởng và phát triển cá nhân

Tăng trưởng và phát triển cá nhân

Các giáo viên hiệu quả nhất không chỉ dạy; Họ cũng học hỏi – từ đồng nghiệp, người giám sát, người cố vấn và sinh viên của chính họ. Họ tự hỏi, “Tôi có thể học được gì từ học sinh của mình ngày hôm nay?”, nhận ra rằng sinh viên của họ có những năng khiếu, tài năng, kỹ năng và lĩnh vực chuyên môn độc đáo, từ âm nhạc và nghệ thuật thị giác đến chính trị và các vấn đề xã hội đến toán học và kỹ thuật. Các giáo viên giỏi nhất biết điều gì khiến học sinh của họ đánh dấu, và bằng cách cố gắng tìm hiểu bản chất của từng học sinh, cuối cùng họ sẽ học được nhiều hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Các giáo viên vĩ đại nhất cũng tò mò, tìm kiếm các phương pháp và kỹ thuật mới để áp dụng vào lớp học, vì những phương pháp và kỹ thuật cũ có thể trở nên nhàm chán và mệt mỏi sau một số thử nghiệm nhất định. Và, bằng cách cởi mở và thử nghiệm, giáo viên nhận ra rằng sự thay đổi giữ cho các lớp học trở nên thú vị, hấp dẫn và năng động. Giáo viên phấn đấu để trở nên tốt hơn trong công việc của họ cuối cùng sẽ thử nghiệm, phát triển các phẩm chất như khả năng thích ứng, cởi mở và khả năng phục hồi, mà giáo viên có thể áp dụng cho các khía cạnh khác của cuộc sống hoặc thậm chí cho nỗ lực nghề nghiệp tương lai của họ.

Lời kết

Và bạn đã có nó! Một lần nữa, có nhiều lý do bên cạnh những lý do được đề cập ở trên để bắt đầu sự nghiệp như một giáo viên ESL, nhưng đây là 4 lý do hàng đầu trong cuốn sách của tôi.

You may also like

Leave a Comment