3 bước đơn giản về việc hiểu và học các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh

by iets 8.0

Xin chào những người bạn nước ngoài nói tiếng Anh của tôi!

Bạn đã bao giờ tìm thấy một số cấu trúc ngữ pháp quá khó để hiểu và học? Chào mừng đến với sự tồi tệ nfy! Tôi đoán tôi sẽ không sai khi nói rằng đây là điều mà tất cả những người nói tiếng Anh nước ngoài đều có điểm chung, và ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy bây giờ, chắc chắn đã có một thời gian trong cuộc sống của bạn khi bạn thấy câu tiếng Anh này hoặc một câu tiếng Anh cụ thể khó hiểu, bắt chước và sử dụng trong các cuộc trò chuyện của riêng bạn.

Chúng ta hãy lấy câu từ đoạn trên và kiểm tra nó một chút:

“There’s definitely been a time in your life when you’ve found this or that particular English sentence hard to understand.”

Bây giờ, bạn có cảm thấy thoải mái với việc sử dụng một cấu trúc ngữ pháp tương tự trong bài phát biểu của riêng bạn không? Bạn có thường nói những điều như as “There have been similar situations when I’ve…” hay “There’s been only one time when I’ve…”?

Nếu câu trả lời của bạn là có – tốt lắm! Tiếng Anh nói của bạn dường như đạt tới tiêu chuẩn và bạn có thể bỏ qua phần còn lại của bài viết này vì bạn không cần sự giúp đỡ của tôi chia các câu tiếng Anh để giúp bạn dễ dàng nói hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đấu tranh đến một mức độ nhỏ hơn hoặc lớn hơn với việc đưa ra các cấu trúc dường như phức tạp tương tự khi nói và bạn thấy khó khăn để quấn đầu xung quanh các câu tương tự như câu này: “Tại sao khi Martin ra ngoài tiệc tùng, bạn không nói bất cứ điều gì nhưng nếu tôi ở ngoài suốt đêm, bạn sẽ giết tôi?”  Bạn chắc chắn phải đọc phần còn lại của bài viết blog này!

Bước số 1: Chia các câu “khó” thành các phần nhỏ hơn

Điều này nghe có vẻ dễ dàng và đơn giản – thậm chí có thể quá đơn giản! – tuy nhiên, đó là một cái gì đó sẽ NGAY LẬP TỨC giúp bạn hiểu cách một câu tiếng Anh được xây dựng và nó cũng sẽ giúp bạn học cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đó trong bài phát biểu của riêng bạn.

Sử dụng câu mẫu cuối cùng, chúng ta có thể xác định ngay lập tức 3 phần riêng lẻ của câu dài hơn:

 1. Why is it that…
 2. When someone’s been out doing something…
 3. Had I stayed out you would have…

Bây giờ, không phải tất cả đột nhiên trở nên dễ dàng hơn nhiều để hiểu ngữ pháp tiếng Anh “khó khăn”?

Tôi cá là nó đã như vậy!

Bạn thấy đấy – chỉ đơn giản bằng cách chia câu dài hơn nhiều thành 3 câu riêng lẻ, ngắn hơn, bạn đang làm cho nó dễ dàng hơn nhiều cho chính mình để thấy rằng không có gì thực sự khó khăn về ngữ pháp tiếng Anh sau tất cả.

Điều quan trọng nhất bạn phải ghi nhớ là không bắt đầu phân tích các cấu trúc ngữ pháp đó; khoảnh khắc bạn làm điều đó – khả năng nói trôi chảy của đã bạn biến mất!

Đừng cố gắng tìm hiểu xem câu ” Had I stayed out you would have…” ” Là một câu có điều kiện loại 2 hoặc 3 – trong cuộc sống thực, nó không quan trọng nó được gọi là gì. Tất cả những gì quan trọng là hai điều:

 • Bạn hiểu làm thế nào và khi nào câu được sử dụng;
 • Bạn có thể nói to mà không cần suy nghĩ nhiều!

Điều tiếp theo bạn phải làm là – ghi nhớ những kết hợp từ đó bằng cách lặp lại cách nhau để bạn có thể sử dụng chúng trong lời nói trực tiếp và không dành một giây lâu hơn để cố gắng tìm ra cách xây dựng ngữ pháp của những câu đó; nó sẽ không đưa bạn đến bất cứ đâu!

Chỉ cần lặp lại câu được đề cập cho đến khi nó trở thành bản năng của bạn, và sau đó bộ não của bạn theo bản năng sẽ có thể sử dụng nó trong một số tình huống khác nhau:

 • Had I stayed out you would have…
 • Had I stayed out you would have…
 • Had I stayed out you would have…

(khi bạn đã ghi nhớ chuỗi từ đó đủ tốt, bạn sẽ TỰ ĐỘNG có thể thay thế một số từ nhất định bằng những từ khác để phù hợp với tình huống cụ thể)

 • Had I contacted him first you would have…
 • Had I noticed you I would have…

… và vân vân và vân vân!

Bước 2: Làm chậm bài phát biểu của bạn để bạn có thể nói những câu đó!

Tôi thường đề cập đến tầm quan trọng của việc chậm rãi trong bài phát biểu của bạn nếu bạn không thể nói một số điều nhất định ngay bằng tiếng Anh và các khái niệm tương tự khi bạn đang cố gắng nói điều gì đó bằng tiếng Anh theo một mẫu ngữ pháp phức tạp hơn.

Mặc dù bạn có thể nói những câu đơn giản, ngắn đủ nhanh (nhân tiện, hoàn toàn không có gì sai với điều đó!), bạn có thể thấy rằng bạn vấp phải những điều phức tạp hơn khi cố gắng theo kịp những người nói tiếng Anh bản địa về tốc độ, chẳng hạn như:

“It’d be great if he’d showed me how to do it, but then again – I’m grateful you did it instead because hadn’t it happened I wouldn’t have found out how good you are at teaching stuff!”

Câu trên có thể không có nhiều ý nghĩa, nhưng tôi đã nghĩ ra nó để cho bạn thấy một ví dụ điển hình về một câu mà có rất nhiều cạm bẫy cho một người nói tiếng Anh nước ngoài đang cố gắng nói nhanh.

Tất cả những ‘d’ và ‘hadn’s là những chỗ mà bạn sẽ phải dừng khá tự nhiên (đó là điều tôi sẽ nói tới trong bước tiếp theo!), nhưng nếu bạn đang cố gắng nói quá nhanh, bạn sẽ bắt đầu do dự và phát âm sai từ.

Tôi biết nói dễ hơn làm – đặc biệt là vào những thời điểm khi sự lưu loát tiếng Anh tổng thể của bạn khá tốt – vì vậy bạn có thể cố gắng nói nhanh nhất có thể để chứng minh cho bản thân và toàn thế giới thấy bạn là một người nói tiếng Anh tốt như thế nào.

Tuy nhiên, phần lớn, bạn sẽ chỉ đơn giản là bắt đầu do dự và nói lắp khi cố gắng nói  như vậy và các cấu trúc ngữ pháp tương tự khá nhanh, vì vậy làm chậm bài phát biểu của bạn là điều quan trọng nhất, bạn bè của tôi!

Bước 3: Tạm dừng giữa các phần riêng lẻ của một câu dài hơn!

Điều này nghe có vẻ vô lý đối với bạn, nhưng đó là điều mà nhiều người nói tiếng Anh nước ngoài không nhận ra.

Về cơ bản khi bạn nói một câu dài hơn, HÃY TẠM DỪNG giữa các nhóm từ để cân nhắc về khái niệm bạn đang cố gắng diễn đạt.

Quay trở lại câu chúng tôi đã xem xét ở đầu bài viết này, đây là cách bạn nên nói ra mà không có nguy cơ vấp phải từ:

Why is it that (kéo dài từ này lâu hơn trong khi bắt đầu tạm dừng!) (TẠM DỪNG when Martin’s been out partying (TẠM DỪNG) ) you don’t say anything (TẠM DỪNG) yet (TẠM DỪNG) had I stayed out all night long (TẠM DỪNG) had I stayed out all night long (PAUSE) you would have killed me?”

Đó là một điều đơn giản, và nó cũng hoàn toàn tự nhiên để tạm dừng giữa các từ khi nói (người nói tiếng Anh bản địa làm điều đó mọi lúc!), nhưng rất nhiều người trong chúng ta, người nước ngoài, đang cố gắng nói bằng những câu dài, không bị gián đoạn.

Bạn không cần phải làm điều đó!

Hãy chậm rãi khi nói, dừng lại khi bạn cảm thấy bạn phải làm điều đó, và bạn sẽ cảm thấy rằng đột nhiên bạn có thể nói  trôi chảy hơn rất nhiều!

Để tóm tắt lại bài viết này, đây là kế hoạch 3 bước đơn giản về việc hiểu và học các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dường như khó khăn:

 • Bước 1: Chia các câu dài hơn thành những câu ngắn hơn và ghi nhớ chúng;
 • Bước 2: Làm chậm lời nói của bạn xuống để bạn ngừng do dự khi nói to những câu đó ;
 • Bước 3: Tạm dừng giữa các phần riêng lẻ của một câu dài hơn!

 

You may also like

Leave a Comment