Không phải tiếng Anh “Cải thiện” và “Học tập” giống nhau sao?

by iets 8.0
Không phải tiếng Anh "Cải thiện" và "Học tập" giống nhau sao?

Khá thường xuyên tôi nhận được e-mail như thế này: “Robby thân mến, tôi … từ…. Tôi nói tiếng Anh rất tệ. Xin hãy giúp tôi, Robby, để thành thạo tiếng Anh lưu loát và học cách nói với ngữ pháp tốt.”

Hãy nhớ điều này – Tôi không chế giễu những người nước ngoài mới bắt tay vào nghiên cứu tiếng Anh và có một chặng đường dài để đi trước khi họ có thể tự gọi mình là người nói tiếng Anh lưu loát, độc giả và nhà văn. Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó bởi vì bản thân tôi là một người nói tiếng Anh nước ngoài và tôi vẫn có thể nhớ những lần, ví dụ, tôi nghe một bài hát tiếng Anh không có manh mối về lời bài hát là gì!

Dù sao, tôi thường bị buộc phải trả lời những e-mail như vậy với một cái gì đó dọc theo những dòng này: “Thân mến …, cảm ơn vì e-mail của bạn, sự quan tâm của bạn được đánh giá cao. Thật không may, tôi không cung cấp dịch vụ giảng dạy tiếng Anh vì trang web của tôi là về việc cải thiện khía cạnh nói của tiếng Anh. Kiến thức tiếng Anh chung của bạn sẽ phải khá tốt trước khi bạn có thể xem xét sử dụng Hệ thống Hòa âm Tiếng Anh.

Xem thêm: Tạo câu tiếng Anh bằng từ mới? Lãng phí thời gian!

Vì vậy, như bạn có thể thấy từ đoạn trên, bạn sẽ không tìm thấy nhiều trên trang web của tôi nếu bạn là người học tiếng Anh.  Nếu bạn đang thực hiện những bước đầu tiên trong việc học những điều cơ bản về tiếng Anh và bạn chỉ nắm bắt được cấu trúc câu thích hợp và vân vân – xin lỗi, tôi không  giúp ích gì nhiều cho bạn sau đó.

Tôi hiểu nó hơi khó hiểu để đọc rất nhiều về việc cải thiện tiếng Anh trên blog của tôi và sau đó được nói rằng bạn đã có thể nói, viết và đọc rất tốt. Tôi cho rằng phần lớn người nước ngoài cảm nhận được hai khái niệm – học và cải thiện tiếng Anh gần như giống nhau.

Để làm rõ vấn đề – đây là những gì tôi hiểu với việc cải thiện tiếng Anh – và xin đừng quên rằng tôi đang tập trung vào việc cải thiện tiếng Anh nói ở đây trên English Harmony!

Bạn học cho đến khi bạn khá giỏi về nó. Sau đó, bạn bắt đầu cải thiện!

Cá nhân tôi nghĩ rằng mọi người nước ngoài đấu tranh với sự hiểu biết tiếng Anh và các khía cạnh khác của việc sử dụng ngôn ngữ như nói, đọc và viết vẫn cần phải học tiếng Anh.

Khi bạn đã trở nên rất thoải mái khi sử dụng tiếng Anh nhưng bạn vẫn thiếu một số kỹ năng trong một hoặc một số khía cạnh của ngôn ngữ – đó là khi chúng ta có thể bắt đầu nói về việc cải thiện tiếng Anh.

Bạn có thể thấy tôi bắt đầu đi tới kết luận gì đó không ?

Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng bạn không thể là một người nói tiếng Anh kém và tuyên bố rằng tiếng Anh của bạn cần cải thiện bởi vì những gì bạn thực sự cần là – để học thêm tiếng Anh cho đến khi bạn trở nên rất giỏi về nó.

Vâng, về lý thuyết, bạn có thể nói rằng bạn cần một sự cải thiện nếu chúng ta nhìn vào ý nghĩa của từ “để cải thiện”… (Bạn thấy nó khó khăn như thế nào ngay cả đối với tôi?) nhưng sau đó – điều đó có đúng không nếu bất cứ ai đã học một vài cụm từ tiếng Anh sẽ nói rằng anh ta cần cải thiện tiếng Anh của mình và giai đoạn học tập của anh ta đã kết thúc?

Bạn thấy đấy – đối với tôi khái niệm “cải thiện tiếng Anh” có lẽ mang một ý nghĩa khác với hầu hết những người nói tiếng Anh, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sai.

Nếu bạn nói – “Tôi cần cải thiện tiếng Anh của mình”, đối với tôi có vẻ như bạn đang nói: “Tiếng Anh của tôi đủ để có được trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, và tôi có thể hiểu gần như mọi thứ đang được nói trên TV, trên đường phố và tại nơi làm việc. Nói cách khác – tiếng Anh của tôi khá lưu loát, nhưng bây giờ tôi muốn đạt được sự lưu loát thậm chí còn lớn hơn  vì vậy tôi muốn cải thiện tiếng Anh của mình.

Nói cách khác – nếu bạn chưa đạt được một trình độ tiếng Anh nhất định khi bạn có thể sử dụng ngôn ngữ rất thoải mái, tôi sẽ đưa bạn vào  danh mục người học tiếng Anh.  Ít nhất đó là cách tôi nhìn thấy nó, và xin đừng cho rằng tôi đang sử dụng thuật ngữ “học tiếng Anh” và “người học tiếng Anh” với màu sắc xúc phạm. Không hề như vậy!

Tôi chỉ cố gắng làm rõ mọi thứ ở đây – trước hết là vì lợi ích của khách truy cập trang web của tôi. Như tôi đã nói trong phần đầu của bài đăng trên blog này – nhiều người nước ngoài đã duyệt qua trang web của tôi cho rằng tôi là một giáo viên tiếng Anh và họ sẽ có thể học những thứ mà 10.000 trang web đã cung cấp trên Internet – ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng … bạn biết tôi đang nói về điều gìì.

Xem thêm: Đừng cố gắng tìm ra nghĩa của một cá

Vì vậy , để không lãng phí thời gian của bạn và không gợi lên những kỳ vọng cao, tôi sẽ nói rất rõ ràng bây giờ những gì bạn sẽ không tìm thấy trên blog của tôi.

English Harmony không phải là về:

  • … dạy tiếng Anh. Tôi không phải là một giáo viên tiếng Anh, và tôi không có bất kỳ trình độ chuyên môn nào. Tôi chỉ là một người nước ngoài bình thường sống ở một  quốc gia nói tiếng Anh và tôi chia sẻ lời khuyên của mình về cách đạt được sự lưu loát tiếng Anh thực tế và có được sự tự tin để nói tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày.
  • … học ngữ pháp tiếng Anh. Có đủ các trang web trực tuyến làm chính xác điều đó và tôi không thấy làm thế nào tôi có thể làm tốt như các trang web com, là ví dụ. Trên hết, bạn có thể đọc ở đây những gì tôi nghĩ về việc học ngữ pháp tiếng Anh và bạn sẽ hiểu tại sao bạn sẽ không tìm thấy nhiều trên blog của tôi.
  • … Đạt được sự hoàn hảo trong tất cả các khía cạnh của tiếng Anh. Mặc dù bản chất tôi là một người cầu toàn, tôi đã ngừng quan tâm đến việc trở nên hoàn hảo khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh từ lâu. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại biểu thức thông tục ở đây trên blog của tôi cũng như ngữ pháp sai ở những nơi – nhưng tôi ổn với nó. Cũng giống như tiếng Anh thực sự được sử dụng bởi những người thực sự ngoài kia tiếng Anh của tôi không phải là hoàn hảo!

Vẽ ranh giới giữa học tậpcải thiện ở đâu?

Một ngày nọ, tôi đang lướt twitter và bắt gặp một tweet nói điều gì đó như – “Tôi ước tiếng Anh của tôi đã trôi chảy để tôi không phải tiếp tục cải thiện nó. Tôi quá lười biếng!”

Để minh họa khi việc học trở nên cải thiện, tôi sẽ thay thế từ “cải thiện” bằng “học tập” trong ví dụ trên.

“Tôi ước tiếng Anh của mình đã thông thạo để tôi không phải tiếp tục học nó. Tôi quá lười biếng!”

Đó là sự hiểu biết của tôi về nơi học tiếng Anh kết thúc – đó là khi bạn không nhất thiết phải nỗ lực có ý thức để có được kiến thức mới; tất cả các yếu tố cần thiết đã được học và bây giờ lựa chọn duy nhất còn lại cho bạn là cải thiện tiếng Anh của bạn!

Tất nhiên, bạn cũng có thể mất nó nếu bạn không sử dụng nó, nhưng cho rằng bạn sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên, bạn sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình một cách tự nhiên làm cho bạn ngày càng thông thạo hơn theo thời gian.

Nhân tiện – mỗi người nói tiếng Anh nước ngoài liên tục cải thiện tiếng Anh của họ ngay cả khi không nhận thức được điều đó! Bạn không nhất thiết phải ghi chú và làm những việc khác mà bạn từng làm ở trường để vượt qua như một người cải thiện tiếng Anh. Mỗi khi bạn nói chuyện với người khác và sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giao tiếp, bạn trở nên tốt hơn một chút về nó, và bạn cũng xây dựng từ vựng và cụm từ tích cực hơn ngay cả khi bạn không nhận thấy nó.

Vì vậy , đây là điểm mấu chốt – bạn học tiếng Anh một lần, nhưng tiếp tục cải thiện nó suốt đời

 

You may also like

Leave a Comment