Sử dụng các câu ngắn trong nói tiếng anh

by iets 8.0

Bạn chỉ có thể nói những câu ngắn trong tiếng Anh? Đây là điều rất bình thường.

Bạn có thường cảm thấy chán nản bởi sự thật rằng dù bạn có thể nói tiếng Anh khá tốt nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nói trôi chảy một câu không? Bạn có từng bị kẹt giữa một cuộc hội thoại chỉ bởi bạn muốn nói hết câu mà mihf đang nói dở nhưng vì một vài lí do nào đó thì bạn lại không thể không?

Bạn không cô đơn. Bởi trên thực tế, điều này rất bình thường. Và liệu bạn có nhận ra kể cả những người bản địa cũng đôi lúc ngập ngừng khi giao tiếp bằng tiếng Anh?

Khi viết, chúng ta có đủ thời gian để lựa chọn các từ ghép vào câu. Chúng ta có thể nháp trước, sau đó mới viết lại để câu từ trau chuốt hơn. Và quan trọng nhất, nhờ việc có đầy đủ thời gian để suy nghĩ, chúng ta hoàn toàn có thể viết ra những đoạn văn trau chuốt, hoàn thiện, và dễ hiểu.

Nhưng khi nói thì khác. Trừ khi bạn là một người có tài hùng biện rất tốt cùng với vốn tiếng Anh hoàn hảo, còn không, bạn nói có thể rất khác với khi bạn viết.

Thành thật mà nói, tôi luôn có suy nghĩ rằng cách viết tốt nhất là đọc những suy nghĩ trong đầu của mình ra rồi viết lại xuóng giấy. Tuy nhiên, khi nói, các dòng suy nghĩ thường có xu hướng bị trôi và khó gắn lại được với nhau, đặc biệt là nếu chúng ta không nắm rõ về chủ đề cần nói.

Tuy nhiên, cũng do vậy, chúng ta có thể nhận ra một sự thật rằng trong giao tiếp tiếng Anh trên thực tế, việc nói các câu ngắn, hay thậm chí là bỏ dở câu là một chuyện rất bình thường.

Các câu ngắn hơn – Thoát khỏi “tâm trí khỉ”

Các câu ngắn hơn – Thoát khỏi “tâm trí khỉ”

Các câu ngắn hơn – Thoát khỏi “tâm trí khỉ”

Đừng coi đây là tiêu chuẩn, nhưng khi bạn tự tin hơn về trình độ tiếng Anh của mình, bạn nên coi việc nói các câu ngắn, thậm chí là chỉ với vài từ là một điều rất bình thường thay vì cố gắng nói một cách hoàn hảo bằng mọi giá.

Dưới điều kiện áp lực, bạn có thể sử dụng tiếng Anh kém trôi chảy hơn bình thường, hoặc nói sai, thậm chí là nhầm lẫn các từ với nhau.

Dưới tình huống sợ hãi, bạn thậm chí còn có thể mất hoàn toàn khả năng biểu đạt ý nghĩ của mình. Bạn có thể biết mình cần nói gì, nhưng lại không thể nghĩ ra rằng mình nên diễn đạt điều đó như thế nào. Và việc não bạn bị quá tải bởi những luồng suy nghĩ đến mức không thể suy nghĩ và biểu đạt rõ ràng bằng tiếng Anh được người ta gọi là tình trạng “tâm trí khỉ”

Và trong những trường hợp như vậy, bạn nên làm theo các bước sau:

Bình tĩnh lại thay vì cứ loay hoay trong mớ bòng bong

Tìm lại ý thức và cố nói chậm lại

Tìm lại ý thức và cố nói chậm lại

Tìm lại ý thức và cố nói chậm lại

Đừng cố phát âm như một người bản địa nếu bạn găọ khó khăn trong tình huống này, bởi làm vậy chỉ khiến sự trôi chảy của bạn bị cản trở.

Và điều quan trọng hơn cả, đó là bạn cần nhớ rằng bản tân không nhất thiết phải hướng đến sự hoàn hảo khi giao tiếp bằng tiếng Anh, như là ngữ pháp chính xác, các câu thì dài,… Bởi trên thực tế, việc giao tiếp một cách trôi chảy không đồng nghĩa với việc bạn phải nói hoàn hảo. Chỉ cần những câu ngắn, đơn giản để biểu đạt ý của bản thân là đủ.

Đây là một điều rất bình thường và diễn ra rất phổ biến, kể cả với những người bản địa. Và đây cũng là cách đơn giản nhất để có thể kiểm soát khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bản thân trong những tình huống căng thẳng như trong cuộc họp, cuộc gặp mặt, buổi phỏng vấn, hay một cuộc đối thoại với người lạ.

Không thể diễn đạt được? Hãy đơn giản hóa điều bạn muốn nói

Tôi không nói rằng bạn phải đơn giản hóa TẤT CẢ những gì bạn muốn nói. Ý của tôi là, nếu bạn đang gặp rắc rối với việc giải thích một ý trong cuộc đối thoại, hãy khiến nó đơn giản hơn, trực thiếp hơn, thay vì cố nói những câu hoàn hảo với ngữ pháp phức tạp, diễn đạt dài dòng.

Đó là bởi khi nói, chúng ta không có thời gian chuẩn bị trước để sắp xếp những luồng suy nghĩ thành những câu hoàn chỉnh. Nhất là trong các tình huống căng thẳng, kể cả bạn đang học tiếng hay là người bản địa thì việc nói một câu dài, trơn tru, hoàn hảo là một điều rất khó. Nhất là với chúng ta, những người đang học tiếng, việc này còn khó hơn gấp bội.

Do đó, bạn nên hướng đến việc diễn đạt các ý thật rõ ràng bằng những câu ngắn, đơn giản, thay vì cố tạo ra các câu dài và hoàn hảo.

Và nếu bạn lo lắng rằng nếu mình chỉ nói các câu ngắn và đơn giản, người khác sẽ đánh giá thấp khả năng sử dụng tiếng Anh của mình thì cũng đừng lo, bởi trên thực tế, một người nói ngắn nhưng trơn tru trôi chảy sẽ thường được đánh giá cao hơn những người nói các câu phức tạp nhưng lại quá trúc trắc, ngập ngừng.

Vì vậy, đừng ngại sử dụng các câu ngắn khi cần thiết!

You may also like

Leave a Comment