Học tiếng Anh trên trường học: Liệu đây có phải cách hiệu quả nhất?

by iets 8.0
học tiếng anh tại trường

Có hàng triệu người đã và đang đăng ký học tiếng Anh qua các trường lớp mỗi năm. Liệu họ có đang lãng phí tiền bạc của bản thân hay không? Và liệu có lựa chọn nào khác dành cho họ không?

Khi bạn muốn học gì đó, bạn thường sẽ đăng ký tham gia vào một khóa học. Và tương tự vậy, khi bạn muốn học tiếng Anh, bạn thường sẽ lựa chọn học tiếng Anh của các trường lớp dạy tiếng Anh.

Việc làm đó có đúng hay không? Câu trả lời là cũng không hẳn.

Nếu bạn dừng lại một chút, bạn có thể nhận ra rằng có vô số cách giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh, và việc học qua trường lớp chỉ là một lựa chọn mặc định và phổ biến với mọi người mà thôi.

Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh bằng những cách khác, và việc sinh hoạt trong môi trường sử dụng tiếng Anh hoặc sử dụng tiếng anh mỗi ngày cũng là một sự lựa chọn tốt.

Một sự lựa chọn khác, đó là bạn có thể tự học tiếng Anh bằng cách nghe podcast tiếng Anh, xem các chương trình trên Netflix bằng tiếng Anh, đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh,… Miễn là bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả.

Tuy nhiên tại sao mọi người vẫn lựa chọn học qua trường lớp trong khi có rất nhiều phương pháp khác để thay thế? Những lợi và hại của phương pháp này là gì? Hãy thử tìm hiểu sâu hơn.

Học tiếng anh

Học tiếng anh

Những lí do khiến mọi người thường chọn học tiếng Anh thông qua trường lớp

Khi phải đối mặt với những thử thách trong quá trình cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân, rất nhiều người đều không biết nên phải bắt đầu từ đâu. Điều này khiến họ bị ngộp trong mớ kiến thức đó.

Do đó, học nghĩ rằng khi tham gia các lớp học tiếng Anh, họ sẽ được cung cấp sách giáo khoa và giáo trình, được giao bài tập để luyện tập, quan trọng hơn, đó là hướng dẫn chi tiết từ những giáo viên đã qua đào tạo. Ngoài ra, họ còn được làm các bài kiểm tra để biết được bản thân đang cần cải thiện phần nào.

Và với một số khóa học, khi hoàn thành khóa học đó thì học viên có thể nhận được các chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Anh.

Hơn hết, con người là sinh vật sống theo bầy đàn, do đó nếu học trong một cộng đồng sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.

Và nếu bạn cần động lực cũng như một nền tảng để bắt đầu học tiếng Anh, học qua trường lớp sẽ là một lựa chọn rất tốt.

Những lí do tại sao bạn không nên học tiếng Anh qua trường lớp

Thời gian và tiền bạc

Với những học sinh thực sự nghiêm túc, mong muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng, thì họ thường lựa chọn tham gia các khóa học tăng cường. Các khóa học này yêu cầu bạn dành ra 24-30 tiếng mỗi tuần để học, chưa kể đến thời gian làm bài tập.

Sau khi học chừng ấy thời gian, hầu hết mọi người đều không còn đủ thời gian và sức lực để làm gì khác.

Các lớp học thêm thường diễn ra vào buổi tối, do đó các học sinh còn phải di chuyển trong hoàn cảnh tắc đường sau một ngày học và làm việc dài trước đó.

Hơn thế nữa, các lớp học này thường tiêu tốn vài triệu đồng, thậm chí là vài chục triệu, vài trăm triệu đồng, nhất là cho các lớp đặc biệt như lớp học IELTS. Liệu bạn có thể có đủ thời gian và tiền bạc cho những khóa học này hay không?

Nội dung quá nhanh hoặc quá chậm

Bởi vì khả năng tư duy của mỗi người đều khác nhau, do đó bạn có thể cảm thấy tốc độ dạy và học ở lớp học mà bạn đăng ký không phù hợp với bạn.

Ngôn ngữ là một loại kỹ năng mềm, điều này có nghĩa bạn có thể học chậm hơn hoặc nhanh hơn so với những người khác. Và việc này có thể dẫn đến việc nhàm chán, thậm chí là mất động lực học.

Lớp học không phù hợp với bạn

Bạn có thể gặp phải vấn đề về chênh lệch tuổi tác khi học, và những học viên khác cũng sẽ có những sở thích, những vấn đề khác với những người khác. Và thông thường, giáo viên sẽ lựa chọn những chủ đề phù hợp với số đông lớp học, tuy nhiên không phải chủ đề nào cũng phù hợp với bạn.

Ví dụ, nếu bạn là người đang đi làm, hẳn là bạn sẽ chẳng muốn dành hàng giờ để nói về những thần tượng giới trẻ và cuộc sống cấp 3, hay nếu bạn mới thất nghiệp, bạn sẽ chẳng muốn nghe về những xu hướng mới nhất trong văn phòng.

Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Đâu là cách tốt nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh”. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó, và vấn đề ở đây chính là sự lựa chọn của bạn. Hãy tham khảo bài viết phía trên, và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho cính mình nhé!

 

You may also like

Leave a Comment