Cải thiện khả năng nói tiếng Anh bằng cách lắng nghe podcasts

by iets 8.0

Nếu bạn học tiếng Anh, bạn có thể sẽ muốn cải thiện khả năng nói của mình. Trong kinh nghiệm của tôi là một thầy giáo dạy tiếng anh, hầu như các học sinh của tôi đều muốn làm chủ khả năng nói hơn bất kì kĩ năng nào. 

Nhưng nó rất khó! Kĩ năng nói được đánh giá bởi các học viên là một trong những kĩ năng khó nhất để có thể làm chủ. Nó có thể rất đáng sợ và chúng ta sẽ sợ để mắc sai lầm.

Mọi người nghĩ rằng cash duy nhất để tăng cường khả năng “nói” chính là nói “nói”. Nhưng bạn có biết rằng lắng nghe podcasts cũng có thể giúp bạn cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh? Nó là sự thật và trong bài viết này, chúng ta sẽ giải thích vì sao.

Liệu lắng nghe Thật Sự tăng khả năng nói ?

Chúng ta chẳng là gì nếu thiếu đi sự tò mò, vậy nếu chúng ta muốn xem những bài kiểm tra nói gì về việc liệu lắng nghe podcasts sẽ giúp cải thiện khả năng nói. Tôi đã tìm thấy hàng loạt những bài viết gợi í rằng podcasts không chỉ có hiệu nghiệm với kĩ năng nghe mà còn cả kĩ năng nói.

Một bài tìm hiểu của học sinh học tiếng Trung Quốc đã nhìn vào khả năng mà podcasts tăng điểm của kĩ năng nói. Nó phát hiện ra rằng những ai lắng nghe podcasts sẽ cải thiện điểm số của họ hơn nhiều so với những người không nghe. Họ cũng có nhiều sự tự tin hơn trong ngôn ngữ Trung Quốc của họ. Một vài kết quả tương tự đã được tìm thấy trong cái bài khảo sát của học sinh Indo những người mà đang học tiếng Anh.

Như Hayo Reinders và Min Young Cho đã nói. ‘ Lắng nghe một cách sâu rộng được coi là lợi ích cho việc tăng cường từ vựng, chất giọng và cả khả năng phát âm và nói của học sinh.’

Vậy các luận chứng cho rằng lắng nghe có thể cải thiện khả năng nói.

Bằng cách nào ?

Bằng cách cải thiện 5 thành phần của kĩ năng nói. Nó có 5 thành phần của việc nói Tiếng Anh: từ vựng, phát âm, độ nhuần nhuyễn và sự chính xác. Lắng nghe người bản địa nói sẽ cải thiện các thành phần này của việc nói theo một cách mà bạn chưa từng nghĩ tới.

Lắng nghe podcasts cải thiện từ vựng

Một lượng từ vựng của một người là tất cả những từ mà người đó hiểu hoặc hiểu ý nghĩa của nó. Bạn hiểu càng nhiều từ thì, lượng từ vựng của bạn càng lớn, và sẽ dễ hơn cho bạn để nói.

Các chứng minh đã cho rằng podcasts dạy từ vựng một cách hiệu quả. Trong một học thuyết, các nhà khoa học đã nhìn vào việc liệu sinh viên của đại học Irania có học được từ vựng một cách hiệu quả hơn từ podcasts hay không nếu so sánh với cách truyền thống. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng sinh viên học được nhiều từ vựng ừ podcasts hơn là cách học thông thường qua các bài từ vựng được dạy trên lớp.

Cho người nghe cơ hội để học từ mới một cách mà podcasts cải thiện khả năng nói của người nghe. Học từ vựng từ trong danh sách thực sự rất chán , không hiệu quả, và lỗi thời. Thay vào đó, học có cơ hội tốt hơn nhiều ở việc nhớ từ vựng bằng cách học nó trong các ngữ cảnh. Podcasts cung cấp các ngữ cảnh đó.

Đây cũng chính là lí do mà chúng tôi kèm thêm những từ vựng cần thiết đi kèm với podcasts. Nó sẽ dễ hơn cho bạn để học những từ mới mà khi bạn đang học về một cái gì đó mà bạn hứng thú và bạn học nó trong các ngữ cảnh.

Lắng nghe podcasts giúp bạn cải thiện ngữ pháp

Ngữ pháp chính là hệ thống mà điều hành cách các từ được đi liền với nhau như thế nào để tạo ra một câu hoàn chỉnh. Nó thường là mục tiêu chính mà các lớp tiếng Anh hướng với. Nó thường bao gồm động từ, chia động từ, ‘ danh từ đếm được là gì’, nơi mà các tính từ thường đứng trong câu, đó chỉ là một vài ví dụ.

Ngữ pháp rất quan trọng vì nó giúp ta hiểu được lẫn nhau. Nó giúp mọi người dùng một cấu trúc vì vậy chúng ta biết phải lường trước điều gì. Bằng cách đó, chúng ta có thể hiểu khi chúng ta nghe một câu hỏi, khi chúng ta đang nói về điều gì đó xảy ra ở trong quá khứ và còn tiếp.

Lắng nghe cũng có thể cải thiện ngữ pháp của chúng ta. Bằng cách nào ? Lắng nghe những người bản địa nói tiếng anh cho người học cơ hội tiếp cận với ngôn ngữ đó hơn là học nó. Liên tục tiếp xúc với tiếng Anh bản địa cho người học nhiều những ví dụ về cách đúng để xây dựng cấu trúc của một câu từ. Nó giúp người đọc tạo ra cái cảm giác về những gì nghe’ đúng’ và những gì không đúng. Vậy, khi nói, người học có thể rút ra từ những ví dụ trên để tạo ra cho họ một bài nói riêng.

Nếu như ngữ pháp giống như đèn giao thông trong ngôn ngữ thì se giúp cho mọt cuộc trò chuyện chạy một cách mượt mà, vậy lắng nghe nó giống như việc bạn học lái xe vậy. Chúng ta có thể hiệu luật bằng cách quan sát nó .

Hơn nữa, một vài ngữ pháp chỉ được nói trong văn nói. Người bản địa thường sử dụng những từ bớt nghiêm túc và không theo chuẩn tiếng anh khi nói. Chúng ta có thể sử dụng một số loại ngữ pháp nhất định mà chúng ta không thể dùng khi viết.

Một ví dụ đó là, trong nhiều nơi thường dễ thấy rằng mọi người dùng 2 lần phủ định khi họ nói. Bạn sẽ khó thấy những form viết này bởi vì chúng không theo quy chuẩn. Nhưng chúng được dùng trong một số vùng nhất định và một cộng đồng. Những người học có thể tiếp xúc với một lượng lớn ngữ pháp và các loại tiếng Anh khi mà học lắng nghe những người bản địa hơn so với việc chỉ ngồi đọc.

Điều này cũng được hỗ trọ bởi các luận chứng. Những học sinh mà tiếp xúc với việc “ lắng nghe bằng ngữ cảnh’ thường sẽ thấy tiến bộ trong việc hiểu được ngữ pháp. 

Như chúng ta đã nói từ lúc trước chỉ tập trung và học mỗi ngữ pháp là một sai lầm. Nhưng ngữ pháp rất quan trọng. Ngoài việc học ngữ pháp từ sách vở và bài tập thì, tôi khuyên bạn nên tập ngữ ngữ pháp bằng cách nghe người bản địa nói.

Lắng Nghe podcasts tăng cường phát âm

Phát âm có nghĩa là cách các từ được nói ra như thế nào. Nó bao gồm cachs ngắt nghỉ của người dùng, giọng nói, và âm điệu.

Nó không hề có giọng ‘chuẩn’, vậy nó không hề có một cách nói ‘chuẩn’ để phát âm từ. Nhưng mà, những người học tiếng anh vẫn cần cách phát âm các từ đó đủ đúng để người nghe có thể nghe và hiểu những gì đang nói.

Lắng nghe có thể tăng khả năng phát âm. Khi chúng ta nghe người bản địa nói và phát âm từ thì chúng ta cũng sẽ có phát âm tốt hơn cho bản thân. Ví dụ, một lỗi thường gặp chúng là người học sẽ đặt trọng âm vào từ hoặc nhầm từ trong 1 câu. Podcasts giúp hướng dẫn người nghe cách đặt trọng âm đúng trong 1 từ hoặc đúng từ trong 1 câu.

Hãy nghe theo Alastair phát âm trong podcast này. Liệu bạn có nói như thế không ?

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu đã bàn luận về sự quan trọng của người học tiếng anh khi đọc 1 bản dịch cùng lúc với việc nghe. Đọc trong khi nghe sẽ giúp cho học sinh nâng cao khả năng trong việc học. Nó còn giúp học sinh học cách ứng xử với các từ như thế nào và cách phát âm từ mà không quen để viết ra. Đó là lí do chúng tôi khuyến khích đọc phần bản sao chép đi kèm với podcast để bạn có thể hiểu được hết mọi thứ.

Nếu bạn muốn làm việc này thậm chí còn tốt hơn bạn có thể nói nhép. Nói nhép là nói theo trong khi bạn đang nghe. Đó là một cách hiệu quả để tập phát âm và bắt được nhịp độ của bài nói.

Lắng nghe podcasts tăng sự nhuần nhuyễn

Sự nhuyền nhuyễn nói đến việc khả nói nói mượt đủ tốc ddoooj và không phải dừng lại để nghĩ quá nhiều. Nhuần nhuyễn không nhất thiết là phải nói chuẩn xác. Nó chỉ là nói mà không bị chậm lại hoặc không có những lần dừng quá lâu.

Một vài tìm hiểu đã tìm thấy rằng lắng nghe nâng cao sự nhuần nhuyễn. Và trong một tìm hiểu khác, trung học Iranian đã có học sinh được phân thành nghe theo Podcasts sau giờ tiếng Anh hay không. Những học sinh mà nghe theo podcasts sẽ làm tốt hơn trong bài kiểm tra nói và có điểm tốt hơn cho sự nhuần nhuyễn.

Một vài tìm hiểu cũng cho tìm thấy rằng tự tạo ra podcast riêng của bạn cũng tạo ra một sự thay đổi lớn trong khả năng nói. Nó cũng không phỉa là điều đặc biệt, vì khi bạn làm podcast riêng của bạn sẽ cho bạn nhiều lần tập luyện nói! Chúng tôi rất ngạc nhiên khi một người nghe của chúng tôi đang làm điều đó.

Để làm rõ, chúng tôi không khuyến khích nói nhanh vì lợi ích của nó- đây là một lỗi là những người học tiếng ANh thường hay mắc phải. Bạn cần phải nói chậm lại để được hiểu, bạn nên. Nhưng một vài dẫn chứng cho rằng lắng nghe người bản địa nói có thể giúp bạn nói một cách nhuần nhuyễn hơn.

Podcasts giúp tiếng Anh của bạn tốt hơn

Có rất nhiều điều tốt về podcasts: bạn có thể nghe nó ở bất cứ đâu bạn muốn và không cần đến những người khác, bạn có thể làm nó riêng cho bạn, bạn có thể nghe những chủ đề mà bạn hứng thú, và bạn có thể học thêm cả đống thứ ngoài tiếng Anh. Podcasts giúp ta đạt được ngôn ngữ cũng gần giống như cách em bé tập trung vào việc tạo ra ý nghĩa của ngôn ngữ.

Nhờ những dẫn chứng ở trên, bạn có thể tự tin rằng thời gian bạn dành ra để tập kĩ năng nghe cũng là thời gian bạn dành ra để tập kĩ năng nói.

You may also like

Leave a Comment