Sự vô nghĩa của việc học tiếng Anh bằng cách nghe tiếng Anh nhanh được nói bởi người dân địa phương

by iets 8.0

Ngày trước, khi tôi vừa đến Ireland và vẫn đang vật lộn với tiếng Anh nói của mình, tôi đã làm việc trong một nhà kho giảm tải xe kéo cả ngày trong khi đồng thời cố gắng hiểu những gì các giám sát viên và quản lý người Ireland của tôi muốn gì từ tôi.

Tại sao tôi chỉ nói “cố gắng” để hiểu?

Đoán xem? – thật không dễ dàng để tìm ra những gì bạn được nói bằng tiếng Anh nếu người được đề cập đến nói rất nhanh và với một giọng khác biệt!

Không cần phải bàn, trong vài năm tiếp theo, tôi đã học cách hiểu lời địa phương, và ngày nay giọng Ireland đã trở nên quen thuộc đến nỗi tôi sẽ nhận ra nó trong đám đông ngay lập tức. Bây giờ tôi thậm chí có thể bắt chước tiếng Anh nói ở Ireland một chút, vì vậy tôi phải thừa nhận rằng theo thời gian mọi thứ đã trở nên tốt hơn nhiều về mặt hiểu tiếng Anh được nói bởi mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Lý do tôi viết bài viết này không phải là để kết luận rằng bạn chỉ có thể nghe tiếng Anh nhanh được nói bởi những người nói tiếng địa phương có giọng nặng và bạn sẽ ổn trong một vài năm tới.

Nó thực chất hoàn toàn ngược lại – không chỉ có thể rất tốt là bạn KHÔNG học cách hiểu đầy đủ tiếng lóng địa phương (và xin lưu ý rằng nó không chỉ giới hạn ở tiếng Anh được nói tại địa phương; tất cả những vấn đề này có thể xảy ra khi bạn nghe tiếng Anh NHANH nói chung!), mà bạn cũng có thể nhận được khá nhiều vấn đề tâm lý dọc kèm theo!

Bạn có thể liên tục cố gắng nói nhanh như người bản xứ và kết quả là bạn liên tục vấp phải từ ngữ và do dự khi nói bằng tiếng Anh.

Bạn có thể phát triển một thói quen so sánh tiếng Anh của bạn với tiếng Anh của họ có ảnh hưởng bất lợi đến sự lưu loát của bạn.

Và bạn cũng có thể thấy rất khó để học tiếng Anh để thành thạo nếu bạn liên tục buộc mình phải nghe (hoặc đọc) một cái gì đó bạn chỉ hiểu một nửa.

Đừng hiểu lầm tôi – tôi không cố gắng thuyết phục bạn rằng:

  1. Trong mọi trường hợp, bạn không nên tiếp xúc với tiếng Anh theo cách nó được nói bởi người bản địa trong cuộc sống thực;
  2. Bạn chỉ nên tiếp xúc với tiếng Anh mà bạn hiểu 100%.

Nếu đó là vấn đề, bạn sẽ không bao giờ học được bất cứ điều gì bởi vì theo định nghĩa HỌC TẬP ngụ ý có được một cái gì đó MỚI, một cái gì đó bạn chưa biết.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc học tiếng Anh bằng cách nghe và lặp lại các từ, cụm từ và câu dễ hiểu và nghe một cái gì đó bạn chỉ có thể nhận ra từ xa!

 

Bạn không thể học được điều gì đó nếu bạn không hiểu 90% điều đó!

Bạn đã có những hồi ức sống động về những khoảnh khắc cụ thể từ nhiều năm trước trong khi đồng thời bạn có thể đã quên những gì bạn đã làm ngày hôm qua?

Mọi người đều như vậy và đây là điều tôi nhớ từ hơn 10 năm trước: người giám sát của tôi đã đưa ra hướng dẫn cho nhóm của tôi và hơn một nửa số người (tất cả chúng tôi đều là người nước ngoài) không biết anh ta đang nói gì. Điều đó hẳn là khá rõ ràng đối với anh ta bởi vì đây là những gì anh ta nói với đồng nghiệp của mình khi anh ta rời khỏi hiện trường: “Ah chà, họ sẽ chỉ học cách hiểu sau một thời gian!”

Công bằng mà nói, những người nước ngoài ở lại đất nước này trong một vài năm đã trở thành những người nói tiếng Anh khá tốt, nhưng bạn có nghĩ rằng nó có liên quan gì đến thực tế là họ đã bị bắn phá bằng tiếng Anh khó hiểu 24/7?

Tôi thực sự không nghĩ như vậy, và đây là lý do tại sao:

Nếu bạn không hiểu điều gì đó, bạn KHÔNG HIỂU!

Nó không phải là như thể một ngày đẹp trời tất cả nội dung bằng lời nói sẽ chỉ đơn giản là bắt đầu có ý nghĩa; tất cả phải được học từng chút một, và những người dường như là những người học siêu nhanh chỉ đơn giản là biết nhiều tiếng Anh hơn, điều này giúp họ dễ dàng hiểu những từ mà họ không hiểu.

Hãy tưởng tượng tình huống sau đây – Tôi đang nghe một câu tiếng Anh 10 từ với 3 từ tôi chưa từng nghe trước đây trong khi bạn chỉ hiểu 3 từ trong số 10 (không thực sự quan trọng đó là những từ bạn không biết hay bạn chỉ cảm thấy khó khăn để nhận ra giọng nói của người nói – bằng cách này hay cách khác,  Bạn chỉ không hiểu họ!).

Đối với tôi, chính câu này sẽ nghe theo cách sau:

Đối với tôi, câu *** này *** nghe có vẻ như sau ***

Đối với bạn, đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác:

tôi, câu *** *** *** nghe *** *** ***

Bây giờ hãy nói với tôi, bạn của tôi, bạn có thể thấy ai đó đang ở trên một  đường cong học tập nhanh khi nghe một cái gì đó họ KHÔNG HIỂU?

Tôi nghĩ rằng đó là một điều hoàn toàn nhảm nhí, và bất cứ ai bảo bạn nghe tiếng Anh được nói rất nhanh và cũng có giọng điệu nặng, chỉ đơn giản là không hiểu những gì anh ấy hoặc cô ấy đang nói gì!

Bạn có thể thực sự học bằng cách nghe tiếng Anh nhanh?

Có nhiều cách xoay quanh vấn đề này.

Nó không phải là nhiệm vụ bất khả thi khi học tiếng Anh bằng cách nghe một cái gì đó bạn hoàn toàn không hiểu.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng, liên tục YÊU CẦU MỌI NGƯỜI GIẢI THÍCH CHO BẠN NHỮNG GÌ ĐANG ĐƯỢC NÓI HOẶC trong trường hợp xem một số nội dung video sử dụng phụ đề.

Về cơ bản, bạn phải đảm bảo rằng bạn có được một số manh mối âm thanh hoặc hình ảnh về nội dung bạn đang nghe và bạn nên được giải thích hầu hết mọi từ bạn không hiểu! Nó không có ích gì nếu bạn chỉ hiểu 30% những gì đang được nói – tất cả nội dung tiếng Anh đó chỉ đơn giản là sẽ bay qua tai bạn  và kết quả là bạn sẽ chỉ trở nên thất vọng và lo lắng.

Điều này có khả thi trong các tình huống thực tế không?

Đó là ở một mức độ nhất định, nhưng có rất nhiều câu hỏi bạn có thể hỏi trong một cuộc trò chuyện trực tiếp – bạn không thể liên tục làm gián đoạn đối tác trò chuyện nói tiếng Anh bản địa của bạn để yêu cầu giải thích từng từ thứ hai, và nó sẽ không thực sự phục vụ mục đích dạy cho bạn  những điều mới bởi vì bạn sẽ quên tất cả những từ mới gần như ngay lập tức.

KHÔNG THỂ HỌC NHIỀU NỘI DUNG TIẾNG ANH MỚI CÙNG MỘT LÚC (và không – bộ não của bạn không phải là một miếng bọt biển)!

Mỗi từ hoặc cụm từ tiếng Anh mới bạn đang học phải được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trước khi nó trở thành một phần của từ vựng của bạn.

Và bạn chỉ có thể cho vào rất nhiều từ và cụm từ mới vào từ vựng của bạn mà không trở nên lo lắng và choáng ngợp!

Nói tóm lại?

Bạn phải có được từ vựng tiếng Anh mới và cụm từ với tốc độ thực tế và khả thi.

Không có điểm nào trong:

  • Xem phim hoặc video trực tuyến bằng tiếng Anh mà bạn thấy khó theo dõi;
  • Cố gắng nói chuyện với người bản địa mà bạn hầu như không hiểu;
  • Đọc các tài liệu phức tạp hy vọng nó sẽ cải thiện tiếng Anh của bạn.

Thường xuyên hơn không, tất cả các thực hành như vậy sẽ làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn; bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng tiếng Anh của bạn thực sự tệ và mức độ tự tin của bạn sẽ giảm mạnh.

Thay vào đó hãy thử những điều sau:

  • Tiếp xúc với nội dung tiếng Anh dễ hiểu mà bạn có thể THƯỞNG THỨC và học hỏi cùng một lúc!

Từ khóa – THƯỞNG THỨC!

 

Nó đơn giản như thế, bạn của tôi – nếu bạn tin rằng bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả bằng cách làm những điều bạn GHÉT, bạn sẽ sớm hay muộn tìm ra nó cho chính mình điều đó là không thể.

Bạn phải tận hưởng cuộc sống thông qua tiếng Anh, đó là cách hiệu quả duy nhất để lưu loát, và tôi rất muốn nói với người giám sát của tôi rằng lý do các đồng nghiệp của tôi học nói tiếng Anh không phải vì họ đã tiếp xúc với bài phát biểu nhanh của anh ấy cả ngày.

Họ học nói vì họ dành nhiều thời gian với những người nước ngoài khác như tôi, những người có thể giải thích cho họ mọi thứ một cách chậm chạp và dễ hiểu.

 

You may also like

Leave a Comment