Đừng học các thì tiếng Anh phức tạp QUÁ sớm!

by iets 8.0

Trong video hôm nay, tôi sẽ nói với bạn về các thì tiếng Anh, cụ thể là – những gì tôi nghĩ về chúng và cách bạn nên tiếp thu các thì tiếng Anh phức tạp.

Tập trung vào thì tiếng Anh quá sớm

Bạn thấy đấy, tôi tin rằng cách quá nhiều người nói tiếng Anh nước ngoài đang tập trung vào thì tiếng Anh quá sớm trong nỗ lực của họ để có được sự lưu loát tiếng Anh.

Bây giờ, nếu đó là về một kỳ thi hoặc một bài kiểm tra, thì vâng, tôi thừa nhận, ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh truyền thống đòi hỏi bạn phải phân tích ngữ pháp, để hiểu các thì và đó là một điều tồi tệ bởi vì theo cách đó bạn quá tập trung vào việc phân tích ngôn ngữ thay vì nói hoặc viết một cách tự nhiên, phải không?

Cách tiếp cận của tôi là, bạn phải bắt đầu học tiếng Anh và sau đó tiến hành học ngôn ngữ đơn giản, câu đơn giản, kết hợp từ đơn giản, thì đơn giản.

Tập trung vào thì tiếng Anh quá sớm

Tập trung vào thì tiếng Anh quá sớm

Hoàn toàn có thể nói chỉ bằng ba thì tiếng Anh – Thì Hiện tại đơn, thì Hiện tại tiếp diễn, Thì quá khứ đơn – và tôi biết thực tế là rất nhiều YouTuber, blogger video đến từ nền tảng nói tiếng Anh nước ngoài thực sự không sử dụng các thì tiếng Anh phức tạp.

Bạn có thể muốn xem kênh của Lui Marcos nhấp vào ĐÂY .

Anh ấy có một cách tốt với các từ tiếng Anh nhưng bạn sẽ không nghe thấy quá thường xuyên anh ấy sử dụng một trong những cách đơn giản nhất trong số các thì tiếng Anh được gọi là “phức tạp” – mặc dù tôi không tin rằng có một thứ phức tạp, tất cả đều là vấn đề nhận thức và bạn thực sự có thể học các cấu trúc ngữ pháp khá phức tạp nếu bạn chỉ lặp lại và ghi nhớ chúng! Sau đó, chúng ngừng trở nên phức tạp, đúng đắn hoặc phức tạp cho vấn đề đó.

Dù sao, bạn hầu như sẽ không bao giờ nghe thấy anh ấy sử dụng Hoàn thành hiện tại hoặc Quá khứ hoàn thành – “I’ve done” hoặc “I had done”  – anh ấy chỉ đơn giản sử dụng Quá khứ đơn và hoàn toàn có thể nói những điều như: “I will have done it”, thực sự là một cấu trúc ngữ pháp khá không tự nhiên nhưng đây là thì Tương lai hoàn thành (ở một số giai đoạn trong tương lai tôi sẽ đăng video này lên YouTube,  ví dụ) nhưng bạn cũng có thể chỉ nói, “khi tôi đăng video này lên YouTube .. Sau đó, điều gì đó sẽ xảy ra”, phải không? Chỉ cần “khi tôi đăng” – Trình bày đơn giản.

Không cần thì Tương lai Hoàn thành và thậm chí một cấu trúc ngữ pháp có vẻ phức tạp như “Tôi đã có ý định làm điều này trong một thời gian dài” có thể được diễn đạt lại; bạn có thể diễn giải nó thành âm thanh đơn giản, “Tôi muốn làm điều này trong một thời gian dài” và không có gì sai với điều đó!

Bây giờ, hãy nhớ rằng cụm từ, “I’ve been meaning to do this” thực sự là một cụm từ tiếng Anh hữu ích vì vậy khi bạn bắt đầu học cụm từ cụ thể này, bạn không cần phải đi về điều đó bằng cách phân tích và cố gắng xác định thì đó thực sự được gọi là gì.

Đối với vấn đề đó, tôi thậm chí sẽ không thể nói cho bạn biết đó là loại căng thẳng nào bởi vì tôi đã dừng lại, thành thật mà nói với các bạn, tôi đã ngừng quan tâm đến thì tiếng Anh từ lâu!

Tôi chỉ cảm nhận được câu, cụm từ cho nó là gì, cho ý nghĩa của nó và tôi chỉ biết rằng, , “I’ve been meaning to do this for a long time” chỉ đơn giản là cách người nói tiếng Anh bản địa mô tả khái niệm trừu tượng về việc họ đã muốn làm điều gì đó trong một thời gian dài.

Vì vậy, khi lựa chọn giữa “I wanted to do this for a long time”  hoặc “I’ve been meaning to do this for a long time”, bạn có thể muốn học cái sau, cấu trúc ngữ pháp “phức tạp” hơn khi bạn là một người nói tiếng Anh nâng cao hơn nhưng không bao giờ, bao giờ cố gắng bao gồm tất cả các thì cùng một lúc!

Đừng cố gắng học toàn bộ bảng thì ngữ pháp tiếng Anh cùng một lúc và thực hiện mục tiêu của bạn để hiểu tất cả và có thể nói bằng cách sử dụng thì này hoặc thì đó theo yêu cầu cụ thể. Bạn sẽ không bao giờ thông thạo nếu bạn đi về thì tiếng Anh của bạn theo cách đó, rất nhiều thông tin chỉ đơn giản là quá nhiều.

Ban đầu chỉ sử dụng các thì đơn giản nhất!

Cách tốt nhất để học nói tiếng Anh trôi chảy là quên hoàn toàn các thì tiếng Anh phức tạp  Sử dụng các phương tiện diễn đạt rất đơn giản – Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn – “I do”, “I’m doing” – và Quá khứ đơn – “I did”. Để chứng minh với bạn rằng hoàn toàn có thể nói theo cách này, từ đây trở đi, cho đến cuối video này, tôi nói như thế này – tôi chỉ sử dụng ba thì đơn giản này.

Ban đầu chỉ sử dụng các thì đơn giản nhất!

Ban đầu chỉ sử dụng các thì đơn giản nhất!

Tôi có thể nói “I’m going to be speaking”  hoặc “I’ll be speaking”, nhưng tôi cố tình ngừng làm điều đó bởi vì tôi chỉ có thể thay thế nó bằng Hiện tại liên tục: “I’m speaking like this from here on out”, “I’m speaking only using three tenses” và, không cần phải nói, hoàn toàn có thể nói theo cách đó.

Bây giờ, nói về các sự kiện trong quá khứ – tôi không nhất thiết phải nói rằng, trước một khoảng thời gian nhất định, tôi đã làm một cái gì đó, điều này sẽ yêu cầu thì Quá khứ hoàn thành đó  là thì ngữ pháp tiếng Anh phức tạp hơn. Bạn có thể thay thế tất cả bằng Quá khứ đơn và chỉ cần sử dụng các dạng động từ tiếng Anh trong quá khứ.

You may also like

Leave a Comment