4 kiểu lỗi thường mắc phải khi sử dụng tiếng Anh

by iets 8.0
Những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng anh

Khi bạn học một ngôn ngữ mới thì việc phạm sai lầm là không thể tránh khỏi. Và dĩ nhiên, kể cả bạn đã mắc rất nhiều lỗi khi mới bắt đầu học thì cũng không có nghĩa là khi lên đến trình độ nâng cao thì bạn có thể không mắc lỗi nữa. Sự thật cho thấy, kể cả những người thành thạo tiếng Anh, thậm chí là cả người bản địa vẫn có thể phạm sai lầm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗi bạn phạm phải đều là lỗi nghiêm trọng và không tốt cho bạn. Mà ngược lại, thậm chí còn có những lỗi bạn phạm phải còn rất hữu dụng đối với quá trình học tiếng Anh của bạn.

Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được rằng những lỗi nào bạn nên biết để tránh, và những lỗi nào thì không cần quá để tâm đến nhé.

Những lỗi nghiêm trọng

Những lỗi sai bạn đã mắc phải quá lâu đến mức không nhận thức được

Nếu bạn mắc một lỗi sai quá nhiều lần, từ ngày này qua ngày khác thì nó sẽ trở thành mặc nhận. Lâu dần, nó sẽ trở thành một phần trong tiếng Anh của bạn và bạn sẽ rất khó để nhận ra và sửa chữa các lỗi này. Thông thường, bạn mắc phải các lỗi này là do bạn đã học (hoặc được dạy) một kiến thức không chính xác và bạn không hề biết điều đó, và bạn cứ sử dụng nó mãi về sau.

Những lỗi này sẽ nghiêm trọng hơn nếu họ khiến người khác cảm thấy khó hiểu. Điều này thường xảy ra khi bạn dùng sai thì động từ, ví dụ, “I’m here for two weeks” và “I’ve been here for two weeks” không cùng nghĩa với nhau.

Vậy, biện pháp nào để sửa được những lỗi thế này?

Hãy tập trung vào việc sửa một lỗi trong một lần. Cách này sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn tiến bộ dần dần và đều hơn.

Những lỗi gây xấu hổ

Những lỗi này được coi là lỗi nghiêm trọng bởi vì những lỗi này sẽ khiến bạn cảm thấy rất tệ. Các lỗi này thường là các lỗi sai khi chọn từ, hoặc là lỗi phát âm. Một vài ví dụ khá phổ biến cho lỗi này có thể kể đến như việc phát âm “sheet” thành “shit”, hay “beach” thành “bitch”,…

May mắn là những lỗi này khá dễ nhận ra và dễ ghi nhớ, và nhờ vậy thì sau đó mỗi khi nói các từ thế này, bạn cũng sẽ dễ để ý và sửa lỗi hơn

Những lỗi không quá nghiêm trọng

Những lỗi xảy ra do bạn lỡ miệng/lỡ lời

Bạn phải công nhận rằng, tất cả chúng ta đều sẽ mắc lỗi, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Chúng ta có thể trong đầu đang nghĩ một từ, những khi nói lại là một từ hoàn toàn không liên quan. Việc nói nhầm, hay cồn gọi là lỡ miệng này có thể gây ra mọi loại sai lầm, bao gồm cả những lỗi ngữ pháp, lỗi từ vựng, hay là lỗi phát âm,…

Những lỗi này không phải những lỗi quá quan trọng, nhất là khi bạn đã có nhận thức và tự sửa lỗi của bản thân ngay lập tức, bởi vì sau đó bạn rất khó phạm phải lỗi sai này một lần nữa.

Những lỗi mà bạn mắc phải trong lúc học tập hoặc thử nghiệm

Những lỗi sai thuộc loại này không chỉ không nghiêm trọng, mà nó còn là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập cũng như là cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Những lỗi này xảy ra khi bạn đang học và tập sử dụng một từ vựng hay một cấu trúc ngữ pháp mới trong những lần đầu học. Tất nhiên, vẫn sẽ có những lúc bạn có thể sử dụng từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp ấy chính xác ngay lần thử đầu tiên, tuy nhiên đây không phải là điều thường xảy ra, và bạn vẫn có thể mắc những lỗi thuộc loại này rất nhiều. Ví dụ như việc sử dụng từ vựng sai ngữ cảnh, hoặc sử dụng động từ với sai giới từ,…

Việc mắc các lỗi này không phải vấn đề gì quá to tát cả (miễn là sau đó bạn có thể nhận thức được mình đã mắc lỗi, hoặc có thể có người nhắc nhở bạn về lỗi sai bạn mắc phải), bởi đây là những cơ hội để bạn có thể luyện tập và cải thiện trình độ Anh ngữ của bạn. Nhờ vậy, ở lần tới, tôi tin chắc bạn có thể khắc phục được những lỗi sai của mình.

 

You may also like

Leave a Comment