Phát triển khả năng của bạn để ĐOÁN NGHĨA từ mới trong tiếng Anh

by iets 8.0
Đoán nghĩa từ mới

Tôi có thể hỏi bạn một câu hỏi không ?  – bạn sẽ làm gì khi nhìn thấy một từ tiếng Anh không quen thuộc?

Đây là những gì mọi người thường làm:

  • Tra cứu từ mới trong từ điển
  • Hỏi ai đó nó có nghĩa là gì
  • Hãy quên nó đi và chỉ nhìn lên nếu nhìn thấy nó lần thứ hai hoặc thứ ba.

Nhưng bạn đã bao giờ thử đoán ý nghĩa của từ không quen thuộc chưa?

Vâng, không nhiều người cố gắng làm điều đó, nhưng nó đáng để thử một lần !

Đừng ngay lập tức tìm kiếm ý nghĩa của từ mới, hãy thử và suy nghĩ một chút nếu bạn có thể tìm thấy bất kỳ kết nối nào giữa từ mới và một số từ tiếng Anh khác mà bạn đã quen thuộc!

Hãy tưởng tượng trong một giây rằng bạn không quen thuộc với từ sau đây – “enclosure”.

Nếu bạn chỉ nói với chính mình – “Tôi không biết  “enclosure” là gì!” – nó sẽ trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành và bạn sẽ không tìm ra ý nghĩa của nó đơn giản chỉ vì bạn thậm chí không cố gắng làm điều đó.

Mặt khác, nếu bạn đang suy nghĩ theo những dòng sau: “Hold on, “enclosure” – nó có thể có liên quan đến từ “close”, phải không? Vì vậy, có một xác suất cao nó xác định một cái gì đó được đóng lại …” – bạn đang mở tâm trí của bạn và khai thác vào tài nguyên não của bạn.

Kiểu suy nghĩ này sẽ phát triển sự hiểu biết thấu đáo hơn về ngôn ngữ tiếng Anh và từ vựng của nó và sẽ cung cấp một sự thúc đẩy nhỏ trong tất cả các lĩnh vực phát triển tiếng Anh của bạn – hiểu, đọc và nói.

trên hết, tôi thực sự hy vọng rằng bài viết này sẽ phục vụ như một mở tầm mắt và làm cho bạn nhận ra rằng rất nhiều từ tiếng Anh có liên quan!

Từ ghép – Từ dễ đoán nhất

Chắc chắn bạn đã quen thuộc với khái niệm từ ghép – bạn lấy hai từ như “foot” và “ball”, và bạn gắn chúng lại với nhau tạo thành một từ mới – “football”.

Có hàng trăm từ như vậy và tương tự ngoài kia, và tôi khá chắc chắn rằng nếu bạn bắt gặp một từ ghép mới mà bạn chưa từng thấy trước đây, bạn sẽ có cơ hội thành công để tìm ra ý nghĩa của nó.

Ý tôi là – nếu từ “undercover” là một từ tiếng Anh mới cho bạn, rất có thể bạn sẽ tìm ra ý nghĩa của nó – đặc biệt là xem xét rằng trong thực tế sẽ có một số bối cảnh để giúp bạn – chẳng hạn như “undercover agent”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ ràng  có rất nhiều từ tiếng Anh phức tạp mang ý nghĩa mới và trở thành từ theo cách riêng của chúng, chẳng hạn như  từ “underdog”, ví dụ. Ý nghĩa của từ này không liên quan gì đến chó, nó mô tả một người dự kiến sẽ thua một cuộc thi và thấy mình gặp bất lợi.

Nói chung, tuy nhiên, bạn sẽ tốt hơn nhiều khi cố gắng đoán ý nghĩa của một từ ghép mới trước và sau đó tìm kiếm nó – giống như tôi đã nói với bạn trước đây, nó sẽ làm sắc nét kỹ năng hiểu tiếng Anh của bạn và rèn luyện “cảm giác ruột” của bạn cho các từ tiếng Anh mới.

Bây giờ chúng ta hãy đẩy nó lên một vị trí cao hơn

Ví dụ, nếu từ “audible” là mới đối với bạn, hãy phân tích nó chỉ một chút.

Có bất kỳ mô hình quen thuộc nào trong đó không? Còn “audi”thì sao? Có từ nào bạn biết có chứa  “audi” (và tôi không có nghĩa là nhà sản xuất ô tô Đức ở đây!)?

“Audio”, phải không? Vì vậy, từ “Audio” có liên quan đến âm thanh, và nó rất có thể là “âm thanh” cũng liên quan đến khái niệm âm thanh, phải không?

Bây giờ, hãy nghĩ về kết thúc “-ible”. Bạn có biết từ nào khác kết thúc bằng  “-ible” hoặc một cái gì đó tương tự không? ” Possible”, “edible”, “doable”, “manageable” – mẫu số chung trong tất cả những từ này là gì?

Vâng, đúng vậy! Đó là khía cạnh của “ability”, về cơ bản là kết thúc “-ible” hoặc “có thể” xác nhận từ chính, làm cho nó có thể – sau khi tất cả, từ “có thể” mô tả khái niệm đó!

Bây giờ, quay trở lại từ gốc “audible”, bạn có thể đoán rằng nó mô tả một âm thanh có thể nghe thấy, và sau đó bạn có thể xác minh rằng bằng cách tìm kiếm từ trong từ điển (và đừng quên sử dụng tiếng Anh sang từ điển tiếng Anh, KHÔNG BAO GIỜ dịch các từ tiếng Anh mới sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn bởi vì bằng cách đó bạn sẽ tạo ra các từ vựng sai trong não!)

Hãy cẩn thận – Đôi khi bạn sẽ tìm thấy một cái gì đó không có ở đó!

Điều đáng nói là có thể tìm thấy các kết nối từ vựng sai, vì vậy trong thực tế, bạn nên luôn luôn xác minh xem những phát hiện của riêng bạn có phản ánh thực tế hay không.

Chúng ta hãy cùng nhau lấy từ “together”. Nếu bạn chia nhỏ nó,bạn sẽ nghĩ rằng nó được tạo thành từ ba từ “to”, “get” và “her”, phải không?

Vâng, nó không thực sự là như vậy bởi vì điều đó sẽ không có ý nghĩa. Ý tôi là – khái niệm ở bên nhau sẽ liên quan gì đến việc có được “her”, phải không? Trong thực tế, từ này bắt nguồn từ các từ “to” và “gather” trong trường hợp đó nó có ý nghĩa hoàn toàn – để thu thập “together”, và bạn sẽ tìm hiểu về kết nối này trong vòng vài mili giây khi thực hiện tra cứu đơn giản trên một trong các trang web từ điển.

Một ví dụ khác – lấy từ “angel” và chia nó thành “an” và “gel”. Bạn không thực sự nghĩ rằng có một mối liên hệ giữa một “angel” và “gel”, phải không? Và bạn nói đúng – không có kết nối nào cả! Trong thực tế, từ “gel” bắt nguồn từ “gelatin”, và chỉ ngẫu nhiên mà hai từ “gel” và “angel” chứa cùng một âm tiết.

Những từ mới luôn đến trong ngữ cảnh giúp phỏng đoán dễ dàng hơn nhiều!


Nếu bạn đã đọc blog của tôi trong một thời gian, bạn sẽ biết rằng CONTEXT là vua.

Mọi thứ đều theo ngữ cảnh – cách chúng ta nói (chúng ta nói bằng cách sử dụng các nhóm từ, cái gọi là collocations), cách chúng ta cảm nhận ngôn ngữ tiếng Anh (khi chúng ta đọc hoặc nghe một cái gì đó, chúng ta không thực sự cảm nhận các từ riêng lẻ, đó là tất cả về cụm từ và câu) và cũng là cách chúng ta học từ vựng mới.

Chúng tôi hiếm khi bắt gặp các từ vựng tiếng Anh mới được đưa ra khỏi ngữ cảnh. Chúng thường là một phần của một cụm từ hoặc một câu, và điều tuyệt vời về nó là nó làm cho nó dễ dàng hơn rất nhiều cho bạn để đoán ý nghĩa của nó!

Chúng ta hãy lấy từ “enclosure” một lần nữa. Bạn phải đồng ý rằng cơ hội bạn chỉ nhìn thấy từ đó thực sự mong manh. Rất có thể bạn sẽ bắt gặp một cụm từ như ” animal enclosure” hoặc ” dog enclosure”  trong trường hợp đó nó trở nên dễ dàng hơn nhiều để đoán ý nghĩa của nó.

Có ít nhất 2 manh mối trong trường hợp này – một là từ gốc ” close” và thứ hai là từ “animal” hoặc “dog”. Bạn thực sự không cần phải là một thiên tài để đặt hai và hai lại với nhau và suy ra ý nghĩa của từ từ thông tin có sẵn cho bạn.

đừng quên rằng thông thường bạn cũng sẽ có một số manh mối trực quan – vì vậy trong cuộc sống thực những gì bạn sẽ có là ít nhất 3 manh mối – từ gốc “close”, một số bối cảnh khác như “animal”, và chuồng thực tế bạn sẽ xem trong sở thú, ví dụ.

Vì vậy, bạn thực sự phải cố gắng hết sức để không đoán được từ đó có nghĩa là gì, phải không?

Hãy lấy một ví dụ khác.

Từ “to evolve”.

Bạn có biết nó có nghĩa là gì không? Rất có thể là bạn không!

Nhưng hãy nhớ rằng – trong thực tế, bạn sẽ luôn nhận được một số manh mối, vì vậy đây là một câu dành cho bạn: Darwin is the first known scientist who proposed a theory that plants and animals evolve and change over hundreds and thousands of years.

Bây giờ, nó khá rõ ràng?

Chỉ riêng bối cảnh cung cấp cho bạn rất nhiều manh mối rằng từ tiến hóa có liên quan đến sự tiến hóa, và khi bạn nhìn vào hai từ – “evolve” và “evolution” – rõ ràng động từ “tiến hóa” chỉ đơn giản có nghĩa là trải qua quá trình tiến hóa, phát triển.

Tôi hy vọng rằng đọc bài viết này sẽ gieo hạt giống vào đầu bạn, và từ đây trở đi bạn sẽ cố gắng đưa phỏng đoán vào phương trình xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn!

Chúc vui vẻ

You may also like

Leave a Comment