Cách nâng cao trình độ tiếng anh từ trung cấp lên nâng cao

by iets 8.0
cách nâng cao trình độ tiếng anh

Rất nhiều người đạt được đến trình độ tiếng Anh trung cấp sau đó dừng lại. Có rất nhiều lí do giải đáp cho tình trạng ngày, và một trong số đó là sự khó khăn khi bạn muốn tiếp tục tiến bộ khi mà tiếng Anh của bạn vốn đã tốt.
Reviewchohocielts.com chia sẻ cho bạn  3 lí do giải thích vì sao việc tiếp tục học cao hơn lại khó đến vậy, cũng như là một số cách giúp bạn có thể từ trình độ trung cấp thành trình độ nâng cao.

Những tiến bộ thật ra rất khó nhìn thấy

Khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, mọi thứ mà bạn học đều mới. Do đó nếu bạn chăm chỉ thì việc học của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Nhưng học tiếng Anh không như học một chương trình phần mềm. Những điều mới bạn có thể học không phải vô hạn. Ví dụ, khi bạn ở trình độ trung cấp thì bạn đã học qua hầu hết các loại ngữ pháp. Do đó việc của bạn là phải đi sâu và mở rộng vốn kiến thức của bạn về ngữ pháp tiếng Anh.

Còn khi bạn lên đến trình độ trung cấp thì bạn rất khó nhận ra chính xác mình đang học gì, điều này dẫn đến bạn rất dễ mất động lực. Vậy tại sao phải tiếp tục học khi bạn luôn mắc kẹt ở cùng một trình độ.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng những tiến bộ dù là rất nhỏ của bạn cũng là sự trợ giúp to lớn trong quá trình nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Và đây là một số điều mà bạn có thể nhận ra trong quá trình học:

  • Vốn từ vựng bị động lớn hơn (bạn có thể đọc hiểu nhanh hơn)
  • Trôi chảy hơn (bạn không phải dừng lại suy nghĩ khi nói nữa)
  • Kĩ năng nghe tiến bộ hơn (nhất là khi bạn thường xuyên nghe tiếng Anh)
cách nâng cao trình độ tiếng anh

cách nâng cao trình độ tiếng anh

Vốn tiếng Anh của bạn đã đủ tốt trong phần lớn trường hợp

Khi bạn nói và viết đủ tốt, kể cả khi thỉnh thoảng vẫn có một số lỗi nhỏ, thì bạn vẫn sẽ nghĩ bản thân không cần học nữa. Bạn đã có thể giao tiếp, và vậy là đủ, bạn đã đạt được mục tiêu.

Nhưng suy nghĩ đó dẫn đến những lỗi sai mà bạn mắc phải dần trở nên thâm căn cố đế và bạn rất khó để sửa được những lỗi đó.

Tôi luôn nhận thấy vấn đề này ở những người nói tiếng Anh rất tốt. Họ cứ lặp đi lặp lại lỗi sai của mình suốt.

Hãy nhớ, Khi bạn biết mình hay sai ở đâu, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào việc sửa các lỗi đó. Ở trình độ trung cấp thì những lỗi đó không còn nhiều vô kể nữa, nhưng việc sửa được một số lỗi vẫn khiến bạn tiến bộ hơn đấy.

Và đây là một vài vấn đề bạn có thể tập trung vào:

  • Giới từ và động từ
  • Danh động từ và động từ nguyên thể
  • Thì đơn và thì tiếp diễn

>> Tham khảo thêm : Top 9 địa chỉ học ielts tốt ở hà nội mà bạn nên biết [Hot]

Vốn từ vựng của bạn có hạn

Khi bạn đang ở trình độ trung cấp, bạn có hiểu mọi thứ khá tốt. Tuy nhiên, bạn không thực sự sử dụng quá nhiều từ vựng. Các học sinh thường nói rằng chúng luôn dùng cùng một từ trong nhiều trường hợp, hay là vốn từ vựng của chúng bị kẹt ở trình độ sơ cấp.

Bạn có cảm thấy mình cũng giống vậy không? Và đó có thể chính là điều ngăn bạn tiến đến trình độ nâng cao. Các cuộc hội thoại của bạn sẽ rất nhàm chán, và bạn cũng gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý của bản thân một cách chính xác nhất.

Điều đó thật tệ và khiến bạn mất động lực. Tuy nhiên có một vài cách bạn có thể áp dụng.

làm thế nào để nâng cao trình độ tiếng anh

làm thế nào để nâng cao trình độ tiếng anh

Con đường thẳng đi từ tình độ trung cấp lên trình độ cao cấp

Những cách dưới đây có thể giúp bạn thoát khỏi trình độ trung cấp để lên được trình độ nâng cao, với điều kiện bạn ohải nghiêm khắc với chính mình. Tất cả cách này đều cần sự nỗ lực, nhưng nếu mục tiêu của bạn là phát triển tiếng Anh thì mọi thứ sẽ không quá khó như bạn nghĩ đâu.

Lên thời gian biểu để học một cách đều đặn

Nếu bạn có thể dành 10’/ngày để học tiếng Anh thì thật tốt, và 20’/ngày thì càng tuyệt hơn. Hãy biến nó thành khoảng thời gian tuyệt nhất trong ngày của bạn, ngay khi bạn đang rất tỉnh táo (ngay sau khi ngủ dậy) hoặc đang thư giãn (ngồi trong công viên ăn trưa).

Khắc phục những sai lầm của bản thân

Dù việc tìm ra lỗi của bản thân có thể tốn đến 30’, thậm chí là cả tiếng, nhưng nó thực sự rất quan trọng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè hoặc giáo viên của mình.

Dùng nhiều các từ hoặc cụm từ mà người bản địa hay dùng

Trong trường hợp này, việc đọc sẽ giúp bạn khá nhiều. Tuy nhiên hãy nhớ ghi lại các từ hoặc cụm từ mới cũng như là tìm cơ hội sử dụng chúng nhé.

Theo dõi những người mà bạn ngưỡng mộ

Đó có thể là diễn viên, ca sĩ, người truyền cảm hứng, hoặc là bất cứ một cá nhân nào. Và lợi ích từ việc này là bạn có thể nghe được những cụm từ họ dùng, cũng như là bắt chước cách họ sử dụng từ, cách đặt câu, phong cách, ngữ điệu,… Nhờ vậy, bạn có thể khiến tiếng Anh của mình trở nên “xịn xò” hơn rất nhiều đó.

You may also like

Leave a Comment