3 TIPS sát thủ để viết tiếng Anh như người bản địa

by iets 8.0

TIP 1: Học cách viết như thể bạn đang nói!

Viết trôi chảy là một điều mà ngay cả người bản địa cũng gặp khó khăn, và cân nhắc rằng chúng ta là người ngoại quốc thì không có lí do gì mà ta phải cảm thấy hổ thẹn khi mà bạn dường như không thể viết bằng tiếng anh một cách trôi chảy như bản địa .

Bước quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm để có thể đạt được mục tiêu viết trôi chảy chính là việc đặt cảm xúc của bạn sang một bên và đọc lời khuyên ở dưới 10 lần đến khi bạn hiểu và vỡ ra điều này “ Khi tôi viết, tôi viết NHƯ CÁCH TÔI NÓI”

Giờ, tôi đã sẵn sàng để bác bỏ lại những tranh luận ngược lại với khẳng định này: 

  • Nói không hề trang trọng, việc viết bằng tiếng anh liên quan nhiều đến việc những cách thức thể hiện cảm xúc trang trọng và ngôn ngữ.
  • Khi một người nói, cấu trúc câu đó sẽ có thể rất đơn giản và khi viết ra sẽ như thể rằng do một đứa bé viết
  • Họ dạy tôi viết một cách phức tạp và logic ở trường – sao bạn dám nói với tôi rằng bài viết cũng thể ngang bằng với một cuộc hội thoại.

Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Điều đầu tiên- ai nói rằng tôi đang đưa ra lời khuyên cho những người muốn làm nhà văn và nhà xuất bản? Tôi đang đưa ra những lời khuyên hữu ích cho phần nhiều những người ngoại quốc sử dụng tiếng anh ở mức tầm trung, những người muốn học cách viết nhanh hơn,hiệu quả hơn và giống bản địa hơn trong công việc trong mặt đối đáp chuyên nghiệp, trong quá trình học đại học và có thể trên blog cá nhân của họ.

Tất cả những thể loại viết mà tôi vừa nói ở trên không gì khác ngoài việc tự nhiên và bạn cần nhận ra rằng có một sự khác biệt lớn giữa việc nhưng gì mà bạn được thầy/cô giáo của bạn hướng bạn vào tin tưởng và thế giới thực ngoài kia.

Điều thứ 2, chỉ cần lướt một vài trang web và đọc một số trang tin tức. Qua một vài bài đọc bạn sẽ nhận ra rằng nội dung được tạo ra cho lượng lớn khán giả được cấu tạo bởi những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu và không ai quan tâm rằng nó có nghe trẻ con hay không.


Và ở cuối ngày, trong cuộc sống thực không ai quan tâm rằng tiếng anh phức tạp như thế nào trong các văn bản viết khác, THỨ QUAN TRỌNG LÀ KHẢ NĂNG ĐỌC ĐƯỢC! Tôi đoán rằng không ai có thể phủ nhận rằng khi viết bằng ngôn ngữ đơn giản và cấu trúc câu đơn giản thì nó sẽ dễ dàng hơn để đọc hơn là những câu chứa đầy những cấu trúc khó và những từ ngữ chuyên ngành.

TIP 2: Học cách sử dụng những phần mềm online để giúp bạn sửa bài viết

Tôi dùng google mọi lúc khi viết các bài đăng cho blog này, và tôi rất khuyến khích các bạn có thể tạo ra một thói quen như vậy!
Trước khi vào những thông số kỹ thuật, tôi muốn bạn hiểu được một nguyên lí nữa mà rất quan trọng trong việc đạt được cách viết như người bản địa:

“ Tôi kiểm tra lại những gì tôi đã viết được bằng góc nhìn của người đọc”

Nói một cách đơn giản nghĩa là bạn phải viết nhanh, mà không cần nghĩ quá nhiều, và sau đó quay lại xem những gì bạn đã viết được, đọc lại tìm những điểm sai, những thiếu sót, và những thứ có thể thay đổi cách viết để nó nghe hay hơn.

Cách tiếp cận này rất hiệu quả khi chúng ta đều là người ngoại quốc có thể hiểu nhiều hơn là chúng ta nói , và đôi khi chúng ta sẽ nói và viết những câu nghe kì lạ, những bản năng của chúng ta thông báo rằng nó không hợp lý khi ta đọc và nghe nó.
Tôi gọi nó là “trực giác”, Tôi dựa vào nó khi nói và đôi khi là cả viết!

Tất nhiên, trong quá trình mà chúng ta viết chúng ta sẽ sửa câu viết khi chúng ta tiếp tục viết vì khi ta viết, chúng ta có nhiều thời gian để lên kế hoạch những gì chúng ta định thể hiện hơn là khi chúng ta nói, Bạn phải nhớ rằng, mặc dù vậy, quá nhiều sự phân tích mang theo một rủi ro khiến bạn choáng ngợp và bạn sẽ thấy khó để suy nghĩ thông suốt.

Vì vậy tôi khuyên rằng mỗi khi bạn viết HAY nói, cứ thẳng thắn ra đi! 

Trong một cuộc nói chuyện bạn phải chấp nhận sai sót của mình bởi vì bạn không thể quay lại và sửa sai nó ( bạn phải thật 100% thoải mái với sai lầm của bạn vì nó rất quan trọng trong việc cải thiện độ trôi chảy của bạn và nói một cách thoải mái với một số sai sót), nhưng khi bạn viết, bạn có lợi thế của việc có thể quay lại và thay đổi mọi thứ ngược lại

Cơ bản rằng khi bạn viết e-mail, một bài báo hay bản nháp của một bức thư hãy quay lại và đọc nó. Bây giờ bạn có thể đổi câu từ nếu cần thiết, bỏ đi những từ không phù hợp và hãy dùng google để chắc chắn rằng bạn đang dùng đúng ngữ pháp tiếng anh! 

TIP 3: Lên kế hoạch cho bài viết của bạn

Cái này có thể nghe giống như một câu nói ở lúc đầu những tương đương như những lời khuyên đơn giản và tốt trong cuộc đời!

Tôi đang không đùa với bạn – bạn phải có một nội dung trước khi bạn viết điều gì đó nghĩa là bạn phải HIỂU RÕ những gì bạn muốn nói. Cái này có thể nghe hơi ngốc nghếch, nhưng bạn có biết vì sao mà tôi dành cả hàng giờ đồng hồ nhìn vào một màn hình máy tính trống rỗng mà không thể viết được một dòng? Đơn giản thôi vì tôi không hề có Ý TƯỞNG RÕ RÀNG về những gì tôi muốn viết!

Chỉ vì bạn biết được chủ đề của một bài báo hay việc bạn có được nội dung sơ bộ về những gì bạn sẽ viết trong mail của bạn, không có nghĩa rằng bạn sẽ có thể viết được các câu từ và các dòng cũng sẽ không tự viết trên màn hình của bạn( hoặc trên một tờ giấy, nhưng đây là tôi cho rằng trong thời đại ngày nay hầu như ai trong chúng ta cũng sẽ dùng thiết bị điện tử để sáng tạo ra nội dung ý tưởng)!

Những gì tôi gợi í rất đơn giản:

“ Khi tôi viết, tôi liệt kê ra 3 đến 6 những mục chính mà tôi muốn viết về”

Để cho bạn hiểu được ý nghĩa của nó, hãy lấy bài báo này làm ví dụ.

Trước khi tôi bắt đầu viết, Tôi đã có ý tưởng chung về những gì mà tôi muốn viết về; tôi đã có tiêu đề và kiến thức cơ bản về những đề tài mà tôi muốn đề cập trong bài báo.

Tôi không thể bắt đầu viết trôi chảy và đúng ngữ pháp bởi vì không hề có những nguyên tắc, không hề có bản thảo, và không hề có kế hoạch! Để viết bài báo này từ không có gì mà không có kế hoạch cụ thể cũng giống như việc tổ chức một cuộc họp mà không hề có lịch hẹn. Mọi người ai cũng sẽ tùy cơ ứng biến và cuối cùng nó sẽ thành một sự hỗn loạn và bất khả thi để có thể đưa ra quyết định và đi đến sự đồng quyết ở một quyết định.

Vì vậy tôi dùng một vài phút để vạch ra đường lối và cuối cùng tôi ra được một cây nguyên tắc để dùng trong bài báo này. Và bây giờ tôi chuẩn bị kết thúc bài blog này ở đây, tôi có thể nói thật với bạn rằng – tôi bắt đầu lúc 8:45 sáng và bây giờ là 10:15 sáng. Và nếu tôi bỏ khoảng thời gian nghỉ để uống trà, thì tổng thời gian mà tôi dùng để viết bài báo này chỉ hơn một tiếng mười lăm phút. Không quá tệ cho một bài viết 1500 từ nhỉ, bạn nghĩ sao?

Nếu như tôi không chắt lọc ra 3 nguyên tắc chính của bài viết tôi sẽ chật vật với nó bởi kinh nghiệm của quá khứ nói với tôi rằng, nó sẽ thể hiện rõ ra việc lên kế hoạch trước hiệu quả như thế nào.

Làm ơn hiểu được điều này, những người bạn ngoại quốc của tôi-chỉ vì những gì bạn muốn nói hoặc viết đã có hết trong đầu bạn không có nghĩa rằng nó sẽ được thể hiện ra ở một cấu trúc tốt! BẠN PHẢI CHO NÓ HÌNH DẠNG VÀ HÌNH THỨC bằng cách nhận thức rõ ý chính và chỉ khi đó bạn mới có thể hoàn thiện bài viết- hoặc là đưa ra một đáp án phù hợp nếu đó là tiếng anh nói mà chúng ta đang bàn luận!

Và nữa hãy nhớ rằng bạn phải dành nhiều thời gian để tiếp xúc với việc viết để có thể đạt được mức độ như người bản địa.

Chỉ bằng việc quan sát 3 tips mà tôi đưa ra ở trên sẽ không thể biến cách viết của bạn như người bản địa chỉ trong vòng 1 đêm. Tuy vật nó chắc chắn sẽ tăng tốc cho khả năng học của bạn một cách đáng kể, điều này tôi có thể chắc chắn!

You may also like

Leave a Comment