Các mẹo giao tiếp bằng tiếng Anh tại nơi làm việc

by iets 8.0

Khi chúng ta bắt đầu học một ngôn ngữ mới, việc giao tiếp thường khá khó khăn. Mọi chuyện sẽ còn có thể trở nên tệ hơn nếu như bạn phải giao tiếp dưới áp lực phải giao tiếp thật thành thục và tự nhiên. Một bạn đọc của tôi nói rằng anh ấy thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng bằng tiếng Anh, và hôm trước anh ấy đã nhờ tôi đưa ra lời khuyên cho anh ấy để anh ấy cải thiện kỹ năng nghe của bản thân.

Và chúng tôi nhận ra cũng có rất nhiều bạn đọc khác hiện cũng đang phải sử dụng tiếng Anh trong công việc. Do đó chúng tôi quyết định đưa ra cho mọi người một vài chiến lược để cải thiện khả năng nghe cũng như việc giao tiếp, đối thoại của mọi người.

Và sau đây là bốn chiến lược mà chúng tôi muốn đưa tới cho bạn:

Tiên đoán

Chiến lược đầu tiên mà chúng tôi muốn nói là hãy tự tiên đoán những gì bạn có thể sẽ nghe được. Ví dụ có thể khách hàng của bạn thường xuyên có những vấn đề với việc đặt hàng qua websites, và bạn có thể tự đoán trước được những cách mà họ thường dùng để hỏi về vấn đề mà họ gặp phải, hoặc những từ họ thường dùng trong các cuộc đối thoại kiểu này. Ví dụ trong trường hợp trên khách hàng sẽ hay dùng từ “order” chẳng hạn.

Tập trung

Chiến lược tiếp theo là hãy chuẩn bị một danh sách các từ có khả năng sẽ được sử dụng nhiều và khi khách hàng nói chuyện với bạn, hãy thử tìm xem trong câu nói của họ có các từ đó hay không. Tôi gọi đây là việc “tập trung khi lắng nghe”. Lần tới khi bạn nghe khách hàng nói chuyện, hãy tập trung vào các từ khóa của câu hỏi, việc này sẽ giúp bạn hiểu câu hỏi của họ tốt hơn.

Hỏi

Tiếp theo, hãy nghĩ về những điều mà bạn có thể hỏi khách hàng khi bạn muốn biểu đạt rằng bạn đang gặp một chút khó khăn với việc hiểu những gì họ nói. Và bạn cũng có thể để họ biết bạn vẫn đang học tiếng chứ chưa hoàn toàn thành thạo.

Có 2 câu mà bạn có thể dùng. 

Ở đầu cuộc nói chuyện, bạn có thể dùng “Would you please speak more slowly?”

Một câu khác mà tôi hay gọi là câu đề nghị người đối diện nói rõ hơn. Hãy nhớ đoán trước các từ mà khách hàng có thể sử dụng, bạn sẽ đến gần hơn với từ chính xác mà khách dùng. Để chắc chắn hơn bạn hãy dùng những câu như “Did you say you want to order?” chẳng hạn.

Tự tập trước

Luyện nói trước gương

Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị những câu trả lời cho câu hỏi của khách hàng trước vào những lúc rảnh. Bạn có thể sử dụng một quyển sổ để ghi lại những câu trả lời mà bạn đã chuẩn bị, sau đó tự tập nói một mình.

Kết hợp tất cả lại với nhau

Cuối cùng, bạn hãy kết hợp tất cả các chiến lược trên lại với nhau. 

Giả sử khách hàng gọi cho bạn và nói:

I want to order some face cream but I cannot find the button for ordering.”

 Bạn không chắc về sản phẩm mà khách hàng muốn, tuy nhiên, bạn đã nghe được từ “order” và từ “button”, bởi vậy bạn có thể hỏi lại để biết rõ yêu cầu của khách hàng. Lúc này, bạn có thể tự tập trước câu:

Are you looking for the button to order?”

Khi khách trả lời “Yes” thì bạn có thể hỏi thêm câu hỏi như sau:

May I ask the name of the product you want to order?”

Chúng tôi mong rằng bốn chiến lược trên mà chúng tôi đã chỉ ra có thể giúp bạn giao tiếp cũng như là ứng xử với khách hàng tốt hơn bằng tiếng Anh. Hãy nhớ, việc học tiếng Anh cần rất nhiều công sức và thời gian mà bạn phải giành cho nó, nhưng nếu bạn có những chiến lược hợp lý thì mọi thức với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Và một cách khác để bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của bản thân là hãy xem nhiều phim cũng như là nghe nhiều podcasts hơn, và nghe càng nhiều, càng thường xuyên càng tốt. Bạn càng nghe người khác giao tiếp và đối thoại bằng tiếng Anh nhiều thì bạn sẽ càng hiểu nhiều hơn khi đối thoại với người khác.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 3 Lỗi ngữ pháp không bị coi là sai trong tiếng anh nói

You may also like

Leave a Comment