3 lời khuyên trọng tâm về cách viết bằng tiếng Anh như người bản ngữ!

by iets 8.0
3 lời khuyên trọng tâm về cách viết bằng tiếng Anh như người bản ngữ!

Trọng tâm chính của blog này là cải thiện khả năng nói tiếng Anh, nhưng trên thực tế, Review chổ học Ielts dành nhiều thời gian để tạo nội dung bằng văn bản cho khách truy cập blog của mình thưởng thức.

Dưới đây là một vài sự thật về tôi và viết bằng tiếng Anh:

  • Tôi đã thường xuyên tạo nội dung bằng văn bản bằng tiếng Anh trong 6 năm qua – tôi đã làm việc trong bộ phận hỗ trợ khách hàng CNTT (gửi email liên tục), tôi đã tham gia vào một vài dự án trực tuyến (tạo nội dung – bài viết, kịch bản video) và tôi thường xuyên viết bài cho blog này.
  • Nếu tôi thực sự đặt tâm trí của mình vào nó, tôi có thể viết một bài báo dài 1000 từ trong khoảng một giờ. Tất nhiên, tốc độ không phải là dấu hiệu cho thấy khả năng viết trôi chảy và giống như bản địa của một người; tuy nhiên, vấn đề là – tôi viết như thể tôi đang nói, và đó là một phần của công thức thành công để trở thành một nhà văn giỏi.
  • Một vài năm trước, tôi đã tham gia vào một dự án dựa trên Internet phục vụ cho khán giả nói tiếng Anh bản địa và trong suốt một vài năm, KHÔNG AI TỪNG ám chỉ rằng người sáng tạo nội dung có thể là người nước ngoài – mặc dù tiếng Anh của tôi không tốt như bây giờ.

Vì vậy, điểm tôi đang cố gắng thực hiện ở đây là viết như một người nói tiếng Anh bản ngữ dễ dàng hơn bạn nghĩ! 😉

Mẹo # 1: Học cách viết như thể bạn đang nói!

Mẹo # 1: Học cách viết như thể bạn đang nói!

Viết trôi chảy là điều mà ngay cả người bản ngữ cũng phải vật lộn, và xem xét chúng ta là người nước ngoài, không có lý do gì để cảm thấy xấu hổ nếu bạn dường như không thể viết bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, giống như người bản xứ.

Bước quan trọng đầu tiên bạn phải thực hiện để đạt được mục tiêu viết trôi chảy là gạt tất cả cảm xúc sang một bên và đọc phần lời khuyên sau đây gấp mười lần cho đến khi nó đập về nhà:

“Khi tôi viết, tôi viết GIỐNG NHƯ CÁCH TÔI NÓI.”

Bây giờ, tôi đã sẵn sàng bác bỏ tất cả các loại lập luận chống lại cách tiếp cận này:

  • Lời nói là không trang trọng, viết bằng tiếng Anh liên quan đến các cách diễn đạt và ngôn ngữ trang trọng hơn;
  • Khi một người nói, Thì ngữ pháp có thể trở nên đơn giản hóa đến mức đoạn văn bản sẽ trông như thể được viết bởi một đứa trẻ;
  • Họ dạy tôi viết một cách tinh vi, thông minh ở trường – làm sao bạn dám nói với tôi rằng viết lách có thể ngang bằng với một cuộc trò chuyện?!

OK, chúng ta bắt đầu.

Trước hết – ai nói rằng tôi đang cung cấp lời khuyên cho các nhà văn và nhà xuất bản? Tôi đang đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người nói tiếng Anh nước ngoài trung bình, những người muốn học cách viết nhanh hơn, hiệu quả hơn và theo kiểu bản địa tại nơi làm việc về sự tương ứng chuyên nghiệp, ở trường đại học và có thể trên blog cá nhân của họ.

Tất cả những kiểu viết đó không có gì khác ngoài sự bình thường, vì vậy bạn chỉ cần nhận ra rằng có một sự khác biệt lớn giữa những gì bạn được giáo viên trường học tin tưởng và thế giới thực.

Thứ hai, chỉ cần duyệt web và kiểm tra các trang web tin tức. Chỉ sau khi đọc một vài bài báo, bạn sẽ nhận ra rằng nội dung được tạo cho lượng lớn khán giả được tạo thành từ ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và không ai quan tâm liệu nó có vẻ trẻ con hay không!

Vào cuối ngày, trong cuộc sống thực, không ai quan tâm đến mức độ phức tạp của ngôn ngữ được sử dụng trong tác phẩm viết, KHẢ NĂNG ĐỌC là quan trọng ❗ mà tôi đoán không ai có thể phủ nhận rằng việc đọc một cái gì đó được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và câu đơn giản sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một đoạn chứa nhiều thuật ngữ và cách diễn đạt cụ thể.

Mẹo # 2: Học cách sử dụng các công cụ trực tuyến để chỉnh sửa bài viết của bạn!

Mẹo # 2: Học cách sử dụng các công cụ trực tuyến để chỉnh sửa bài viết của bạn!

Tôi sử dụng Google mọi lúc khi viết bài cho blog này và tôi nhiệt tình khuyên bạn nên có thói quen tương tự!

Trước khi chúng ta đi vào bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào, tôi muốn bạn cố gắng hiểu một nguyên tắc khác rất quan trọng để đạt được phong cách viết tiếng Anh trực tiếp bản địa:

“Tôi kiểm tra những gì tôi đã viết bằng cách áp dụng vai trò của một người quan sát.”

Nói một cách thực tế, điều đó có nghĩa là bạn phải viết nhanh, không cần suy nghĩ nhiều, sau đó quay lại những gì bạn đã viết và đọc nó để tìm kiếm những điểm không hoàn hảo, sai lầm và những điều có thể được nói khác đi để làm cho nó nghe hay hơn.

Cách tiếp cận này rất hiệu quả bởi vì tất cả chúng ta người nước ngoài có thể hiểu nhiều hơn những gì chúng ta có thể nói, và trong khi chúng ta có thể nói hoặc viết những câu khó xử, theo bản năng, chúng ta sẽ cảm thấy rằng nó nghe có vẻ không đúng nếu chúng ta đọc hoặc nghe nó.

Tôi gọi đó là “linh cảm”, tôi dựa vào nó mọi lúc khi nói và cả khi viết!

Tất nhiên, trong quá trình viết, chúng ta sẽ sửa nội dung khi tiếp tục vì khi viết, chúng ta có nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch cho những gì chúng ta sẽ nói hơn là khi nói. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng quá nhiều phân tích có nguy cơ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và bạn sẽ rất khó để suy nghĩ rõ ràng.

Do đó, tôi đề nghị rằng bất cứ khi nào bạn nói HOẶC viết, chỉ cần phun nó ra ❗

Trong một cuộc trò chuyện, bạn chỉ cần chấp nhận sai lầm của mình vì không có việc quay lại và sửa chữa chúng (bạn phải thoải mái 100% với những sai lầm của mình vì điều quan trọng là cải thiện khả năng lưu loát của bạn để nói chuyện thoải mái mặc dù có một số điểm không hoàn hảo) , nhưng khi bạn viết, bạn có lợi thế là có thể quay lại và thay đổi mọi thứ xung quanh.

Về cơ bản, bạn viết một e-mail, một bài báo hoặc một bản nháp thư trước, sau đó quay lại và đọc nó. Giờ đây, bạn có thể thay đổi trình tự từ khi cần thiết, xóa các từ thừa và làm việc với Google để đảm bảo bạn sử dụng các cụm từ tiếng Anh thích hợp❗

Mẹo # 3: Lập kế hoạch đơn giản đi một chặng đường dài!

Mẹo # 3: Lập kế hoạch đơn giản đi một chặng đường dài!

Điều này thoạt nghe có vẻ giống như một khuôn sáo điển hình, nhưng sau đó điều tương tự cũng xảy ra với tất cả những lời khuyên đơn giản và tốt đẹp trong cuộc sống!

Tôi không gây rối với bạn – bạn phải có một kế hoạch trước khi bắt đầu viết một cái gì đó về cơ bản có nghĩa là bạn phải biết CHÍNH XÁC những gì bạn muốn nói. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn có biết tại sao tôi thường dành hàng giờ liền để nhìn chằm chằm vào một màn hình trống không thể viết một câu nào không? Đơn giản vì tôi không có Ý TƯỞNG RÕ RÀNG về những gì tôi muốn viết!

Chỉ vì bạn biết chủ đề của một bài báo hoặc bạn có khái niệm chung về những gì bạn muốn viết trong e-mail, không có nghĩa là bạn sẽ có thể bắt đầu viết và các câu sẽ tự gõ trên màn hình (hoặc trên một tờ giấy cho vấn đề đó, nhưng tôi chỉ cho rằng ngày nay hầu hết chúng ta sử dụng các phương tiện điện tử để tạo nội dung)!

Tìm hiểu thêm:

Đặt câu tiếng Anh bằng các từ mới? Lãng phí thời gian!

Tại sao trở thành một người nói tiếng Anh nước ngoài mang lại cho tôi lợi thế hơn BẤT KỲ giáo viên tiếng Anh bản ngữ nào

Những gì tôi đề nghị rất đơn giản:

“Khi tôi viết, tôi tạo một danh sách 3 – 6 điểm chính mà tôi muốn viết về!”

Chỉ để cung cấp cho bạn một ý tưởng về ý nghĩa của nó, hãy lấy chính bài viết này làm ví dụ.

Trước khi tôi bắt đầu viết, tôi đã có khái niệm chung về những gì tôi muốn viết về; Tôi đã có tiêu đề và hiểu biết chung về các chủ đề tôi muốn đề cập trong bài viết.

Tuy nhiên, tôi không thể bắt đầu viết một cách trôi chảy và mạch lạc vì không có hướng dẫn cụ thể, không có kế hoạch chi tiết và không có kế hoạch gì hết! Để viết bài viết này từ đầu mà không có kế hoạch trước sẽ giống như tiến hành một cuộc họp mà không có lịch trình. Mọi người sẽ tùy cơ ứng biến và sự hỗn loạn sau đó sẽ khiến bạn không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào và đi đến thống nhất về một số điểm nhất định.

Vì vậy, tôi đã dành một vài phút để động não và cuối cùng tôi đã đưa ra các nguyên tắc cơ bản về cây để trình bày trong bài viết này. Bây giờ khi tôi chuẩn bị hoàn thành bài đăng trên blog này, tôi có thể nói với bạn một cách trung thực – tôi bắt đầu nó lúc 8:45 sáng và bây giờ là 10:15 sáng. Nếu tôi nghỉ giải lao, tổng thời gian cần thiết để viết bài báo này chỉ hơn một giờ một phần tư. Không tệ cho một bài viết 1500 từ, bạn nghĩ sao?

Tuy nhiên, nếu tôi không tinh chỉnh 3 tiêu đề phụ chính của bài viết, tôi sẽ phải vật lộn với nó trong nhiều ngày như kinh nghiệm trong quá khứ của tôi cho tôi biết, vì vậy nó chỉ cho thấy việc lập kế hoạch đơn giản như vậy hiệu quả như thế nào.

Xin hãy hiểu điều này, những người bạn nước ngoài của tôi – chỉ vì mọi thứ bạn muốn nói hoặc viết đều ở trong đầu bạn, không có nghĩa là nó sẽ xuất hiện một cách có cấu trúc tốt! Bạn PHẢI CUNG CẤP CHO NÓ MỘT HÌNH DẠNG VÀ HÌNH THỨC bằng cách xác định những điểm chính vàm chỉ sau đó bạn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ viết – hoặc đưa ra một câu trả lời mạch lạc nếu đó là tiếng Anh nói mà chúng ta đang nói đến!

Cũng nên nhớ rằng bạn phải dành nhiều thời gian tham gia vào việc viết liên tục để đạt được trình độ viết tiếng Anh giống như người bản xứ.

Chỉ cần quan sát 3 mẹo tôi đã đưa ra cho bạn trong bài viết này sẽ không khiến bạn trở thành một nhà văn tiếng Anh bản địa trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nó sẽ tăng tốc đáng kể đường cong học tập của bạn, điều này tôi có thể đảm bảo!

You may also like

Leave a Comment