Tin Shock : Người nói tiếng Anh bản xứ không luôn luôn chỉ ra lỗi sai của bạn

by iets 8.0

Tôi thật sự khá mệt mỏi về việc nhắc lại điều giống nhau trong những blog gần đây nhưng nó vô cùng quan trọng rằng tôi không thế giúp chỉ ra lỗi sai nữa – bạn không nên quá để ý về những lỗi sai khi nói tiếng anh

Hôm nay tôi sẽ cung cấp một lí do hữu ích tại sao bạn không nên quá lo lắng khi điều không thể tránh khỏi sẽ xảy ra và bạn nhận ra mình đã nói điều gì đó kỳ lạ – có thể là từ sai, ngữ pháp sai thì hoặc kết hợp từ sai.

Và, lí do đó chính là –

Khi bạn trò chuyện với một người nói tiếng Anh bản ngữ, họ thực sự sẽ bỏ sót nhiều lỗi sai của bạn, vì vậy bài nói tiếng Anh của bạn sẽ không thực sự nghe tệ như bạn nghĩ

Vậy nên khi bạn có chiều hướng chần chừ và vướng mắc khi tìm từ đúng để nói và thậm chí là chọn sai từ, đừng quá lo lắng về người trò chuyện với bạn nghĩ gì về trình độ tiếng Anh của mình – hầu hết những lỗi nhỏ ấy sẽ được bỏ qua

Nhưng trong trường hợp bạn thắc mắc tại sao tôi lại chắc chắn về điều ấy như một lời khẳng định – trong khi tôi là một người nói tiếng Anh không phải bản xử – đây là lí do. Đó là bởi vì tôi đã hỏi rất nhiều người đồng nghiệp là người nói tiếng Anh bản ngữ họ nghĩ như thế nào vầ trình độ nói tiếng Anh của tôi vào những ngày tôi nói vô cùng tệ và trong các sự kiện khác nhau, họ không hề có nhận thức về cái tiếng Anh tệ tôi đang nói tới

Bạn thấy đấy, đôi khi tôi gặp khó khăn về khả năng thông thạo tiếng Anh, tôi phải đấu tranh một chút để diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời. Theo thời gian, khả năng trôi chảy của tôi đã tăng lên đáng kể vì điều này chắc chắn xảy ra với bất kỳ ai sống trong môi trường nói tiếng Anh, nhưng tôi vẫn có những ngày mà tôi không thể thực hiện hết 100% khả năng của mình.

Dù sao, tôi đề cập câu hỏi tới mọi đồng nghiệp nói tiếng anh bản ngữ – “Nhân tiện, bạn có để ý rằng ngày hôm nay tôi cứ gặp khó khăn để tìm từ đúng khi nói và tôi luôn chần chừ?” – câu trả lời của họ khá giống nhau – “Hừm.. không hẳn”

Sự ngạc nhiên, bất ngờ – Họ cũng có những lo lắng của riêng họ

Đó là điều tự nhiên khi ta tập trung vào vấn đề của bản thân bởi vì..đó là vấn đề của BẢN THÂN! Chúng ta không thể xâm nhập vào trong tâm trí của người khác và biết rằng tâm trí của họ đang đầy ắp thứ gì, vì vậy, khi có mặt người khác, chúng ta có xu hướng tin rằng chúng ta luôn được chú ý và chính các đối tác trò chuyện của chúng ta sẽ luôn xem xét chúng ta.

Trong thực tế, những người nói tiếng anh cũng chỉ là con người giống chúng ta và họ có thể không có vấn đề trong việc nói tiếng Anh thì họ có những thứ khác trong tâm trí để giữ họ đủ phân tâm để không chú ý tới những lỗi sai khi bạn nói chuyện với họ

Tôi thực chất chưa từng nghĩ tới việc này trước khi đồng nghiệp của tôi William chỉ ra

Khi tôi đang phàn nàn về việc tìm ra từ đúng khi nói chuyện trong một ngày cụ thể và mọi người chắc chắn sẽ chú ý, anh ấy nói – “Nghe này Robby, tại sao anh nghĩ rằng người khác luôn chú ý vào cách anh nói rằng họ sẽ chỉ ra từng lỗi sai của anh? Họ sẽ chỉ nghe từ anh những gì họ muốn nghe bởi vì họ đã có đủ thứ trong tâm trí cần lưu tâm”

Ngay sau khi anh ấy nói điều đó, tầm quan trọng của nó đã đánh vào tôi và tôi nhận ra rằng nó phải đúng ít nhất ở một mức độ nào đó. Tôi đột nhiên thấy sự ích kỷ khi cho rằng tôi là trung tâm của tất cả và những người khác luôn phải phân tích và chú ý rất kỹ đến cách tôi nói và chính xác những từ tôi đang sử dụng.

Một người bình thường có rất nhiều thứ đang diễn ra trong cuộc sống của họ, và hầu hết thời gian họ bận tâm đến điều gì đó – có thể là vấn đề đang diễn ra trong mối quan hệ của họ, vấn đề tài chính, kỳ thi đại học sắp tới, bất cứ điều gì.

Và ngay cả khi người mà bạn giao tiếp không gặp bất kỳ vấn đề nào như vậy để khiến họ bị phân tâm, bạn phải nhớ rằng con người có khả năng nhận thức thông tin rất tốt mặc dù có bất kỳ lỗi nào trong đó!

Người nói tiếng Anh bản xứ sẽ ngeh những gì họ muốn ngeh

(Naitve Enligsh Spkeaers Will Haer Waht They Ecepxt To Haer!)

Tôi cá rằng bạn có thể đọc và hiểu tiêu đề phía trên – tôi đúng chứ ?

Tôi không phải nhà khoa học nhưng tôi sẽ mạo hiểm đoán tại sao bạn lại có thể. Rất đơn giản – kể cả trong trường hợp những chữ cái bị xếp sai cũng không thể ngăn não bạn nhận ra từ ngữ mà nó đã thấy cả nghìn lần, Không có từ gọi là ‘naitve’ trong ngôn ngữ tiếng Anh và từ phù hợp gần nhất duy nhất là ‘native’; tương tự với các từ khác trong tiêu đề.

Giờ, hãy tưởng tượng bạn là người có sai lầm tương tự khi nói. Hãy giả dụ khi bạn phát âm sai một từ, hoặc bạn có một từ kết thúc sai. Xem xét rằng một lỗi như vậy chắc chắn sẽ không đáng chú ý như lỗi trong tiêu đề ở trên, rõ ràng là đối tác trò chuyện của bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc nhận biết thông điệp bằng lời nói của bạn bất kể nó là gì. Và, điều quan trọng nhất đối với bạn là họ thậm chí có thể không phát hiện ra một sai lầm như vậy

Vì vậy, như chúng tôi đã kết luận trước đây trong bài viết này, mọi người thường sẽ không tập trung vào bài phát biểu của bạn và nhiều lỗi sai của bạn sẽ không được chú ý. Trên hết, có nhiều khả năng chúng sẽ bị lọc ra vì người mà bạn đang trò chuyện nghe thấy mọi thứ bạn nói trong một ngữ cảnh – và giống như khi đọc tiêu đề ở trên, nhiều sai lầm sẽ hòa vào và biến mất.

 

Có thể không phải lúc nào cũng vậy khi nói chuyện với người nói tiếng Anh nước ngoài vì họ thường có xu hướng ý thức hơn về những gì đang được nói. Mặt khác, những người nói tiếng Anh bản ngữ có nhiều khả năng hiểu được ý nghĩa trong câu của bạn hơn từ nửa từ. Rốt cuộc, ngôn ngữ tiếng Anh đã ăn sâu vào tâm trí của họ đến mức họ phải chú ý ít hơn đến các chi tiết để có được toàn bộ thông điệp; điều đó cũng có nghĩa là họ có nhiều khả năng bỏ sót một sai lầm kỳ lạ do người nước ngoài mắc phải – tất nhiên là trừ khi họ mong đợi chúng!

Điểm mấu chốt là – nếu bạn rất lo lắng về việc mắc lỗi khi nói chuyện với người bản ngữ tiếng Anh, bạn có thể thoải mái đầu óc. Họ gần như không cảm nhận được sai lầm của bạn như bạn tưởng vì họ có nhiều khả năng nhận thấy toàn bộ thông điệp bằng lời nói của bạn!

Xem thêm: Cách để viết một bức Email bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

You may also like

Leave a Comment