Tai nghe có cải thiện trải nghiệm nghe tiếng Anh không? (Cách ngừng sử dụng phụ đề!)

by iets 8.0

Xin chào các bạn, bất cứ khi nào nói đến nghe tiếng Anh, hình ảnh điển hình rất có thể được hiển thị là như sau:

Đó là tai nghe mà tôi đang nói đến!

Chà, rõ ràng là có những cách khác mà bạn có thể thu hút sự chú ý của mọi người đến thực tế rằng đó là khía cạnh lắng nghe mà bạn muốn tập trung vào:

Bằng cách này hay cách khác, nhưng tai nghe có liên quan chặt chẽ đến việc luyện nghe tiếng Anh  và tôi không nghi ngờ gì về việc bạn đã sử dụng chúng ở một số giai đoạn trong thói quen học tiếng Anh của mình.

Nhưng có điều này. (Bạn có biết bạn có thể nói gần như tất cả mọi thứ bằng cách sử dụng từ THING? )

Khi tôi phải tham gia kỳ thi tiếng Anh ở trường trung học, không ai đề nghị tôi sử dụng tai nghe.

Khi con gái tôi đang làm bài tập về nhà bằng tiếng Đức, nó không ‘sử dụng tai nghe của mình – nó chỉ nghe bài học âm thanh tiếng Đức trên loa của mình.

Rốt cuộc – khi bạn nghe những người nói tiếng Anh khác nói trong cuộc sống thực, không có tai nghe nào liên quan và bạn phải có khả năng nhận thức ý nghĩa của lời nói từ xa.

Ý tôi là – không ai sẽ nói chuyện ngay vào tai bạn, phải không?

Trên thực tế, họ thực sự bước thêm một bước nữa trong phần nghe của các kỳ thi chẳng hạn – họ khiến bạn khó phân biệt các từ hơn và tìm ra những gì người nói đang nói bằng cách thêm một số tiếng ồn xung quanh âm thanh như âm thanh của ô tô đi ngang qua…

Bạn nghĩ đó là một điều tốt?

Bạn nghĩ rằng nó sẽ cải thiện khả năng hiểu của bạn?

Nó hoàn toàn VÔ NGHĨA!

Khả năng nghe hiểu của bạn sẽ không được cải thiện bởi vì bạn khiến bản thân khó hiểu hơn!

Trên thực tế, bạn sẽ thực hiện những tiến bộ lớn trong khả năng hiểu của mình nếu bạn làm cho bản thân DỄ DÀNG hơn để hiểu những gì đang được nói.

Ví dụ, sử dụng phụ đề là một cách giúp bản thân bạn dễ hiểu hơn khi xem phim.

Nhưng nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn, và hơn nữa…

Đó là một ý tưởng tốt để dạy bản thân hiểu tiếng Anh chỉ bằng cách nghe thay vì đọc, và đó chính xác là khi tai nghe bước vào!

Vì vậy, bây giờ là khoảng thời gian chúng tôi xem xét chủ đề sâu hơn một chút…

Khi nghe, hãy sử dụng tất cả sự trợ giúp bạn có thể nhận được (NẾU bạn cần)!

Trước khi chúng ta nhìn vào tai nghe thực tế, hãy để tôi chạm vào chủ đề SUBTITLES.

Rõ ràng, khi nghe người thật trong cuộc sống thực, phụ đề không có sẵn… Nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể nhìn thấy những lời thực tế phát ra từ miệng của mọi người khi họ nói?

Điều đó sẽ gây chết người! 😉

Dù sao, đó chỉ là tưởng tượng và hiện tại bạn chỉ có thể thưởng thức phụ đề khi xem phim trên TV hoặc trên Netflix, chẳng hạn (Netflix là yêu thích của tôi – hiện tại tôi đang xem Breaking Bad lần thứ tư hoặc thứ năm –  bây giờ tôi không thể đếm được!)

Bạn cũng có thể bật phụ đề khi xem video trên YouTube, nhưng theo kinh nghiệm của tôi,  chúng không hoạt động quá tốt – công nghệ nhận dạng giọng nói vẫn chưa được phát triển tốt để chọn từng từ một cách chính xác. Đôi khi những gì người đó nói trong video và văn bản xuất hiện ở phía dưới là hoàn toàn khác nhau!

Dù sao – vấn đề là như sau:

IF (đánh dấu “IF” này là rất quan trọng!) bạn CẦN một số trợ giúp để hiểu khi tiêu thụ nội dung video tiếng Anh – bằng mọi cách,  hãy bật  phụ đề❗

Đừng nghĩ rằng :

“Chà, tôi không thực sự hiểu họ đang nói gì vì giọng nặng / lời nói nhanh / bất cứ điều gì – nhưng tôi không muốn bật phụ đề vì tôi sẽ học cách hiểu rõ hơn nhiều nếu tôi tự làm khó mình hơn…”

Như thể bạn đang nói rằng nó dễ dàng hơn để chạy khi chân của bạn bị xích! 🙂

Trong thực tế, không có gì có thể xa hơn sự thật – chỉ khi bạn cho mình cơ hội để hiểu là khi trải nghiệm nghe của bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn, vì vậy đây là danh sách ngắn những điều bạn có thể sử dụng khi sử dụng nội dung nghe nhìn bằng tiếng Anh:

  • Phụ đề – khi xem phim và chương trình truyền hình,
  • Video ESL có phụ đề và âm thanh có bảng điểm – có rất nhiều video và podcast âm thanh có sẵn cho người học tiếng Anh được phiên âm (văn bản được cung cấp dưới dạng bài viết bên dưới video hoặc âm thanh) để hiểu rõ hơn – đây là một trang web TUYỆT VỜI với rất nhiều trong số chúng!
  • Lời bài hát – khi nghe nhạc bằng tiếng Anh.

Hãy cố gắng cai cho mình phụ đề!

Tất cả đều tốt đẹp và tốt đẹp – bạn đang sử dụng phụ đề hoặc bảng điểm như một phương tiện để giúp bạn hiểu nội dung tiếng Anh nghe nhìn và kết quả là bạn đang tận hưởng quá trình này và bạn cũng đang cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình.

Nhưng cũng giống như một đứa trẻ được cai sữa mẹ và được làm để ăn thức ăn bình thường…

… bạn cũng nên cai cho mình phụ đề và học cách hiểu tiếng Anh chỉ bằng cách nghe nó.

Tại sao?

Chà, vấn đề là nếu bạn LUÔN LUÔN đọc trong khi nghe tiếng Anh, nó có thể góp phần vào các vấn đề nói tiếng Anh trôi chảy của bạn!

Điều thường xảy ra với chúng tôi, người nước ngoài, là sau ngần ấy năm nghiên cứu tiếng Anh truyền thống, tâm trí của chúng tôi đã phát triển một thứ mà tôi muốn gọi là hội chứng “chế độ viết”.

Đó là khi bạn đang cố gắng xây dựng các câu trong tâm trí của mình trong khi nói giống như thể bạn đang viết, và như bạn có thể tưởng tượng, có phụ đề luôn hiển thị trước mặt bạn khi tiêu thụ nội dung video tiếng Anh chỉ có thể củng cố hội chứng “chế độ viết” này!  🙁

Vì vậy, vấn đề cơ bản là như sau:

Bạn phải TÁCH tiếng Anh viết khỏi tiếng Anh nói dưới mọi hình thức!

Cũng giống như bạn nên tách tiếng Anh viết ra khỏi bài phát biểu của chính mình để nói trôi chảy, bạn cũng phải làm điều đó khi nghe người khác nói.

Ngừng tìm kiếm tài liệu âm thanh cụ thể

Tai nghe – công cụ LÝ TƯỞNG để giúp bạn trên đường đi!

Đây là một điều buồn cười – khi xem Breaking Bad trên máy tính bảng Android của mình, tôi đã từng bật phụ đề mọi lúc.

Không phải là tôi quan tâm đến nó quá nhiều – nếu tôi cần phụ đề, tôi sẽ sử dụng chúng và tôi không QUAN TÂM nếu một số người có thể nói rằng tôi nên hiểu chương trình truyền hình mà không cần phụ đề.

Ý tôi là – xem chương trình truyền hình có ích lợi gì nếu bạn đấu tranh với việc hiểu mọi thứ đang được nói, phải không?

Đặc biệt là khi xem xét thực tế rằng đôi khi đó là những chi tiết nhỏ quan trọng nhất – và chúng là những chi tiết bạn đang mạo hiểm để bỏ lỡ!

Vì vậy, giống như tôi đã nói – tôi đã từng bật phụ đề bất cứ khi nào tôi xem chương trình truyền hình yêu thích của mình, nhưng rồi một ngày đẹp trời, tôi cắm tai nghe vào máy tính bảng của mình và đeo nó vào vì vợ tôi đang ngủ ngon bên cạnh tôi và tôi không muốn đánh thức cô ấy.

Vâng – có một sự thay thế cho tôi.

Tôi có thể ra ngoài và ngồi trên mái nhà, ví dụ…

… nhưng tôi quyết định sử dụng tùy chọn an toàn hơn là nằm trên giường và sử dụng tai nghe thay thế (vâng, cùng một tai nghe tôi đang sử dụng trong quá trình huấn luyện Fluency Star)

Và đoán xem?

Sau vài phút, tôi nhận ra rằng tôi KHÔNG CẦN PHỤ ĐỀ NỮA!

Nó giống như một phép thuật nào đó – chỉ vì tôi đang nghe chương trình TV trên tai nghe của mình, đột nhiên tôi có thể hiểu từng từ một.

Ma thuật?

Không hẳn vậy!

Đây là lý do tại sao nó xảy ra:

  • Sử dụng tai nghe giúp loại bỏ tất cả các tiếng ồn khác từ môi trường xung quanh (rất quan trọng!)

Tôi đã không nhận ra điều đó cho đến khi tôi bắt đầu xem Breaking Bad trên máy tính bảng của mình rằng điều này CỰC KỲ quan trọng. Tôi đoán đó là một trong những sự thật đơn giản RÕ RÀNG nhưng họ chỉ không chỉ với bạn trừ khi ai đó chỉ ra chúng cho bạn. Cũng giống như nguyên tắc của bạn LÀ những gì bạn LÀM, ví dụ.

Bây giờ tôi có thể thấy rõ rằng khi tôi sử dụng máy tính bảng của mình mà không có tai nghe, luôn có một số tiếng ồn khác cản trở chương trình TV tôi đang xem và chỉ có lý do rằng việc loại bỏ những tiếng ồn đó giúp nhận thức tốt hơn, điều đó có đúng không?

Nhưng đó không phải là tất cả!

  • Sử dụng tai nghe tạo ra hiệu ứng bạn nghe thấy mọi thứ BÊN TRONG đầu, điều này thực sự giúp bạn hiểu!

Đây là một yếu tố RẤT LỚN khác giúp cho việc nghe hiểu tiếng Anh! Vì một số lý do, tôi thực sự không thể giải thích, việc phát âm thanh hoặc video trong đầu sẽ làm nên điều kỳ diệu đối với khả năng hiểu của bạn và đột nhiên bộ não của bạn thấy bài phát biểu dễ đọc hơn từ môi của các nhân vật chương trình TV chẳng hạn.

Vì vậy, lời khuyên tôi dành cho các bạn như sau:

Sử dụng tai nghe bất cứ khi nào có thể khi xem video tiếng Anh, chương trình truyền hình, phim và thực sự – khi tham gia vào một số nghe tiếng Anh cụ thể cho mục đích học tập.

Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng tai nghe giúp toàn bộ trải nghiệm nghe dễ dàng hơn rất nhiều và – quan trọng nhất – cho phép bạn loại bỏ việc sử dụng phụ đề!

You may also like

Leave a Comment