Làm thế nào để có thể tự tin hơn khi nói tiếng Anh?

by iets 8.0

Tôi biết rằng bất cứ ai trong chúng ta đều sẽ có câu hỏi: “Làm thế nào mà mình có thể nói tiếng Anh tự tin hơn?”

Đây thật sự là một câu hỏi hay. Bất kể là chúng ta dùng ngôn ngữ nào đi nữa thì ai cũng muốn mình có thể nói một cách tự tin.

Trên thực tế, việc thiếu tự tin có thể đến từ những vấn đề như phát âm không chuẩn hay là không có đủ vốn từ vựng. Nếu bạn thiếu tự tin khi nói, trong vô thức bạn có thể làm những việc như sau:

  • Nói những câu ngắn
  • Nói quá nhỏ
  • Nói quá nhanh hoặc không rõ ràng

Bởi vậy, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghe một số lời khuyên giúp bạn có thể tự tin hơn khi nói bằng tiếng Anh nhé.

Làm thế nào để có thể tự tin hơn khi nói tiếng Anh?

Độc thoại với bản thân

Kể cả bạn có tin hay không thì người giao tiếp hàng ngày với bạn quan trọng nhất chính là bạn. Hay nói cách khác: Suy nghĩ của bạn mới là quan trọng nhất.

Nếu bạn thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn có thể sẽ tự nhủ lòng rằng: “Tiếng Anh khó quá đi, mình sẽ chẳng bao giờ tiến bộ nổi mất.” Và rồi, khi bạn giao tiếp với người khác, bạn sẽ nói những điều như là: “Xin lỗi vì tiếng Anh của tôi không được tốt lắm.”

Nhưng mà nếu bạn vẫn cứ nghĩ như vậy thì dần dần bạn cũng sẽ tin vào nó mà thôi.

Bạn cần kiên nhẫn hơn với bản thân bởi học tiếng Anh thật sự là một quá trình cần rất nhiều thời gian và công sức. Thay vì nói những câu như trên, bạn có thể tự nói với bản thân rằng: “Hôm nay, mình sẽ học phần này, sau đó đến ngày mai, mình sẽ học những phần khác.”

Bởi vậy, lần tới khi bạn sử dụng tiếng Anh của mình, hãy chú ý hơn vào những điều bạn nói với mình lẫn người đối diện. Hãy thay thế những suy nghĩ tiêu cực và vô dụng bằng những điều tích cực hơn.

 

Nói to hơn và chậm rãi hơn

Một mẹo khác là hãy nói to lên và chậm lại. 

Khi tôi dạy tiếng Anh tại một trường học, tôi nhận ra rằng trong các học sinh của tôi thì những đứa thiếu tự tin thường có xu hướng nói khá nhỏ, và chúng phát biểu cũng không tốt cho lắm. Tôi thường phải yêu cầu chúng lặp lại vài lần mới có thể nghe được.

Để có thể tự tin hơn, hãy nói đủ to để những người trong phòng có thể nghe thấy bạn một cách dễ dàng. Và hãy cố gắng nói chậm lại nếu như bạn nói quá nhanh. Rất nhiều người học tiếng Anh luôn lo lắng rằng nếu nói quá chậm sẽ khiến họ cảm thấy mình thiếu kinh nghiệm. Nhưng trên thực tế việc nói quá nhanh sẽ gây ra nhiều lỗi hơn. Bởi vậy hãy đừng quá lo về việc nói chậm.

Nói một câu dài hoàn chỉnh

Một mẹo thứ ba là hãy nói một câu dài hoàn chỉnh và trả lời càng dài càng tốt. 

Nếu bạn không đủ tự tin thì bạn sẽ cố nói ngắn nhất có thể. Nhưng tin tôi đi, tôi hiểu chứ. Khi tôi đi du lịch, tôi nhớ rằng tôi đã hỏi xin bảo vệ của một tòa nhà cái chìa khóa của phòng tập gym, và tôi đã chỉ nói: “Good afternoon. Fitness center key, please.”

Đây là một vấn đề khá phổ biến đối với những người học ngôn ngữ. Ví dụ, nếu bạn hỏi một người đang học tiếng Anh rằng màu yêu thích của họ là gì, họ có lẽ sẽ chỉ trả lời một câu ngắn và trực tiếp như là “My favorite color is blue.” Nhưng một người bản địa thì sẽ trả lời một câu chi tiết hơn như là

“Well, to be quite honest, I don’t really have an actual color. I guess that if I were buying clothes, I would go for something like blue or grey.”

Sử dụng một câu hoàn chỉnh và đưa ra một phản hồi chi tiết hơn sẽ chứng minh cho người nghe rằng bạn không quá lo lắng về việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

Hãy đọc to ra

Đọc to mọi thứ ra có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bởi vậy lần tới, khi bạn đang đọc một bài viết, một cuốn sách hay bất cứ thứ gì mà bạn muốn, hãy dành ra một vài phút để đọc to mọi thứ lên.

 

Hoặc trước khi đọc to lên, bạn có thể đọc thầm câu chuyện đó trong đầu trước. Ở lần thứ hai, nếu nó có bản audio, bạn có thể nghe người nói đọc và đọc thầm theo. Sau đó hãy cố đọc to tất cả lên một mình. Sau đó, hãy cố nghe người nói đọc thế nào và đọc cùng một lúc với họ.

Sau đó, hãy liệt kê ra những từ mà bạn gặp khó khăn với nó, sau đó hãy kiểm tra lại phát âm của những từ đó trên Google Translate hay một ứng dụng tương tự.

Tuy nhiên, hãy đọc mọi thứ vì sở thích và tận hưởng những gì mình đang đọc, đừng cố gắng dừng lại để kiểm tra nghĩa của từ đó khi đang đọc.

 

Đừng quá lo lắng.

Một trong những rào cản lớn nhất khiến bạn không thể tự tin được khi nói ngôn ngữ thứ hai là nỗi lo bị mắc lỗi.

Bởi vậy, mẹo tiếp theo là: Đừng quá lo lắng về việc mắc lỗi. 

Bạn phải hiểu rằng việc mắc lỗi là một phần rất tự nhiên của quá trình học ngôn ngữ. Đúng, bạn có thể sẽ mắc lỗi. Nhưng hãy nhớ mục đích chính của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp, và có rất nhiều người vẫn có thể giao tiếp tốt kể cả khi phạm lỗi.

Hãy nhớ rằng có lẽ mắc lỗi cũng có thể là một điều tốt. Bạn càng mắc lỗi nhiều thì bạn càng có thể biết rõ cái nào là đúng cái nào không.

Đặt ra mục tiêu thực tế

Nếu kĩ năng nói tiếng Anh của bạn mới chỉ ở mức nhập môn thì nếu bạn cố nói gì đó quá phức tạp thì bạn sẽ thất bại mà thôi. Và thậm chí điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Thế nhưng nếu bạn nói những gì phù hợp với trình độ của bản thân thì bạn có thể sẽ làm khá tốt đó.

Khi bạn học tiếng Anh, việc thiếu đi một vài kĩ năng giúp bạn giao tiếp tốt là một chuyện bình thường. Thông thường thì khi chúng ta thiếu kĩ năng thì chúng ta cũng sẽ thiếu tự tin. Thế nhưng hãy nhớ rằng khi kĩ năng của bạn tốt hơn thì sự tự tin của bạn cũng sẽ cải thiện thôi.

Những ai học tiếng Anh nên có một kế hoạch luyện tập hàng ngày cho bản thân dài khoảng 30’ mỗi ngày.

You may also like

Leave a Comment