Tránh xa khỏi các phương pháp học tiếng anh không hiệu quả

by iets 8.0
Sai lầm khi học tiếng anh

Hãy thử tưởng tượng bạn sắp có một bài kiểm tra ở trường, bài kiểm tra toán hay lịch sử chẳng hạn, hoặc tệ hơn, một bài kiếm tra tiếng Anh? Bạn sẽ chuẩn bị cho bài kiểm tra đó như thế nào? Bạn sẽ làm gì để bản thân có thể đạt được kết quả tốt?

Bạn sẽ đọc lại sách? Gạch chân các từ khóa hoặc các ý quan trọng?

Như rất nhiều học sinh khác, hẳn bạn cũng sử dụng phương pháp đọc lại bài và gạch chân từ khóa rất nhiều. Nhưng điều đó có thực sự hiệu quả?

Ngày nay, trong các báo cáo về học tập, chúng ta có thể biết được các phương học tập nào là hiệu quả và phương nào thì không. Bạn có thể nhận ra một số phương pháp mà mình thường dụng lại không hề hiệu quả như bản thân từng nghĩ.

Liệu việc đọc lại và gạch chân từ khóa có thực sự hiệu quả không?

Phương pháp đọc lại bài và đánh dấu từ khóa là một phương pháp vô cùng phổ biến mà bạn có thể thấy tại rất nhiều trường học trên toàn thế giới.

Học sinh sẽ tìm kiếm các kiến thức mà mình từng đọc qua và cố gắng ghi nhớ những thứ mà chúng cho là quan trọng.

Mary Pyc là một nhà khoa học chuyên ngành nhận thức con người. Cô ấy nghiên cứu về suy nghĩ của con người và cách nó vận hành. Cô ấy cho rằng cả 2 phương pháp đọc lại bài lẫn đánh dấu từ khóa đều không phải phương pháp học tập hiệu quả, và vẫn có nhiều phương pháp hiểu quả và hữu hiệu hơn nhiều.

‘Ví dụ, việc đọc bài sẽ không thực sự hiểu quả bởi bạn không hề cố gắng tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Bạn không thấy được những kiến thức bạn thật sự có được khi đọc. Khi bạn đọc lại bài, bạn sẽ có cảm giác đây đều là những điều mình đã biết bởi bạn thực sự đã từng đọc qua nó rồi. Bởi vậy, nó sẽ khiến bạn có suy nghĩ “Ồ, cái này mình đã biết rồi” khi học.’

Còn vấn đề của việc gạch chân keyword thì Pyc nói rằng học sinh thường có những nhận định sai lầm về việc hiểu rõ kiến thức. Việc này cũng tương tự như khi chúng đọc lại bài. Tất nhiên, bên cạnh đó việc gạch chân cũng có một vấn đề khác, rằng là “Học sinh thường luôn không thể nhận ra được thông tin hay kiến thức nào mới thật sự quan trong. Bởi vậy với chúng, việc gạch chân các chi tiết mà chúng cho rằng quan trọng lại không thực sự hiệu quả như những phương pháp khác.”

Vậy, bạn nên làm gì?

Bạn sẽ phải làm gì khi việc đọc lại bài và gạch chân từ khóa không phải cách thực sự hiệu quả để học và chuẩn bị cho một bài thi?

Có một ý tưởng đó là hãy tự kiểm tra trình độ bản thân. Việc tự kiểm tra trình độ bản thân thẩt sự hiệu quả và khá dễ thực hiện. Các flashcards đơn giản hay các bài kiểm tra thực thành có thể giúp bạn chắc chắn rằng mình đã thực sự học được những gì.

Một chiến lược khác được các chuyên gia về giáo dục gọi là “luyện tập có khoảng cách”. Điều đó có nghĩa là thay vì bạn sẽ học toàn bộ kiến tức cùng một lúc, bạn có thể ghi nhớ từng phần thông tin một qua thời gian.

Và tất nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rằng dù bạn có lựa chọn phương pháp gì đi chăng nữa thì nó đều cần rất nhiều thời gian và công sức. Bởi vậy, vào những bài kiểm tra tới, bạn hãy lên một kế hoạch dài ngày để có thể cho bản thân đủ thời gian để tiếp thu đầy đủ kiến thức. Và hãy nhớ, dù sao thì việc đọc lại bài và đánh dấu từ khóa vẫn tốt hơn là không học gì cả, tuy nhiên chúng ra vẫn có rất nhiều phương pháp thay thế hiệu quả hơn thế.

Leave a Comment