Hãy thử những hành động này cho việc luyện tập nói tiếng Anh

by iets 8.0

Bạn đã bao giờ thử ghi âm bản thân bằng một thiết bị điện tử khi đang nói tiếng Anh chưa ? Nếu có, bạn chú ý đến điều gì?

Ghi âm bản thân cho bạn cơ hội lắng nghe để phân tích kỹ năng nói tiếng Anh của bản thân. Bạn có thể ghi lại những cấu trúc câu, lựa chọn từ, phát âmsự lưu loát. Điều này cho bạn biết rõ hơn về điểm mạnh và những thứ bạn cần cải thiện.

Hôm nay trên Education Tips, chúng ta dễ nói về hai hoạt động thu âm bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng nói.

Hãy thử những hành động này cho việc luyện tập nói tiếng Anh

Kể lại một câu chuyện

Hoạt động đầu tiên bao gồm kể chuyện tường thuật 

William Stout dạy ở Đại học Georgetown tại Washington, D.C. Chuyên ngành của ông là dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Ông nói một vài hoạt động nói tiếng Anh không mang lại một bức tranh chính xác về kỹ năng ngoại ngữ thật sự của bạn. Nhưng kể chuyện tường thuật thì có.

Kể chuyện tường thuật là kể lại một câu chuyện. Nó có thể là một đoạn tiểu thuyết ngắn, giống như một chương trình từ VOA Learning English series American Stories, hoặc có thể kể lại một sự kiện mới. Hoặc bạn có thể nói về điều gì đó xảy ra với chính mình.

Stout giải thích rằng kể chuyện tường thuật giải thoát tâm trí của bạn khỏi những ý tưởng phức tạp hình thức, điều này giúp bạn nói tiếng Anh dễ dàng hơn. Ngoài ra, ông lưu ý, một hoạt động yêu cầu quan điểm của bạn có thể làm bạn chậm lại. Bởi vì nó bắt bạn phải nghĩ về ý tưởng của mình khi nói chúng.

Đối với kể chuyện tường thuật, Stout nói hãy cố gắng cung cấp nhiều chi tiết nhất có thể và đặt mục tiêu thu âm trong 3 phút hoặc ít hơn. “Đừng chỉ nói, ‘Tôi học ở thư viện’. Hãy nói, ‘Tôi bước vào thư viện và tôi nghĩ xem mình có thể ngồi ở đâu. Và hầu hết các chỗ ngồi đều có người, nên tôi nhìn xung quanh và cuối cùng cũng tìm thấy một chổ trống, nhưng nó lại ở gần cửa sổ. Nhưng nó khá là lạnh, vì vậy tôi phải mặc áo khoác’ tương tự như vậy’’.

Mục tiêu đưa ra các chi tiết không phải lấp đầy thời gian, mà để có thể nói ở tốc độ nhanh hơn bởi vì bạn không phải dừng lại để nghĩ từng ý tưởng tách biệt

Trước hoạt động này, Stout gợi ý bạn nên nói to tiếng hơn với chính mình một vài lần để chắc chắn rằng bạn có điểm chính của bạn trong tâm trí

Khi nghe bản thu âm, đừng mong đợi tìm ra tất cả hay hầu hết các lỗi ngữ pháp, từ vựng, ông nói. Nhưng bạn có thể dễ dàng tìm ra vài lỗi sai, như sai thì của từ, kết động từ và kết danh từ. Bạn cũng có thể ghi lại độ lưu loát của mình. Một vài điều khó hơn để tự mình làm như  là nhận ra và đánh giá vài âm cụ thể từ các từ. 

Sau lần thu âm đầu, Stout nói rằng, thu âm bản thân kể lại câu chuyện giống hệt ít nhất một lần nữa và ghi lại quá trình của bạn. Nhưng tránh việc ghi nhớ tốc độ của bạn.

Giáo viên tiếng anh Wynter Oshiberu  nói rằng bạn có thể cài đặt giọng nói trên GPS của mình sang tiếng Anh để luyện nghe và làm theo chỉ dẫn.

Đưa ra, nhận chỉ dẫn

Hoạt động thứ hai bao gồm đưa ra và nhận chỉ dẫn.

Wynter Oshiberu dạy tiếng Anh ở Washington, D.C. Bà làm việc cho International Center for Language Studies and Montgomery Community College. Bà cũng là một giáo viên tiếng Anh tình nguyện cho một nhóm phi lợi nhuận gọi là Paper Airplanes.

Oshiberu nói rằng đưa ra chỉ dẫn là một kỹ năng thực tế và bạn có thể thấy nó ở gần như mọi nơi. Và bạn có thể luyện tập một mình nếu bạn không có ai để luyện nói tiếng Anh cùng

Bước đầu tiên của hoạt động này là chọn một điểm xuất phát và đích đến.

Bà nói rằng, đối với điểm xuất phát, chọn một nơi mà bạn biết rõ, như nhà bạn hoặc trạm xe buýt hay trạm tàu gần đó

Đối với đích đến, chọn một nơi bạn tới thường xuyên, như siêu thị, ga tàu, văn phòng làm việc hoặc quán ăn yêu thích

Sau đó, thu âm bản thân đưa các chỉ dẫn, bản thu âm nên không dài quá một phút.

Oshiberu nói rằng hành động này là một cách tốt để sử dụng hình thức mệnh lệnh, cũng được biết đến là mẫu lệnh. Trong tiếng Anh, mẫu lệnh được bắt đầu với động từ, giống như, “Rẽ phải ghi bản tới được văn phòng bác sĩ”.

Chú ý rằng dù như thế nào, khi đưa ra chỉ dẫn, người nói tiếng Anh bản địa đôi khi thêm vào chủ thể “you” vào phần trước của mẫu lệnh.

“Cách đúng khi bạn nói ai đó làm cái gì, bạn sẽ muốn bắt đầu với ’Đầu tiên, bạn đi bên phải trên phố 7’ hoặc ‘Trước hết, bạn rẽ bên phải ở phố 7’ hoặc chỉ “Rẽ phải ở phố 7’’.

Tránh thêm các động từ khiếm khuyết “can”, cái mà Oshiberu lưu ý là một lỗi sai phổ biến của người học tiếng Anh. Ví dụ, hãy tránh nói, ‘’Bạn có thể rẽ phải ở phố 7”.

Khi nghe lại bản thu âm của mình, ghi chép lại sự hòa hợp chủ ngữ-động từ, cách sử dụng giới từ, sử dụng hình thức mệnh lệnh và cách phát âm.

Bạn có thể thử sử dụng chỉ dẫn của chính mình, Oshiberu nói. Nói cách khác, phát bản thu âm khi bạn đang đi từ điểm xuất phát đến đích đến. Điều này sẽ giúp bạn biết rằng chỉ dẫn của mình có rõ ràng và chính xác hay không.

Một cách khác để luyện tập đưa ra chỉ dẫn đó là sử dụng GPS trên điện thoại hoặc hệ thống định vị toàn cầu.

Để làm điều này, bà gợi ý nên đổi ngôn ngữ trên hệ thống GPS thành tiếng tiếng Anh. Sau đó, chọn một đích đến để có thể đi bộ tới, một nơi không quá xa. Cài đặt GPS sao cho bạn có thể nghe chỉ dẫn và làm theo chỉ dẫn để tới đích đến.

Oshiberu nói rằng nghe theo chỉ dẫn rất hữu dụng bởi vì khi bạn đưa ra chỉ dẫn cho một người, họ có thể sẽ hỏi các câu hỏi khác nhau.

Điều đó đưa chương trình của chúng ta tới kết thúc. Khi bạn thử những hoạt động nói này, hãy nhớ thư giãn và tận hưởng quá trình. Và đừng quên ăn mừng những điều bạn làm tốt! Hãy cho chúng tôi biết nó như thế nào.

Tôi là Alice Bryant

Alice Bryant người viết câu chuyện này cho VOA Learning English. George Grow là người chỉnh sửa.

_______________________________________________________________

Văn bản hóa bản thân 

Nếu bạn muốn một sự quan sát gần hơn về ngữ pháp và từ vựng khi nói của mình, bạn có thể ghi văn bản hóa bản thu âm của mình. Văn bản hóa có nghĩa rằng bạn biến bài nói của mình thành bản viết hoặc văn bản đánh chữ.

Có hai cách để làm đều này

Bạn có thể dùng một dịch vụ văn bản hóa, như Google’s Speech Recognition, có hỗ bản miễn phí có thời hạn. Dịch vụ này tự đống đánh lại từng từ khi bạn nói. Dù sao, hãy nhớ rằng các dịch vụ đó thường hoạt động tốt hơn với ngữ điệu thông thường.

Cách thứ hai là tự đánh máy hoặc viết các từ sau khi bạn thu âm. Điều này có thể bao gồm việc tua lại đoạn ghi âm một vài lần, nhưng nó cũng đóng vai trò như một bài luyện tập viết tiếng Anh.

You may also like

Leave a Comment