Từ vựng đơn giản và từ vựng nâng cao?

by iets 8.0

Bạn đã từng nghĩ vốn từ vựng của bản thân hiện tại quá đơn giản và muốn trau chuốt và cải thiện nó hơn?

Bạn có từng tham gia một bài thi tiếng Anh và lo lắng vì kết quả bài thi nói của mình không được tốt vì bản thân không sử dụng đủ các từ vựng hay và cầu kỳ khi trả lời cầu hỏi?

Bạn có thực sự nghĩ mọi người sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn dựa trên những từ bạn lựa chọn, vì vậy khi nói chuyện với người khác bạn luôn cố sử dụng những từ ít người biết?

Vậy, bạn hẳn nên nghĩ lại, bởi thực tế không có định nghĩa nào là từ vựng đơn giản và từ vạng nâng cao! Hãy cùng với  reviewchohocielts khám phá những câu hỏi này nhé!

Tất cả chỉ là vấn đề về quan điểm của mỗi người. Trong khi mọi người đều đồng ý rằng từ ‘doglike’ là phiên bản đơn giản hơn của từ ‘canine’, thì thực tế rằng từ ‘canine’ chỉ được ít sử dụng hơn từ ‘doglike’ mà thôi.

Tương tự, các từ words ‘made-up’, ‘exciting’ và câu ‘It makes me feel so free’ cũng bị đánh giá thấp hơn so với các từ như ‘fictitious’, ‘exhilarating’ và ‘It’s a liberating experience’ chỉ vì bạn có thể gặp các từ trước trong sách tiếng Anh cơ bản.

Vậy như thế nào là từ vựng tiếng Anh đơn giản và từ vựng tiếng Anh phức tạp?

>> Xem thêm: “Những Từ Tiếng Anh Thường Được Sử Dụng Nhất Là Gì?” là câu hỏi sai!

Hãy định nghĩa thế nào là đơn giản

Học tiếng anh

Đối với tôi, cũng như đối với rất nhiều người khác, đơn giản có nghĩa là một điều gì đó khá dễ, đúng chứ?

Bạn có thể thực hiện một phép nhân 5 x 9 = 45 ngay trong đầu mà không cần đến máy tính. Do đó, đây là một phép tính đơn giản.

Nhưng phép nhân 25 x 25 lại không phải dễ đối với người bình thường, do đó phép tính này phức tạp hơn, và không đơn giản.

Tương tự vậy. Khi bạn nói câu “I’m having a problem”, bạn cảm thấy câu này đơn giản bởi bạn có thể nói mà không phải suy nghĩ hay cố gắng quá nhiều. Trong khi đó, câu “I just encountered a dilemma” lại không phải câu mà bất kỳ người nước ngoài học tiếng Anh nào cũng có thể sử dụng. Đây chính là điều khiến từ vựng trong câu này trở nên khó và quan trọng hơn.

Thật sự như vậy ư?

KHÔNG!

Như tôi đã nói, đây là vấn đề về quan điểm vủa mỗi người. Nếu bạn sử dụng câu “I just encountered a dilemma” đủ nhiều, bạn sẽ quen với câu này, và khi đó câu này nói chung cũng như các từ vựng trong câu này đã không còn là vấn đề khó khăn đối với bạn nữa.

Tôi nghĩ bạn có thể hiểu những gì tôi muốn nói.

>> Tìm hiểu thêm: Học tiếng Anh động từ bất quy tắc thông qua cụm từ, thành ngữ và cụm động từ

Từ vựng đơn giản là NHỮNG TỪ BẠN BIẾT VÀ NHỮNG TỪ BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG.

Từ vựng phức tạp là NHỮNG TỪ BẠN CHƯA BIẾT hoặc NHỮNG TỪ BẠN BIẾT NHƯNG KHÔNG THỂ SỬ DỤNG.

Tại sao sự đơn giản lại thường bị coi nhẹ?

Sự đơn giản thường bị đặt ngang hàng với những điều “trẻ con”.

Theo truyền thống, khi bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta sẽ bắt đầu với những từ vựng cơ bản. Nhìn chung, việc này cũng tương tự với cách một đứa trẻ bắt đầu học nói tiếng mẹ đẻ của chúng. Do vậy, chúng ta dần hình thành ấn tượng những từ vựng đơn giản kia là những từ chỉ trẻ em mới sử dụng.

Nhưng trên thực tế, nếu một người lựa chọn sử dụng các từ vựng và cách diễn đạt thông dụng, những điều họ nói cũng không trở nên kém trôi chảy hơn.

Việc đem so sánh họ với những người sử dụng các từ vựng rất “hay” và phức tạp không thể khiến trình độ của họ trở nên kém hơn.

Mấu chốt là, không thể chỉ vì một vài từ vựng và cấu trúc tương tự với nội dung sơ cấp tiếng Anh mà cho rằng đó là một từ quá đơn giản.

Thông thường đều là do nguồn gốc từ

Có thể bạn đã biết, rất nhiều từ tiếng Anh là từ mượn từ một số ngôn ngữ khác như tiếng Đức, tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Hy Lạp,…

Các từ bạn học ở giai đoạn bắt đầu thường có nguồn gốc từ những từ thuộc ngôn ngữ Anglo-Saxon, hay còn gọi là tiếng Anh cổ. Trong khi đó, những từ dài hơn, nghe có vẻ “phức tạp” hơn thì lại có nguồn gốc từ tiếng Latinh hoặc tiếng Pháp.

Hãy lấy ví dụ với hai từ dùng để diễn đạt cùng một sự vật: – ‘sleeping room’ và ‘dormitory’.

Trên thực tế, hai câu “It’s time for me to go back to my dormitory” và “It’s time for me to go back to my sleepingroom chỉ khác nhau bởi các từ trên nguồn gốc từ 2 nhóm ngôn ngữ khác nhau.

Từ ‘sleeping’ có nguồn gốc từ tiếng Đức, trong khi từ ‘dormitory’ từ bắt nguồn từ ‘dormitorium’ trong tiếng Latin.

Hiển nhiên, từ này đem lại cảm giác “xịn” hơn nhiều, và các từ có nguồn gốc từ tiếng Latin, Pháp, Hi Lạp khác cũng tương tự, ví dụ như ‘amalgamate’, ‘subterranean’, hay ‘commence’. Nhưng cá nhân tôi không cho rằng những từ đồng nghĩa với các từ này là ‘blend’ (nguồn gốc Bắc Âu cổ), ‘underground(‘ground’ – nguồn gốc tiếng Anh cổ) và ‘begin’ (nguồn gốc tiếng Anh cổ) lại kém hấp dẫn hơn.

Sự thật là những từ đó ngắn hơn, và tôi nghĩ đó là lý do tại sao một số người cho rằng các từ ấy dễ nhớ hơn, dẫn đến chúng cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm cá nhân của tôi cho biết, nếu bạn học và biết cách sử dụng một từ, thì dù nó có dài hay ngắn, nó cũng sẽ trở nên dễ dàng.

Tóm lại, những gì phức tạp đối với tôi có thể rất dễ đối với bạn. Bạn không nên đánh giá trình độ tiếng Anh của người khác dựa trên những giả định về khuôn mẫu cấp độ của từ vựng.

Ngoài ra, đừng để bản thân dính cạm bẫy của việc học các từ vựng “hay” và sa đà vào việc đó. Hãy lựa chọn các từ thực sự HỮU ÍCH làm mục tiêu thực sự của mình.

 

You may also like

Leave a Comment