7 Yếu tố sinh viên nên xem xét khi chọn ngành học?

by iets 8.0
7 Yếu tố sinh viên nên xem xét khi chọn ngành học

Những điều bạn cần xem xét khi chọn khóa học đại học của bạn là gì? Bảy yếu tố này sẽ giúp bạn chọn chương trình học phù hợp với bạn. Khi chọn một khóa học, sẽ rất hữu ích khi bắt đầu bằng cách hiểu những kỳ vọng và tham vọng của bạn là gì để bạn có thể bắt đầu khám phá các tùy chọn phù hợp với những điều này.

Bạn sẽ cần nghiên cứu chi tiết các lựa chọn khóa học để đảm bảo bạn đang đưa ra quyết định sáng suốt và tránh mọi sự thất vọng hoặc vấn đề xuất phát từ sự thiếu nhận thức. Đây là 7 yếu tố cần xem xét khi chọn khóa học cấp bằng của bạn. 

1. Nội dung và cấu trúc khóa học

Chỉ cần nhìn vào tiêu đề bằng cấp chắc chắn là không đủ vì các khóa học khác nhau về nội dung đáng kể, vì vậy bạn sẽ cần dành thời gian xem xét các mô-đun được giảng dạy chi tiết trong tất cả các năm.

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến một chủ đề nhất định, bạn nên xem liệu khóa học có phục vụ cho những sở thích cụ thể này hay không. Nếu các mô-đun không có sẵn trên trang web, bạn có thể liên hệ với bộ phận và hỏi thêm chi tiết.

Nó cũng quan trọng để tìm hiểu bao nhiêu của khóa học được tạo thành từ các mô-đun cốt lõi bắt buộc và bao nhiêu mô-đun tùy chọn bạn có thể tham gia.

Cấu trúc của khóa học linh hoạt hay rất quy định? Ví dụ, có các mô-đun tùy chọn có sẵn từ các trường học thuật khác không? Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được một nền giáo dục rộng lớn hơn. Có một năm thực tập, một thực tập tích hợp hoặc một cơ hội để dành một nhiệm kỳ hoặc một năm ở nước ngoài?

2. Giảng dạy và đánh giá

Đó là một ý tưởng tốt để hiểu phong cách học tập và sở thích của riêng bạn là gì và sau đó xem xét cách khóa học được dạy và đánh giá để khóa học phù hợp với phong cách học tập của bạn. 

Kiểm tra xem có bao nhiêu giờ liên lạc mỗi tuần và thời gian học tập tự định hướng dự kiến. Ví dụ, các trường đại học ở Hà Lan thường rất rõ ràng về điều này trên trang web của họ.

Kiểm tra xem khóa học có dựa trên các bài giảng, hội thảo và giảng dạy nhóm nhỏ hay không và tỷ lệ của những điều này là bao nhiêu. Một yếu tố rất quan trọng khác thường bị bỏ qua là phương pháp đánh giá. Có phải nó chỉ dựa trên kỳ thi?

Nếu vậy, các kỳ thi một hoặc hai lần một năm trở lên và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần được kiểm tra lại? Đánh giá có dựa trên các phương pháp khác, chẳng hạn như thuyết trình, kiểm tra miệng, dự án và / hoặc nhiệm vụ làm việc nhóm không? Những cơ chế hỗ trợ nào được áp dụng nếu bạn cần trợ giúp thêm về một khía cạnh của khóa học và bạn sẽ được chỉ định một gia sư cá nhân?

3. Trình độ chuyên môn đạt được và thời gian khóa học

Bạn sẽ cần phải tìm hiểu những gì trình độ bạn sẽ đạt được vào cuối vì có nhiều loại bằng cấp khác nhau.

Ví dụ, ở Anh, một số bằng cấp, chẳng hạn như kinh tế, sẽ là cử nhân nghệ thuật (BA) hoặc cử nhân khoa học (BSc) tùy thuộc vào nội dung toán học của khóa học. Điều quan trọng là phải kiểm tra điều này nếu bạn muốn theo đuổi một chương trình thạc sĩ cụ thể.

Một ví dụ khác ở Anh là kỹ thuật, nơi bạn sẽ cần hiểu sự khác biệt giữa BEng (cử nhân kỹ thuật, thường là chương trình ba năm hoặc bốn năm ở Scotland) và MEng (thạc sĩ kỹ thuật đại học, thường là chương trình bốn năm hoặc năm năm ở Scotland). 

Hầu hết các nhà tuyển dụng thích MEng vì nó chỉ ra một mức độ giáo dục vững chắc từ một tổ chức. Ở Hà Lan, bằng đại học từ một trường đại học khoa học ứng dụng thường yêu cầu một khóa học dự bị thạc sĩ ngắn hạn để tham gia khóa học thạc sĩ tại một trường đại học nghiên cứu. Điều quan trọng là phải hiểu bức tranh đầy đủ về khóa học của bạn khi đưa ra quyết định để đảm bảo tiến trình suôn sẻ.

4. Công nhận và công nhận chuyên môn trên toàn cầu

Bạn nên luôn luôn kiểm tra xem khóa học bạn đang chọn có được công nhận hay không, trước tiên ở quốc gia của bạn và thứ hai, bởi cơ quan chuyên môn có liên quan nếu có một khóa học gắn liền với chủ đề của họ.

Là sinh viên quốc tế, điều này đặc biệt quan trọng vì bạn thường đầu tư một số tiền đáng kể vào việc học của mình, vì vậy sau đó phát hiện ra rằng bằng cấp của bạn không được công nhận ở một số quốc gia nhất định có thể gây ra những thất bại đáng kể và dẫn đến việc phải tham gia các khóa học bổ sung.

5. Yêu cầu đầu vào và sự phù hợp

Yêu cầu đầu vào có thể bao gồm nhiều hơn là chỉ điểm học tập, vì vậy hãy kiểm tra xem bạn có bắt buộc phải hoàn thành kinh nghiệm làm việc hay không, trong bối cảnh nào và trong bao lâu.

Điều này đặc biệt phù hợp với các khóa học về chăm sóc sức khỏe hoặc khoa học thú y. Bạn có thể phải điền vào các biểu mẫu bổ sung nêu rõ những gì bạn đã làm chi tiết như một phần của mẫu đơn đăng ký của bạn. Tìm hiểu xem bạn có phải tham dự một cuộc phỏng vấn hay không để bạn có thể tính đến yếu tố này vào thời gian chuẩn bị của mình.

Hãy xem xét các yêu cầu đầu vào, quá. Nếu bạn chỉ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, bạn có thể quản lý tại tổ chức cụ thể đó không? Điều này đặc biệt phù hợp với các quốc gia như Hà Lan, nơi các tiêu chí đầu vào không nhất thiết phải đại diện cho mức độ khắt khe của các khóa học cấp bằng của họ.

6. Chi phí và kinh phí

Luôn luôn nên kiểm tra xem học phí có phù hợp với ngân sách của bạn hay không và nếu có cơ hội nhận học bổng hoặc bất kỳ cơ hội tài trợ bổ sung nào. Sẽ rất hữu ích khi có ý tưởng về khung thời gian cho những điều này, vì vậy bạn không bỏ lỡ thời hạn quan trọng.

7. Nghiên cứu, nghiên cứu, nghiên cứu

Thông điệp chính ở đây là, để hạnh phúc và thành công ở trường đại học, việc lựa chọn khóa học đúng đắn đòi hỏi một số nỗ lực. Cam kết này là một phần quan trọng trong hành trình học tập của bạn và nó làm sắc nét các kỹ năng nghiên cứu của bạn, giúp bạn cuối cùng chuyển tiếp thành một sinh viên đại học tự tin, độc lập.

You may also like

Leave a Comment