Tâm lý học ngược – Làm cho mình nói lắp, do dự và bị trói lưỡi theo thứ tự để … KHÔNG ĐƯỢC!

by iets 8.0

Con người là một sinh vật của điều hòa – bạn càng thường thấy mình trong các tình huống khi sự lưu loát tiếng Anh của bạn bị tổn hại, tâm trí của bạn càng được nối dây để đảm bảo nó xảy ra khi những điều kiện như vậy được đáp ứng lần tới.

Ví dụ: nếu bạn cảm thấy khó nói bằng tiếng Anh hơn một chút với một người cụ thể trong một vài dịp, rất có khả năng người này sẽ gây ra những khó khăn về lời nói tiếng Anh tương tự cho bạn mỗi khi họ ở xung quanh.

Nếu bạn để nó xảy ra trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ trở nên nói lắp, phát âm sai từ và cảm thấy khó khăn khi nói ra suy nghĩ của bạn bất cứ khi nào bạn nói chuyện với người đó hoặc thậm chí khi nói chuyện với người khác trong sự hiện diện của người đó.

Đôi khi vấn đề lưu loát tiếng Anh thể hiện trong những tình huống dường như ngẫu nhiên đến nỗi nó có thể trông giống như một vấn đề hoàn toàn ngoài tầm tay. Bạn có thể thấy mình mắc rất nhiều sai lầm khi nói bằng tiếng Anh dù đã có những cuộc trò chuyện rất trôi chảy với những người nói tiếng Anh khác vào ngày hôm trước, ví dụ, và khi không có gì để nghĩ về thì điều đó sẽ kích hoạt hành vi đó.

Để khắc phục những vấn đề như vậy, tôi khuyên bạn nên có các chiến lược quản lý lưu loát khác nhau – bắt đầu từ việc nói chậm hơn và phát âm từ rõ ràng, và kết thúc bằng các phương pháp không chuẩn như nói với giọng khó hơn.

Tuy nhiên, sẽ có những khoảnh khắc khi bạn cảm thấy khá khó khăn để quay lại lời nói tiếng Anh bình thường của mình bất kể bạn áp dụng chiến lược nào.

Bạn có thể đã cố gắng nói bằng tiếng Anh theo một số cách khác nhau – chậm và nhanh, với giọng khó và không có, nhưng tâm trí của bạn dường như không thể hoạt động đúng!

Nếu đúng như vậy, có một mánh khóe nữa trong tay áo của tôi – tâm lý ngược lại!

Tâm lý học đảo ngược là gì và nó hoạt động như thế nào

Nói một cách đơn giản, tâm lý học đảo ngược là một hiện tượng khi con người đạt được kết quả mong muốn bằng cách không làm việc chống lại ý chí của người khác hoặc sự ức chế, sợ hãi và ám ảnh của chính họ nhưng hoàn toàn ngược lại  –  thuận theo họ

Hiện tượng tâm lý học ngược lại trong xã hội có thể được quan sát thường xuyên hơn khi đối phó với người khác hơn là trong lĩnh vực tự cải thiện.

Ví dụ dễ nhất tôi có thể nghĩ đến là khi bạn muốn trẻ nhỏ làm điều  gì đó nhưng chúng sẽ không lắng nghe. Tất cả những gì bạn phải làm là bảo họ làm điều ngược lại, bảo họ làm chính xác những gì bạn không muốn họ làm. Trong tâm trạng châm chọc của họ, họ sẽ làm điều ngược lại một lần nữa, đó là những gì bạn thực sự muốn họ làm!

Giả sử, bạn đang cố gắng làm cho con bạn ăn rau bina và nó từ chối làm điều đó và sự nài nỉ hay ca cẩm không có tác dụng.

Điều duy nhất có thể hoạt động là chờ vài phút và sau đó nói với con bạn bằng giọng điệu nghiêm khắc và chỉ huy – “OK, đây là nó. Con sẽ không bao giờ được ăn rau bina trong suốt cuộc đời của Con. Mẹ cấm nó! Từ thời điểm này và về sau con không được phép chạm vào rau bina!”

Nó có thể không hoạt động và con bạn có thể bỏ đi để đạt được những gì nó muốn. Tuy nhiên, nếu cậu bé thích hành động và không tuân theo những gì bạn đã nói, cậu nhóc có thể đi ra khỏi con đường của mình và ăn một ít rau bina – chỉ vì mục đích làm những gì cậu bé bị cấm.

Trong thế giới người lớn, tâm lý học đảo ngược tinh tế hơn và được che giấu bởi sự giả vờ và mưu mô.

Tất cả chúng ta đều có thể nhớ một số bộ phim hành động nơi nhân vật chính đang được đào tạo rất chăm chỉ cho một cuộc thi hoặc để trả thù và huấn luyện viên của anh ta liên tục chỉ trích anh ta và chỉ ra điểm yếu của anh ta.

Cho dù đó là một chức vô địch quyền Anh hay trả thù cho một người bạn bị giết, anh hùng của chúng tôi cuối cùng cũng chiến thắng và tất cả là nhờ sự cằn nhằn liên tục khiến anh ta tức giận và đẩy anh ta qua các cuộc tập trận huấn luyện khủng khiếp, và đó thực sự là những gì huấn luyện viên của anh ta muốn suốt thời gian qua.

Huấn luyện viên – thường là một ông già – chỉ giả vờ chỉ trích anh ta vì anh ta biết rằng sự tức giận sẽ là một động lực lớn hơn nhiều so với sự hài lòng và hạnh phúc.

Đó là tâm lý học đảo ngược điển hình, và bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả khi đối phó với các vấn đề lưu loát tiếng Anh của riêng bạn!

Tâm lý học đảo ngược và nói tiếng Anh

Như bạn có thể đã đoán, nó hoạt động bằng cách thực sự buộc bản thân phải phạm sai lầm, nói những điều vô nghĩa và nói nhanh nhất có thể bằng tiếng Anh NẾU đó chính xác là những gì bạn đang cố gắng tránh

Về cơ bản, bạn đang cố gắng lừa mình nói tiếng Anh đúng cách bằng cách ĐI VỚI sự ức chế của bạn và hy vọng rằng tiềm thức của bạn sẽ cư xử như một đứa trẻ hư hỏng.

Bạn đang nói với tâm trí của bạn – “OK, đây là nó! Tôi không muốn nói tiếng Anh trôi chảy nữa! Kể từ bây giờ tôi rất vui khi làm cho mọi sai lầm có thể tưởng tượng được, tôi ổn với những lời nói lắp bắp và thậm chí phát âm sai và không thể nói những gì tôi thực sự muốn nói không làm phiền tôi chút nào. Tôi muốn phạm tất cả những sai lầm như vậy, vâng, và đó chính xác là cách tôi sẽ nói!”

Lý tưởng nhất những gì nên xảy ra là như sau.

Bạn đang gửi một tín hiệu đến tiềm thức của bạn rằng bạn chỉ không quan tâm nữa và bạn không chống lại. Rõ ràng, không có hành động nào, không có phản ứng và tâm trí của bạn nên ngừng chơi những thủ thuật khó chịu đó đối với bạn.

Mức độ căng thẳng của bạn sẽ giảm đáng kể và sự ức chế một phần tạo ra trí tưởng tượng của riêng bạn sẽ sụp đổ như một ngôi nhà làm bằng những tấm bài.

Bạn nên cảm thấy sự căng thẳng bên trong giảm dầntheo một cách xoắn kỳ lạ, lời nói tiếng Anh của bạn sẽ trôi chảy hơn và đột nhiên bạn không nên gặp nhiều khó khăn khi nghĩ đúng từ để nói khi nói điều gì đó bằng tiếng Anh.

Nó có thực sự đơn giản như tôi vừa miêu tả không?

Chà, không thực sự, đặc biệt nếu bạn áp dụng thủ thuật tâm lý ngược này trong khi bạn đang trò chuyện với ai đó.

Bạn có thể làm điều đó dễ dàng hơn nhiều khi bạn ở một mình và sự ức chế duy nhất bạn có thể cần phải vượt qua là sự lúng túng khi nói chuyện với chính mình.

Nếu bạn đang ở với ai đó, vẫn còn rất nhiều nỗi sợ bạn phải đối phó, vì vậy hãy xem xét nó trước khi chúng ta kết thúc chủ đề tâm lý đảo ngược ngày hôm nay!

Nỗi sợ hãi chỉ mạnh mẽ nếu bạn chống lại nó!

Tôi sẽ đề xuất chiến lược tâm lý học ngược lại trong việc đối phó với các vấn đề lưu loát tiếng Anh của bạn trước khi bạn thực sự phải nói chuyện với ai đó vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

Bạn vẫn có thể sẽ thấy khá khó khăn khi kéo nó ra khi bạn luyện tập với chính mình, bởi vì không dễ để tìm thấy vị trí ngọt ngào đó khi bạn không thể phạm sai lầm khi nói bằng tiếng Anh.

Nhưng một khi bạn đã hiểu được nó, nó thậm chí có thể trở thành bản chất thứ hai của bạn, và sau đó không có gì ngăn cản bạn sử dụng cùng một chiến lược không sợ hãi, nhảy vào nước lạnh khi giao tiếp với người thật.

Chỉ có một yếu tố để vượt qua – SỢ HÃI.

Sợ phạm sai lầm, sợ bị sỉ nhục ở nơi công cộng, sợ nghe có vẻ ngu ngốc.

Thật kỳ lạ, trong hầu hết các trường hợp, chính NỖI SỢ hãi này gây ra các vấn đề lưu loát của bạn ngay từ đầu, vì vậy về cơ bản những gì tôi đang nói ở đây là:

  • bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi để đối phó với các vấn đề lưu loát tiếng Anh;
  • để đối phó với các vấn đề lưu loát tiếng Anh, bạn  có thể dùng đến tâm lý học đảo ngược;
  • để áp dụng chiến lược tâm lý ngược lại  bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi …

Có phải đó là một chu kỳ luẩn quẩn, tự duy trì?

… Vâng!

Cho dù bạn nhìn vào nó như thế nào, nỗi sợ hãi vẫn tiếp tục đóng vai chính trong bộ phim truyền hình lưu loát tiếng Anh của bạn, và cách duy nhất để đối phó với nó là …

… bằng cách sử dụng tâm lý học ngược!

Tôi hy vọng tôi sẽ không khiến bạn phát điên, và tôi cũng hy vọng bạn sẽ hiểu được bài đăng trên blog ngày hôm nay.

Vì vậy, hãy tóm tắt lại:

  • để đối phó với một vấn đề khi bạn nói lắp, nói những điều ngu ngốc, mắc lỗi ngữ pháp và không thể chọn từ thích hợp khi nói bằng tiếng Anh, bạn có thể sử dụng tâm lý học ngược lại – buộc bản thân phải làm tất cả những điều đó đi theo dòng chảy!
  • để sử dụng chiến lược tâm lý học đảo ngược này thành công ở nơi công cộng, bạn cần phải đối phó với nỗi sợ nghe có vẻ ngu ngốc, bị sỉ nhục,  v.v.;
  • để đối phó với tất cả những nỗi sợ hãi này, bạn cần sử dụng tâm lý ngược một lần nữa – buộc bản thân phải sợ hãi; chỉ cần LÀM ĐIỀU ĐÓ! Bắt đầu nói chuyện với khách hàng nói tiếng Anh trong công ty của bạn, bạn luôn rất lo lắng xung quanh và tự nói với mình“Bây giờ tôi rất sợ nói chuyện với anh ấy, thông thường, hãy cảm thấy sợ hãi, vâng, tôi THỰC SỰ muốn cảm thấy sợ hãi!”
  • khi không có sự kháng cự, nỗi sợ nói chuyện của bạn với người đó và nghe có vẻ ngu ngốc khi bạn sẽ làm cho tất cả các loại sai lầm trở nên nhỏ hơn và cuối cùng biến mất. Bây giờ bạn có thể sử dụng tâm lý học ngược lại về vấn đề lưu loát tiếng Anh của mình và buộc bản thân phải nói như bạn đã học tiếng Anh chỉ ngày hôm qua …

… và bạn rất có thể khám phá ra rằng vấn đề đã biến mất cùng với tất cả nỗi sợ hãi của bạn!

Hãy thử nó, và chia  sẻ kinh nghiệm của bạn trong các ý kiến dưới đây!

You may also like

Leave a Comment