Cách học tiếng Anh với chương trình truyền hình và phim (Phương pháp tốt nhất)

by iets 8.0
Cách học tiếng Anh với chương trình truyền hình và phim

Trong thời gian học đại học, tôi đã dành nhiều giờ trong phòng ký túc xá, xem phim truyền hình và phim Mỹ. Đó là rất nhiều niềm vui. Một số chương trình rất gây nghiện. Tôi thường bỏ qua các lớp học để có thể hoàn thành toàn bộ bộ truyện. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy tội lỗi về điều đó. Xem những chương trình đó đã cải thiện tiếng Anh của tôi. Tôi không chỉ vui vẻ. Tôi đã làm việc hiệu quả.

Phim truyền hình cải thiện tiếng Anh của bạn như thế nào?

Các chương trình truyền hình và phim ảnh không chỉ giúp bạn giải trí mà còn có thể giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh của bạn. Dưới đây là cách thực hiện:

1. Từ vựng

Khi bạn xem một bộ phim truyền hình, bạn có thể học các từ, cụm từ và thành ngữ mới, đặc biệt là những từ thường được sử dụng trong tiếng Anh nói.

Một ví dụ về thành ngữ là “đặt mình vào vị trí của ai đó”, có nghĩa là cố gắng nhìn vào một tình huống từ quan điểm của người khác, như thể bạn là người đó. Không giống như sách, mà một số người thấy nhàm chán, chương trình truyền hình chứa hình ảnh và âm thanh. Vì vậy, chúng hấp dẫn hơn đối với hầu hết mọi người.

2. Nghe hiểu

Đối với hầu hết người học tiếng Anh, các đoạn hội thoại trong phim khá khó hiểu. Đó là lý do tại sao chúng rất tốt cho việc luyện nghe, đặc biệt là đối với người học trung cấp và cao cấp. Bạn thấy đấy, nếu bạn chỉ nghe tiếng Anh dễ dàng, khả năng nghe của bạn sẽ không cải thiện được nhiều. (Nó giống như nâng tạ rất nhẹ và mong đợi cơ bắp của bạn phát triển lớn. Nó sẽ không hoạt động tốt.)

Một cách hiệu quả hơn để cải thiện kỹ năng nghe của bạn là nghe một cái gì đó khó khăn, như phim và chương trình truyền hình. Bằng cách xem các chương trình khác nhau, bạn sẽ bắt gặp cả giọng tiêu chuẩn và giọng địa phương của ngôn ngữ tiếng Anh. Với việc thực hành đầy đủ, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với tất cả các giọng phổ biến và bạn sẽ hiểu rõ hơn những gì người bản ngữ đang nói trong cuộc sống thực.

3. Kỹ năng xã hội

Các chương trình truyền hình chứa rất nhiều tương tác của con người. Vì vậy, bạn sẽ học các kỹ năng xã hội bằng lời nói hữu ích như:

 • Những cách khác nhau để chào hỏi ai đó
 • Cách đưa ra yêu cầu lịch sự
 • Cách đặt câu hỏi
 • Cách gọi đồ ăn

Tất nhiên, phim không thực tế 100% và một số tương tác được phóng đại. Nhưng chúng vẫn phản ánh thực tế và bạn vẫn có thể học hỏi được rất nhiều từ chúng.

4 Cách học tiếng Anh qua phim ảnh

Bạn có thể sử dụng phim và phim truyền hình dài tập để cải thiện những kỹ năng này:

 • Từ vựng
 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu
 • Nói tiếng Anh

Có một số cách để làm điều đó. Hãy thảo luận về cái đầu tiên.

Phương pháp #1: Xem phim truyền hình có phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Phương pháp này có lẽ là thú vị nhất. Đọc phụ đề bằng ngôn ngữ của riêng bạn giúp bạn dễ dàng hiểu câu chuyện. Nhưng đó là cách kém hiệu quả nhất để học tiếng Anh với các chương trình truyền hình. Vì phụ đề không phải bằng tiếng Anh, bạn không biết những từ tiếng Anh thực tế mà các diễn viên đang nói.

Tôi chỉ giới thiệu phương pháp này cho người mới bắt đầu và chỉ khi họ kết hợp phương pháp này với phương pháp tiếp theo.

Phương pháp #2: Xem phim truyền hình có phụ đề tiếng Anh

Với phương pháp này, bạn biết chính xác các từ tiếng Anh đang được nói. Đó là một cách tốt để học từ vựng tiếng Anh. Nhưng cách tiếp cận này có thể là thách thức nếu kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn kém. (Thật không dễ dàng để đọc nhanh phụ đề trong một cảnh nói nhanh.)

Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn với phụ đề tiếng Anh, trước tiên bạn có thể xem một chương trình có phụ đề bằng ngôn ngữ của mình (để tìm hiểu cốt truyện), sau đó xem lại với phụ đề tiếng Anh để học từ vựng.

Phương pháp #3: Xem phim truyền hình dài tập không có phụ đề

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình, đây là phương pháp tốt nhất. Bạn thấy đấy, vấn đề với các phương pháp trước đó là chúng không hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

Tại sao? Bởi vì khi bạn xem một bộ phim có phụ đề, sự chú ý của bạn là phụ đề, không phải âm thanh lời nói. Vì vậy, bạn đang thực hành kỹ năng đọc của bạn, không phải kỹ năng nghe. Nhưng nếu bạn tắt phụ đề, điều gì đó thú vị sẽ xảy ra. Bây giờ không có gì để đọc! Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chú ý đầy đủ đến âm thanh được nói.

Phương pháp này có thể được chia thành hai cách tiếp cận riêng biệt:

Phương pháp 3.1: Xem có phụ đề trước

Xem một chương trình có phụ đề tiếng Anh trước để tìm hiểu chi tiết cốt truyện, sau đó xem lại mà không có phụ đề. Lần xem đầu tiên cải thiện vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu của bạn, trong khi lần xem thứ hai nhắm vào kỹ năng nghe của bạn.

Phương pháp 3.2: Xem mà không có phụ đề trước

Điều này giống như sự đảo ngược của Phương pháp 3.1. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Xem cảnh đầu tiên (hoặc đối thoại) không có phụ đề. Hãy lắng nghe cẩn thận. Bạn có tốt nhất để hiểu những gì các diễn viên đang nói.
 2. Nếu bạn có thể hiểu cảnh khá tốt, điều đó thật tuyệt! Tiếp tục xem mà không có phụ đề.
 3. Nhưng nếu bạn không hiểu một số phần của nó, hãy bật phụ đề tiếng Anh và xem lại. Sau đó, chuyển sang cảnh tiếp theo và lặp lại quá trình.

Phương pháp 3.2 là cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Lần đầu tiên bạn xem từng cảnh, không có phụ đề và bạn không có kiến thức trước về cảnh đó. Vì vậy, bạn phải chỉ dựa vào kỹ năng nghe của mình để hiểu những gì đang xảy ra.

Điều này sẽ cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn như không có gì khác.Nhưng vấn đề với cách tiếp cận này là bạn không thể xem toàn bộ phim hoặc tập phim trong một lần. Bạn phải tua lại và xem lại một số cảnh có phụ đề được bật. Vì vậy, nếu bạn không muốn làm điều này, hãy sử dụng Phương pháp 3.1 thay thế.

Phương pháp #4: Bắt chước các diễn viên

Không giống như các phương pháp trước, phương pháp này nhắm vào kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Về cơ bản, bạn học nói tiếng Anh bằng cách sao chép các diễn viên. Khi một diễn viên nói, hãy tạm dừng video và lặp lại những gì bạn nghe thấy. Cố gắng nói dòng theo cùng một cách, với cùng một cách phát âm. (Bạn thậm chí có thể sao chép ngôn ngữ cơ thể và nét mặt.)

Phim truyền hình hay nhất để học tiếng Anh

Bạn có biết những gì tôi yêu thích về việc học tiếng Anh với các bộ phim và chương trình truyền hình? Có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn!

Chương trình hay nhất cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới, phim hoạt hình là người bạn tốt nhất của bạn. Hầu hết các bộ phim hoạt hình đều dễ hiểu (vì các hãng phim phải đảm bảo rằng trẻ em có thể thưởng thức chúng). Họ có cốt truyện tương đối đơn giản và thường không yêu cầu kiến thức trước về bất kỳ chủ đề cụ thể nào.

Dưới đây là các chương trình hoạt hình mà cả trẻ em và người lớn đều có thể thưởng thức:

 • Toy Story (4 phim)
 • The Incredibles (2 phim)
 • Monsters, Inc. và Đại học Monsters
 • How to Train Your Dragon (3 phim)
 • Kung fu panda (3 phim)
 • Shrek (4 phim)
 • Back to the Future (3 phim) Đây không phải là phim hoạt hình nhưng những câu chuyện cũng dễ hiểu.

2. Chương trình hay nhất cho người trung cấp

Nếu bạn là người trung cấp, bạn có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn. Dưới đây là các chương trình của Anh và Mỹ mà tôi thích:

 • Harry Potter (8 phim) (Anh)
 • Stranger Things (Mỹ)
 • Peaky Blinders (Anh)
 • Breaking Bad (Mỹ)
 • The Crown (Anh)

You may also like

Leave a Comment