Làm thế nào để ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn?

by iets 8.0

Đối với bạn, việc ghi nhớ các từ vựng hoặc ngữ pháp mới trong tiếng Anh là khó hay dễ?

Phần lớn mọi người đều cảm thấy khó khăn khi ghi nhớ một kiến thức mới, tuy nhiên, với những chiến lược sau đây, bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng hơn một cách tự động. Hãy thử đọc xem bạn có thể áp dụng không nhé!

Chúng ra ghi nhớ các kiến thức mới như thế nào?

Những gì chúng ta ghi nhớ phụ thuộc khá nhiều vào cách bộ não tổ chức các luồng thông tin mới. Nếu chúng ta cố quá mức trong cùng một khoảng thời gian, chúng ta sẽ gặp khá nhiều khó khăn với việc ghi nhớ.

Những kiến thức mà chúng ta bắt gặp trong đời sống hàng ngày ban đầu sẽ được đặt trong phần “ký ức ngắn hạn” của chúng ta. Tại đây, một số kiến thức sẽ bị lãng quên, một số khác sẽ trở thành “ký ức dài hạn”, nơi bộ não chúng ta lưu trữ kiến thức.

Những có một vấn đề, đó là bộ não chúng ta chỉ có thể lưu giữ một lượng thông tin nhất định trong cùng một thời điểm. Nếu chúng ta cố gắng ghi nhớ một lượng kiến thức quá phức tạp, hoặc quá nhiều, khả năng ghi nhớ của chúng ta sẽ hoạt động không hiệu quả.

Việc này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi vốn kiến thức tiếng Anh chúng ta có trong vùng ký ức dài hạn không nhiều, đặc biệt là khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp vấn đè này khi bạn đã ở trình độ nâng cao. 

Và dưới đây là bốn cách để bạn có thể ghi nhớ nhanh và hiệu quả hơn.

Luyện tập và sử dụng những gì bạn đã học:

Phương pháp này hiệu quả theo 2 cách:

  • Nó “thông báo” cho bộ máy ký ức của bạn rằng khối kiến thức từ vựng, ngữ pháp,.. mà bạn vừa nạp vào rất quan trọng, và nó sẽ được đưa vào vùng trí nhớ dài hạn của bạn.
  • Khi bạn ôn lại kiến thức trong một vài ngày, tốt hơn là một vài tuần, một vài tháng,… thì điều này sẽ giúp khối kiến thức đó “tự động” trở thành ký ức dài hạn. Từ đó bạn có thể xây dựng thêm nhiều kiến thức hơn dựa trên nền tảng các từ vựng, ngữ pháp bạn đã biết từ trước.

Giới hạn những thứ bạn phải tập trung:

Bởi vì bộ máy ghi nhớ của bạn chỉ có hạn, vậy nên đừng cố ép nó phải làm làm việc quá nhiều cùng một lúc. Do đó, đừng cố nhớ quá nhiều từ vựng cùng một lúc. 

Nếu bạn đang cố nghe hiểu một người nói gì, hãy tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể tập trung tốt hơn.

Xây dựng trên nền tảng kiến thức mà bạn đã biết:

Học những thứ đơn giản hơn trước khi đi đến những kiến thức phức tạp, khó nhằn. Nếu bạn học và sử dụng các thì hoặc từ vựng đơn giản trước, thì sau đó hcọ các thì và từ vựng nâng cao sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hãy liên kết những kiến thức bạn mới học với những gì bạn đã biết từ trước. Ví dụ, học từ vựng theo chủ đề, thay vì theo một danh sách; hoặc như học những kiến thức mới dựa theo ngữ cảnh.

Hãy học các cụm từ nhiều hơn. Việc học các cụm từ đi cùng nhau sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, cũng như là giao tiếp cũng sẽ trôi chảy hơn.

Hãy cho bộ não của bạn có thời gian để suy nghĩ:

Khi bạn đang muốn diễn đạt một ý bằng tiếng Anh, bộ não của bạn phải cùng lúc làm ba việc quan trọng. Ví dụ, bạn phải nghe người đối diện nói, nghĩ ra ý để phản hồi, sau đó diễn đạt ý đó bằng tiếng Anh.

Điều này sẽ hiệu quả hơn khi bạn đã biết một vài cụm từ hay đi cùng nhau. Các cụm từ này không chỉ giúp bạn diễn đạt nhanh và trôi chảy hơn, mà nó còn gợi ý cho bạn các cách để trả lời người đó diện. Khi bạn nói các câu có chứa cụm từ này, bộ não của bạn không mất quá nhiều năng lượng bởi bạn vốn đã biết các cụm từ này từ trước, do đó bạn có thể có nhiều thời gian để nghĩ về ý mà mình muốn diễn đạt hơn.

Trên đây là 4 cách để các bạn có thể ghi nhớ tiếng Anh hiệu quả hơn. Hãy thử áp dụng và phản hồi dưới bài viết này nhé!

You may also like

Leave a Comment