Lần thực hành tiếng Anh TỆ NHẤT của bạn lại có thể là lần TUYỆT NHẤT của bạn

by iets 8.0

Đôi khi bạn có cảm giác rằng bạn là một người nói tiếng Anh thực sự dở hơi và tiếng Anh của bạn thật tệ?

Chà, đôi khi tôi cũng có cảm giác này, và mặc dù đã giải quyết các vấn đề về sự trôi chảy chính của mình cách đây khá lâu nhưng vẫn có những ngày tôi cảm thấy như thể nó thậm chí không đáng để mở miệng.

Có một dịp tôi phải thu âm một video cho kênh Youtube của tôi, nhưng tôi không thể chịu được cách mà tôi nói trong ngày hôm đó, tôi không thể bỏ cái cảm giác rằng tôi sẽ hoãn lại việc nói và lấy lại được giọng của tôi ngày hôm sau

Bạn nghĩ tôi sẽ làm thế hay sẽ giữ mình im lặng?

Không hề!

Tôi đơn giản mặc kệ sự thật rằng tôi cảm thấy rất tệ vì khả năng nói tiếng Anh tử tế của mình, và tiếp tục thu âm videos.

Thỉnh thoảng còn hơn không, kết quả khá ngạc nhiên – khi tôi xem video, tôi có thể thấy rõ ràng rằng bài nói tiếng Anh của tôi tốt hơn nhiều so với tôi nghĩ!

Vậy nên đây là một kết luận đơn giản của tôi:

Bài Nói Tiếng Anh của Bạn Nghe Hay Hơn Nhiều Đối Với Người Nghe Bạn Nói!

Tôi không thực sự chắc chắn nó là gì và tại sao nó lại xảy ra, nhưng nếu bạn có cơ hội lắng nghe chính mình khi bạn đang nói (khi quay video về chính bạn nói bằng tiếng Anh, bạn sẽ thực sự làm được điều đó!), bạn sẽ nhận ra rằng trong hầu hết các trường hợp khi bạn nghĩ rằng bạn là một người nói tiếng Anh tồi, bạn thực sự nói khá tốt.

Nhưng để công bằng mà nói, mọi người sẽ chỉ ra nhưng sai lầm bạn có thẻ mắc phải khi nói tiếng anh, và họ sẽ nhận thấy sự chần chừ của bạn khi nghĩ ra đúng từ tiếng Anh để nói.

Nhưng đây mới là vấn đề quan trọng – điều mà giống như dài một phút dừng lại đối với bạn, có thể chỉ là vài giây chần chừ trong đời thực

Bạn có thể có ấn tượng rằng mình đã mắc 3 lỗi trong mỗi câu bạn thốt ra, trong khi thực tế thì ngược lại – cứ 3 câu lại mắc một lỗi nhỏ!

Chính sự nhận thức cao về bài phát biểu của chính bạn có thể khiến bạn tin rằng nó tồi tệ hơn rất nhiều so với thực tế!

Một số Video hay nhất của tôi được ghi lại khi tôi nghĩ rằng tiếng Anh của mình là tào lao!

Một vài tuần trước tôi thực hiện một video cho blog “Cuộc phiêu lưu của giọng điệu” gọi là 7 từ khiến bạn nghe giống người Mỹ

Video cụ thể này được lên kế hoạch là một phần của dự án Năm tiếng Anh, vậy nên tôi không có sự lựa chọn nào là phải hoàn thành nó.

Tôi ngồi trước laptop của mình, bật camera và bắt đầu nói

Khi video đang được quay, tôi nghĩ rằng – “Ôi trời, đây là giọng Mỹ tệ nhất chưa từng thấy.. Làm sao cái này sẽ giúp ích cho Aaron (tên anh chàng chạy dự án Năm tiếng Anh)?”

Tôi xem lại video đó

Hừm, thực ra nó không quá tệ

Tôi xem đi xem lại video… và mỗi lần sau giọng Mỹ của tôi đã nghe ổn hơn rất nhiều!

Tôi đăng tải nó, Aaron gửi nó cho các thành viên của anh ấy và tôi đã có một vài nhận xét khá tốt cho video – một người thực sự nói họ tưởng tôi là người nói tiếng Anh bản xứ!

Điều tương tự cũng xảy ra với một số video khác mà tôi đã ghi lại trong nhiều năm – khi tôi bắt đầu ghi lại chúng, tôi cảm thấy như thể bài phát biểu của mình thật tệ hại và tôi mắc rất nhiều lỗi, nhưng cuối cùng thì bài phát biểu đó khá hay và Tôi chỉ phải thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ để loại bỏ những sai sót trong đó!

Đây là một ví dụ khác về bài phát biểu như vậy của tôi: Chuẩn bị cho các cuộc hội thoại tiếng Anh quan trọng bằng cách tự nói với chính mình!

Khi tôi ngừng ghi lại đoạn độc thoại của mình, tôi có cảm giác khủng khiếp rằng mình sẽ phải làm lại tất cả. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh sửa, tôi nhận ra rằng không còn nhiều việc phải làm! Ý tôi là – bất cứ điều gì khiến tôi ấn tượng rằng tôi đã mắc rất nhiều lỗi khi nói cho video, tất cả đều sai!

Không có lý do gì để không nói ngay cả khi bạn cảm thấy tiếng Anh của mình không đạt chuẩn!

OK, công bằng mà nói – có thể bạn thực sự đang trải qua một ngày trôi chảy tồi tệ – nhưng sau đó thì ai lại không?

Chỉ vì tiếng Anh của bạn không đạt tiêu chuẩn vào thời điểm cụ thể này, không có nghĩa là bạn phải né tránh các cuộc trò chuyện với những người nói tiếng Anh khác!

Chỉ có hai trường hợp có thể xảy ra đối với một cuộc trò chuyện hoặc một bài phát biểu mà bạn cho rằng nghe không hay:

  • Nghe có vẻ tốt hơn nhiều so với bạn nghĩ;
  • Nghe có vẻ tệ như bạn nghĩ.

Bây giờ, nếu đó là trước đây – tốt, mọi thứ đều ổn! Bạn nghĩ rằng tiếng Anh của bạn là tệ, nhưng với những người khác thì nó nghe rất ổn.

Nếu đó là câu sau… Chà, có một khía cạnh tích cực để tiếp tục nói ngay cả khi mắc lỗi và mắc kẹt trong lời nói. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể muốn sử dụng CHIẾN LƯỢC NÀY để vượt qua mức bình thường và lấy lại sự trôi chảy của mình bằng cách buộc bản thân phải… mắc lỗi khi nói tiếng Anh ?!

Thật chứ?

Thường xuyên hơn không, chiến lược này thực sự hoạt động vì vậy điểm mấu chốt là như sau:

Bạn phải nói bằng tiếng Anh ngay cả khi bài phát biểu của bạn có thể không tốt như bình thường. Có một cơ hội tốt là bạn thực sự nghe tốt hơn nhiều so với người khác, nhưng nếu không phải vậy – bạn chỉ cần tiếp tục nói bằng cách cố gắng mắc nhiều lỗi nhất có thể để vượt qua giai đoạn ổn định và lấy lại sự trôi chảy của mình!

Cảm ơn bạn đã theo dõi,

Xem thêm: Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình thì hãy hạ tiêu chuẩn của bản thân xuống!

You may also like

Leave a Comment