5 Lỗi phát âm thường gặp

by iets 8.0

Nhiều người lo lắng về phát âm tiếng Anh của họ, nhưng có nhiều điều còn quan trọng hơn. (Ví dụ, không quan trọng bạn phải có 100% giọng Anh hay Mỹ khi bạn nói!)

Dưới đây là 5 lỗi phát âm thường gặp để bạn có thể tránh mắc phải, từ đó bạn có thể tập trung vào phần để tạo ra sự cải thiện lớn. Hãy nhớ rằng mục tiêu số một của bạn nên là khiến phát âm của bạn trở nên rõ rang để người khác có thể hiểu bạn

Nói quá nhanh

Nhiều người có xu hướng nói nhanh khi họ lo lắng. Nhưng nếu bạn không thể phát âm đúng ở tốc độ bình thường, tiếng Anh của bạn sẽ trở nên khó hiểu hơn khi bạn nói quá nhanh
Đừng vội vã khi nói. Tập trung vào việc phát âm đúng (và đúng trọng âm của từ) và mọi người sẽ có thể hiểu bạn hơn.

Cố gắng bỏ qua giọng điệu của bạn

Chúng ta đều nói với một giọng điệu – và giọng điệu của bạn phụ thuộc vào nơi bạn sống. Điều quan trọng nhất để đặt mục tiêu là “sự dễ hiểu” (= chắc chắn rằng những người khác có thể hiểu bạn). Điều này có nghĩ rằng bạn phải luyện tập những âm cụ thể để khiến chúng rõ rang hơn, và bạn có thể sẽ cần luyện tập những thứ khác – như nối giữa cá từ để giúp bạn nói lưu loát hơn

Nhưng bạn không cần phải nghe giống y hệt một người nói tiếng Anh bản địa.

Ví dụ, bạn không cần phải sao chép những đậc tính như “gottal stop” (cái mà bạn không phát âm âm “t” trong từ) điều mà có thể hiến phát âm của bạn khó hiểu hơn.

Trọng âm tất cả các từ

Khi chúng ta nói tiếng Anh, chúng ta có cả âm tiết và từ được nhấn trọng âm và không nhấn trọng âm. Thông thường, các từ được nhấn trọng âm là các từ thông tin, trong khi các từ không được nhấn trọng âm là các từ ngữ pháp. Những từ ngữ không trọng âm này nằm giữa các từ được nhấn trọng âm.


Nếu bạn nhấn trọng âm tất cả các từ, tiếng Anh” của bạn sẽ bị “bếp bênh” và “tự động hóa”. Hãy nghe ví dụ của câu “You can do what you want” để nghe được sự khác biệt giữa “nhấn trọng âm tất cả” và “nhấn trọng âm/không nhấn trọng âm”.

Hãy nghe audio ngay bây giờ
Nhấn trọng âm/Không nhấn trọng âm
Bạn có thể nghe thấy “you can” trở thành “y cuhn” – và nó dài bằng nửa chữ “do”
Sau đó bạn có thể nghe “what you” thành “wotchu”. Hai từ không nhấn trọng âm này có độ dài bằng “do” và “want” – và khiến chúng hài hòa giữa “do” và “want”, chúng cần được ngắn và không nhấn trọng âm.

Giới hạn âm điệu của bạn

Người nói tiếng Anh sử dụng âm điệu rất nhiều, Thực tế thì, nếu bạn không sử dụng nhiều âm điệu trong ngôn ngữ của mình, âm điệu nói tiếng Anh có thể trở nên bị “quá”
Người nói tiếng Anh sử dụng ngữ điệu rơi thường cho các câu hỏi, nhưng chúng tôi cũng sử dụng ngữ điệu đi lên để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ. Một cách tốt để luyện tập ngữ điệu là lắng nghe các diễn viên trong phim truyền hình.
Hãy nghe audio ví dụ cho âm điệu. Phần đầu không thể hiện nhiều cảm xúc, trong khi phần thứ hai thể hiện rất nhiều sự vui long khi gập ai đó. Phần thứ ba thể hiện cảm xúc mạnh mẽ

Hãy nghe audio bây giờ
Âm điệu

Nhận biết sai nguyên âm dài và ngắn

Thường khó phát ra nguyên âm dài (chữ i: ở cừu) hơn là nguyên âm ngắn (chữ i ở tàu). Nhưng bởi vì có nhiều từ có cả âm i và i: nên việc viết sai có thể gây nhầm lẫn. Bạn có thể thực hành các cặp tối thiểu với i / i:
Nhớ rằng âm /i:/ giống như âm trong “cheese”. Khi bạn nói, miệng bạn mở khẩu hình như một nụ cười
Ship/sheep
Fill/feel
Hit/heat
Live/leave
Bin/been

Có vài từ tiếng Anh mà nguyeem âm dài nằm trong những từ chửi tục. Hãy chắc chấn rằng bạn nói nguyên âm dài
Sh*t/sheet
B*tch/beach
P*ss/peace
Hãy nhớ rằng, “a” dài (như trong “father”) trong từ
C*nt/can’t

Khi bạn biết rằng phát âm của bạn là đúng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh

You may also like

Leave a Comment