Làm thế nào để luôn duy trì được sự trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh

by iets 8.0

Điều đâu tiên, cũng là điều quan trọng nhất – bạn phải luôn giữ cho mình một tư duy thành công!

Điều này vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bản thân có thể thành công sử dụng tiếng Anh trôi chảy. Khi bạn suy nghĩ một cách tích cực và không cho phép bản thân mắc một lỗi sai nào dù chỉ là nhỏ nhất, mỗi một lỗi nhỏ cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn đã bước gần hơn tới thành công cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình!

Khi bạn lo lắng, bạn đã tự mặc định trong tiềm thức rằng bạn giao tiếp rất kém và điều đó tạo ra một vòng luẩn quẩn rất khó bỏ. Có một sự thật không thể chối bỏ rằng việc duy trì một cái nhìn tích cực với một việc mà ngay từ đầu bạn đã coi đó là một vấn đề nan giải là một điều không hề dễ dàng.

Dù là vậy, bạn cũng phải thử. Hãy giải phóng bản thân. Đừng hạn chế chính mình trong những suy nghĩ tệ hại như “Thật là tệ, đã có việc gì xảy ra với tôi vậy cơ chứ.”

Thay vào đó, điều đầu tiên mà bạn cần ghi vào tróc khối óc của mình là “Tôi biết tôi hoàn toàn có thể giao tiếp hoàn toàn trôi chảy, và tôi sẽ không cho phép bất cứ ai hay bất cứ điều gì khiến tôi cảm thấy xấu hổ khi giao tiếp bằng tiếng Anh.”

Một khi bạn đã thiết lập cho bản thân một tư tưởng như vậy, bạn đã hoàn thành ít nhất 30% mục tiêu rồi.

Điều tiếp theo mà bạn cần phải làm để khiến bài nói của bạn trở nên tự nhiên và thoải mái hơn, đó là hãy quên đi các từ mà bạn luôn phải cố nhớ lại một cách khó khăn khi bạn muốn sử dụng từ ấy.

Phần lớn trong số các từ này là các từ vựng khó mà bạn từng học bằng phương pháp học thuộc. Bạn có thể học thuộc lòng hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng vạn từ, tuy nhiên, khi đi vào giao tiếp thực tế, chúng ta sẽ gặp khó khăn, thậm chí là không thể sử dụng các từ này, bởi các từ này chưa thực sự trở thành một phần của ngôn ngữ đời sống của bản. Trên thực tế,  ngôn ngữ không bao gồm các từ ngữ, mà nó bao gồm sự liên kết của các từ ngữ.

Xem thêm: Cách hiệu quả nhất để học tiếng Anh khi bạn đã đạt trình độ nâng cao

Khi một người bản địa sử dụng tiếng Anh nói: “How could you do that to me?” anh ta không nghĩ từng từ mà mình muốn biểu đạt rồi nghĩ cách liên kết chúng lại với nhau. Cả câu này với anh ta chỉ có hai phần – “how could you”, and “do that to me”. Những điều này anh ta đã nghe suốt những năm tháng tuổi thơ, khi người mẹ nói “how could you” và trong đầu đứa trẻ đã hình thành một cụm “howcouldyou”.

Nhưng mà chúng ta, những người đang học tiếng Anh, khi chúng ta giao tiếp bằng ngôn ngữ này, chúng ta thường có xu hướng nghĩ về những gì mình muốn biểu đạt trước khi nói ra, chúng ta sắp xếp và tổ chức các ý trong đầu, rồi dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình ra. Chính lối suy nghĩ này đã khiến việc học từ mới trở nên vô cùng quan trọng.

Tôi không có ý rằng tất cả những từ vựng mà bạn đã tự học trước đó là vô dụng, tất nhiên, nó không hề vô dụng. Trên thực tế, bộ não của bạn sẽ tự sắp xếp mọi thứ đúng vị trí của nó, và bạn càng dành nhiều thời gian trong môi trường tiếng Anh thì bạn sẽ càng hiểu sâu và ghi nhớ lâu hơn những khối từ vựng ấy.

Điều mà tôi muốn biểu đạt ở đây là, nếu bạn có gặp phải trường hợp không thể nhớ ra từ mà mình muốn sử dụng, hãy lựa chọn các từ đơn giản hơn, điều này sẽ khiến bạn giao tiếp dễ hơn cũng như là không cần thiết phải tốn quá nhiều thời gian ngập ngừng suy nghĩ.

Bởi vậy, khi giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy cứ thoải mái sử dụng các từ đơn giản hơn thay cho các từ phức tạp, như là “go up” thay vì “increase’, hay “drop” thay vì “reduced”. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách mà người bản địa sử dụng các từ tiếng Anh rất đơn giản để diễn ra một sự vật, sự việc đấy.

Hãy thử áp dụng phương pháp trên, và đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ khi sử dụng các từ đơn giản để diễn đạt ý mà mình muốn nói.

Tôi mong hai phương pháp trên sẽ có thể hữu dụng đối với bạn trong việc duy trì sự trôi chảy khi giao tiếp bằng tiếng Anh!

You may also like

Leave a Comment