Cách hiệu quả nhất để học tiếng Anh khi bạn đã đạt trình độ nâng cao

by iets 8.0

Khi bạn đang ở trình độ trung bình khá hoặc nâng cao (B2 trở lên), thì lượng kiến thức tiếng Anh bạn đã biết là khá đáng kể. Bạn có thể giao tiếp với người khác, đọc hiểu dễ dàng và hiểu được người đối diện khi họ nói tiếng Anh.

Thường thì các phương pháp mà bạn thường dùng cho đến tận trình độ này thì đã được định hình rõ. Ví dụ, rất nhiều người học tiếng Anh thông qua một loạt các sách giáo trình được phân loại.

Nhưng khi đạt đến trình độ nâng cao (và nếu bạn không học vì một cuộc thi cụ thể nào), thì phương pháp tốt nhất để học không phải là qua sách. Do đó,  đây là một số phương pháp thay thế phù thuộc vào mục tiêu bạn học tiếng Anh .

Nếu bạn học tiếng Anh vì mục tiêu sự nghiệp

Nếu bạn học vì mục tiêu phát triển sự nghiệp (như là thăng tiến hoặc tìm một cơ hội việc làm tốt hơn), bạn nên phát triển ở mặt:

 • Cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh (tạo ấn tượng tốt, giao tiếp mạch lạc và tự tin)
 • Cách bạn tương tác với người khác ở trình độ chuyên môn 
 • Cách bạn đóng góp vào một cuộc thảo luận (có thể nghe cũng như thể hiện ý tưởng của mình)

Thông thường, kỹ thuật tiếng Anh của bạn thường không phải là vấn đề. Bạn biết rõ từ vựng và chủ đề liên quan đến nghề nghiệp của mình. Thay vào đó, tiếng Anh hàng ngày – như là giao tiếp, đưa ý kiến về một số đối tượng,… thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Mẹo để học tiếng Anh:

 • Theo dõi các chương trình tọa đàm, đối thoại trên TV (về tin tức hoặc phân tích thông tin) để cập nhập kịp thời các kiến thức thông thường hoặc các vấn đề thời sự. 

Tin tức thế giới, các tài liệu,…là mục tiêu tốt để bắt đầu. Những chương trình này sẽ cho bạn các đối tượng để đối thoại và các từ vựng liên quan để bạn nghe có vẻ hiểu biết hơn.

 • Đọc nhiều hơn và ghi chú lại các collocation – các tổ hợp từ thường đi chung với nhau.

Để học tốt hơn, hãy tự viết các câu ví dụ và sử dụng các câu đó khi giao tiếp.

Các collocation sẽ giúp bạn giao tiếp trơn tru và tự nhiên hơn và là một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được trình độ tiếng Anh nâng cao.

 • Tham gia vào các sự kiện (hội nghị, sự kiện, triển lãm hoặc hội chợ trao đổi,…). Những sự kiện này có thể là sự kiện online hoặc offline. Đây là những cơ hội tốt để gặp những người khác trong cùng lĩnh vực với bạn (nhờ vậy bạn cũng có thể xây dựng được mạng lưới quan hệ cho bản thân) và họ có thể luyện tập giao tiếp với họ trong lĩnh vực của bạn.
 • Xem TED Talks

Đây là một phương thức khác để có được các từ vựng và collocation hữu dụng trong nhiều chủ đề khác nhau (Bạn nên kiểm tra xem video có phụ đề hay không, điều này sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn).

Nếu công việc của bạn cần phải giao tiếp với rất nhiều người trên khắp thế giới, nhưng bạn lại gặp khó khăn vì không hiểu khẩu âm của họ, vậy TED Talks sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp bạn luyện nghe cách phát âm của rất nhiều người từ khắp các nơi trên thế giới.

 • Cân nhắc đến việc luyện tập tiếng Anh trong lĩnh vực mình làm

Thỉnh thoảng, tất cả những gì bạn cần là biết được mình mắc lỗi chỗ nào để có thể sửa sai. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, và chính sự tự tin sẽ là yếu tốt cốt yếu để bạn có thể thăng tiến trong công việc.

Xem thêm: Làm thế nào để ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn?

Nếu bạn học tiếng Anh vì sở thích

Nếu bạn học tiếng Anh vì sở thích, vì đam mê, cách học hiệu quả khi bạn đã đạt trình độ nâng cao là làm những gì khiến bạn có động lực.

Mẹo để học tiếng Anh:

 • Trau dồi tình yêu với tiếng Anh

Đam mê của bạn của thể là văn học Anh, phim, nhạc tiếng Anh. Vậy, có những hội nhóm hoặc câu lạc bộ nào mà bạn có thể tham gia và giao lưu với những người có cùng sở thích của bạn không?

Hoặc việc học tiếng Anh có phải đam mê với bạn không? Bạn có đạt được thỏa mãn cá nhân khi thấy bản thân tiến bộ khống?

 • Học cùng người khác

Cùng học với người khác sẽ có tác dụng gợi cảm hứng rất lớn. Bạn có thể tìm người học cùng thông qua các app, các hội nhóm,…

 • Học một khóa tiếng Anh ngắn

Điều này sẽ giúp bạn có nhận thức về trình độ tiếng Anh của bản thân cũng như là mục tiêu để tập trung phát triển.

 • Biến việc học tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày

Có một vài cách mà bạn có thể áp dụng: đặt thời gian học hàng ngày (điều này sẽ có ích nếu bạn không có nhiều thời gian). Hoặc bạn cũng có thể đặt lịch học theo ngày, một ngày luyện nói, ngày hôm sau sẽ luyện nghe,…

You may also like

Leave a Comment