Cải thiện tiếng Anh của bạn bằng cách kết nối với những điều bạn biết

by iets 8.0

Những người học tiếng Anh có thể cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng của họ bằng cách liên kết các từ đó với những điều mà họ đã từng biết.

Ý tưởng này được đưa ra bởi Sarah Lynn, một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực giáo dục và cũng là một giảng viên tại Chương trình Cầu nối của Đại học Harvard.

Cô ấy nói rằng cô ấy muốn giúp những người đang học có thể kiểm soát được việc học tập của họ. Việc học, trước tiên phải bắt đầu với người học chứ không phải là giáo viên.

Học một kiến thức mới chưa bao giờ là dễ

Hẳn là cũng như rất nhiều người học ngôn ngữ khác, bạn hẳn cũng có một số trải nghiệm kiểu như sau:

Người th 1: How was school yesterday?

Người th 2: My teacher… uh…

I can’t remember the word. You know, my teacher … uh … my homework.

Người th 1: Oh! Your teacher returned your homework!

Người th 2: Yes, my teacher returned my homework!

Cuộc đối thoại trên đã chỉ ra một vấn đề khá phổ biến mà hầu như ai học ngôn ngữ nào cũng phải đối mặt: ghi nhớ từ vựng.

Một phần lí do khiến việc ghi nhớ từ mới trở nên rất khó khăn là bởi quá trình học tập cần rất nhiều nỗ lực.

Quá trình này yêu cầu người học phải nỗ lực bởi bạn phải xây dựng một mối liên kết với bộ não của bạn khi học một kiến thức mới.

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về não gọi đây là liên kết sợi nhánh. Những liên kết này sẽ dày hơn và mạnh mẽ hơn nhờ việc luyện tập. 

Quá trình củng cố tinh thần này là lí do vì sao mà một số giáo viên nói rằng việc rèn luyện bộ não của bạn cũng như việc rèn luyện cơ bắp vậy: bạn phải để bộ não hoạt động dưới áp lực và nó sẽ thích ứng dần qua thời gian.

Lynn cho rằng việc tạo ra một liên kết mạnh mẽ trong não bộ rất quan trọng đối với việc phục hồi – một khả năng giúp bạn ghi nhớ từ vựng.

Bạn có thể làm gì?

Vậy, nếu việc học cần rất nhiều nỗ lực, và nó cũng yêu cầu người ta phải xây dựng mối liên kết trong bộ não của họ, bạn cần làm gì để gia tăng khả năng ghi nhớ từ vựng?

Lynn đã cho chúng ta rất nhiều đề nghị, và chúng ta sẽ từ từ khám phá các đề nghị ấy nhé. Và đề nghị đầu tiên của cô ấy là: hãy tạo ra mối liên kết ngay từ lần đầu tiên bạn học một từ nào đó. 

Cô ấy cho biết, bộ não của chúng ta chứa đựng một số lượng lớn thông tin. Nhờ việc liên kết các thông tin mới với các kiến thức nền sẵn có, bạn có thể ghi nhớ từ mới tốt hơn.

Một tổ chức nghiên cứu các chiến lược học tập tên CALLA gọi đây là phương pháp “Sử dụng kiến thức nền.”

Người sáng lập CALLA, Anna Uhl Chamot đã nói, những người đang học tiếng Anh nên nghĩ đến cũng như là sử dụng những cái họ đã biết từ trước để giúp họ thực hiện mục tiêu. Họ cũng có thể sử dụng các kiến thức mới để làm rõ và sửa đổi các kiến thức sẵn có của mình.

Và bằng cách này, những người học tiếng Anh có thể cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng của họ.

Một người muốn học từ mới, ví dụ là từ sunglasses, có thể sử dụng rất nhiều cách để kết nối các kiến thức nền với các thông tin mới.

Có thể bạn đã biết trước là cái kính râm trông như thế nào kể cả khi bạn không biết trong tiếng Anh chúng ta gọi nó là gì. Thậm chí bạn còn biết bạn thích loại kính râm nào, cũng biết trong quá khứ cái kính râm trông như thế nào. 

Tất cả những điều trên đều là những thông tin cũ – hay nói các khác, là kiến thức nền mà bạn đã biết về chiếc kính râm.

Những người học tiếng Anh có thể sử dụng các kiến thức nền này và tạo nên những mối liên kết giữa những thông tin khác nhau để cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng của họ.

Một điểm quan trọng, đó là không nên chỉ học từ mới thông qua cách dịch nghĩa từ đó sang tiếng mẹ đẻ.

Thay vào đó, bằng cách nghĩ đến ý nghĩa thật sự của từ, và vẽ ra các mối liên kết giữa từ mới và các suy nghĩ trong đầu, bạn có thể có một liên kết từ vựng bền chặt hơn.

Cách học liên kết bền chặt là những gì bạn muốn khi học ngôn ngữ.

Bởi vậy, lần tới, khi học một từ mới, hãy cố tạo ra các liên kết. Như Lynn đã đề nghị, nếu bạn đang học tên của một sự vật nào đó, hãy cầm vật đó lên, vẽ vật đó trong đầu của mình, tưởng tượng ra các mảng khác nhau của vật đó, nghĩ đến lịch sử của vật này, tự hỏi mối quan hệ giữa nó với cuộc sống của bạn, hay nghĩ về một bức tranh có thể liên quan đến từ vựng đó.

Việc này có thể khiến bạn mất thời gian để học hơn, nhưng sự đầu tư này có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Hãy thử, và xem xem cách này có hiệu quả với bạn không nhé.

You may also like

Leave a Comment