Làm thế nào để cải thiện từ vựng của bạn?

by iets 8.0

Bạn có gặp tình trạng chỉ có thể sử dụng cùng một số từ khi nói hoặc viết tiếng Anh không? Bạn có thể cảm thấy tự tin hơn vì những từ bạn dùng không sai, nhưng cũng có thể cảm thấy bế tắc khi vốn từ vựng của bạn bị hạn chế.

Tuy nhiên sẽ có một vài cách để bạn có thể cải thiện vốn từ của mình, nhờ đó bạn có thể nói tự tin và tỉ mỉ hơn. Và cũng nhờ cách này, khả năng tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ rất nhiều.

Bạn biết nhiều hơn là bạn nghĩ đấy

Phần lớn mọi người đều sử dụng cùng một số từ mọi lúc, kể cả là những người bản địa nói tiếng Anh. Chúng ta thường sử dụng các từ mà chúng ta cảm thấy “thoải mái” với chúng, những từ mà ở đây chúng tôi gọi là từ vựng “chủ động”.

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta có càng nhiều từ vựng “bị động”. Những từ này là những từ chúng ta hiểu khi nghe thấy hoặc đọc được, nhưng chúng ta không sử dụng chúng khi nói hoặc viết. Thường thì đó là bởi chúng là không chắc chắn 100% được rằng chúng ta sử dụng chúng có chính xác hay không.

Do đó một cách để cải thiện vốn từ vựng của bạn là biến những từ, hay cụm từ “bị động” trở thành những từ “chủ động”. Đây là cách mà giúp bạn làm được điều đó:

  1. Đọc cách đoạn văn ngắn.

Gạch chân 3-4 từ mà bạn có thể hiểu nhưng không sử dụng chúng trong đoạn văn đó.

  1. Xem lại các từ này trong từ điển.

Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu hoàn toàn nghĩa, cấu trúc và cách phát âm, và quan trọng nhất, cách từ này liên kết với các từ khác (ví dụ như là trong các collocation).

  1. Viết những ví dụ có các chứa từ đó.

Trong trường hợp bạn không thể nghĩ ra được ví dụ, hãy tìm từ đó trên mạng kèm theo từ “definition”. Bạn sẽ có thể nhận được rất nhiều định nghĩa và ví dụ của từ đó từ các từ điển khác nhau.

  1. Học cách sử dụng các từ ấy. 

Một bước quan trọng để cải thiện vốn từ của bạn là luyện tập sử dụng các từ mới. Nếu không luyện tập thì bạn sẽ không thể ghi nhớ các từ ấy khi bạn cần được, và rồi bạn sẽ lại quay về với các từ mà bạn đã quen dùng.

 

Phương pháp “Ba chữ A” (AAA)

Luyện tập là một bước mấu chốt trong phương pháp “Ba chữ A”. Đây là các nó hoạt động:

Bước 1 – Nhận thức (Awareness)

Trong bước đầu tiên này, bạn cần phải nhận diễn một từ mà bạn sử dụng nó mọi lúc, nhưng nó chưa thực sự là chính xác. Có thể đó là một tính từ mang tính mơ hồ như là “nice” hoặc là một cụm từ mà bạn sử dụng quá nhiều trong các trường hợp cụ thể khác nhau.

Bước 2 – Thay thế (Alternative)

Ở bước thứ 2 này, bạn phải tìm một sự thay thế cho từ hay cụm từ ở trên. Có rất nhiều cách mà bạn có thể làm. Ví dụ:

Tìm từ đồng nghĩa:

Tìm kiếm từ mà bạn muốn thay thế trên mạng kèm theo cụm “synonym” (đồng nghĩa). Kết quả sẽ cho bạn các đường dẫn đến các từ điển. Từ đây, bạn có thể lựa chọn các từ mà bạn đã biết trước (các từ nằm trong danh sách từ vựng “bị động” của bạn) hoặc chọn một từ hoàn toàn mới. 

Ví dụ, đồng nghĩa với ‘nice’ “enjoyable” hoặc “pleasant”. Để tả người thì bạn có thể dùng “likeable” hay thậm chí là “agreeable”.

Quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn rằng bản thân đã hiểu hết các từ đồng nghĩa này và sử dụng chúng một cách chính xác

Đọc một chút mỗi ngày:

Hãy chọn một bài viết từ các tờ báo và đọc một vài đoạn văn. Tìm kiếm các từ đồng nghĩa cho từ bạn luôn sử dụng, và ghi lại cách các từ đồng nghĩa này được sử dụng. Qua thời gian, từ vựng của bạn sẽ được cải thiện. 

Bước 3 – Kích hoạt (Activate)

Ở bước này, bạn sẽ “khóa” các từ này lại trong bộ não của mình. Hãy viết ví dụ cho các từ mới này, và chắc chắn rằng những ví dụ đấy là những câu mà bản thân có thể sẽ sử dụng. Đọc to từ mới lên để bạn có thể “cảm nhận” cách phát âm từ này.

Bạn cũng có thể viết từ này và các câu ví dụ lên flashcard và xem lại chúng thường xuyên.

Sau cùng, hay có sử dụng các từ đó trong giao tiếp đối thoại hoặc trong bài viết của mình và bắt đầu luyện tập các từ ấy. Mỗi lần bạn sử dụng nó là bạn đang dần dần biến nó thành một phần trong các từ vựng “chủ động” của bạn.

Leave a Comment