Có một vài người tự tin đến mức họ còn chẳng cần phải cải thiện khả năng tiếng Anh của họ!

by iets 8.0

Có một sự thật rằng, không phải tất cả những người nước ngoài học tiếng Anh đều gặp vấn đề khi nói, cũng không phải tất cả đều phải cải thiện khả năng Anh ngữ của mình. Một vài người khá tự tin với những gì mình đang là.

Ý của tôi là, tôi đã từng gặp một vài người như thế. Vài năm trước, tôi đi du lịch tại một quốc gia nọ, và gặp được rất nhiều người.

Có một vài người tiếng Anh không phải là tốt, tuy nhiên họ vẫn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Vốn từ của họ khá ít, ngữ pháp cũng khá tệ, nhưng khi giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, họ luôn tỏ ra rất thoải mái, và họ chẳng hề cảm thấy có vấn đề với khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Và sự tự tin của họ chính là nhân tố tạo nên hiện thực này. Họ rất tự tin, và họ chẳng cần phải cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Mục tiêu của họ không phải là mục tiêu chúng ta vốn hằng nhắm đến – cải thiện và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Họ chỉ nhắm đến những mục tiêu khác trong cuộc sống của họ, những mục tiêu cá nhân, hoặc những mục tiêu chuyên sâu hơn,…

Và họ cũng hài lòng với trình độ tiếng Anh của mình, cảm thấy đủ để hoàn thành những công việc hàng ngày, công việc kinh doanh, làm việc,… của họ.

Tất nhiên thì họ cũng tốn nhiều thời gian hơn một chút khi giao tiếp, nhưng đó không phải vấn đề lớn với họ. Họ đủ tự tin với những gì mà bản thân có.

Trình độ tiếng Anh với họ chỉ cần vậy là đủ, họ chẳng cần cải thiện quá niều. Họ thậm chí còn chẳng bao giờ nghĩ đến – hoặc là tôi chưa từng nghe họ càu nhàu về vốn tiếng Anh của mình bởi họ cảm thấy đã đủ với những gì mình có rồi. 

Vấn đề sẽ ít trở thành vấn đề hơn nếu bạn không biết đến nó.

Chúng ta, những người đang học tiếng, đều nhận thức sâu sắc những thiếu sót về ngôn ngữ của bản thân, và chúng ta luôn không ngừng nỗ lực để cải thiện tiếng Anh của mình. Chúng ta luôn hướng tới mục tiêu này. Hoặc, cũng có một số người trong chúng ta thì không như vậy. Họ chỉ duy trì ở mức độ mà họ mong muốn. 

Tuy vậy, chúng ta đều nhận thức rõ vấn đề và luôn mong rằng mình sẽ làm gì đó để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên lại bị ngăn cản bởi không có đủ thời gian, động lực, và hàng tá lí do khác nữa. Tuy nhiên nó khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin hơn rất nhiều bởi chúng ta đều biết đến một sự thực là chúng ta luôn gặp vấn đề khi giao tiếp. Điều này khiến mọi việc cứ tệ dần đi.

Vì vậy, về cơ bản, khi chúng ta so sánh hai kiểu người, những người như chúng ta và những người không thực sự quan tâm đến tiếng Anh của họ, chỉ quan tâm đến việc hoàn thành công việc, chúng ta thực sự đang ở vị trí tệ hơn nhiều bởi nhận thức sâu sắc của chúng ta về khả năng Anh ngữ khiến chúng ta thậm chí còn khó giao tiếp hơn rất nhiều.

Trong khi đó, họ, những người luôn đầy tự tin, họ thậm chí không bao giờ coi đó là một vấn đề. Do đó, trình độ tiếng Anh của họ còn cao hơn một chút mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng ta ngang nhau, hoặc họ thậm chí có thể còn thấp hơn. Chính sự tự tin đã tạo nên sự khác biệt. 

Video này không phục vụ bất kỳ mục đích thực sự nào. Tôi chỉ muốn cho bạn biết một thực tế là có những người không thực sự quan tâm đến tiếng Anh. Họ chỉ quan tâm đến mục tiêu cuối cùng. Họ cần hoàn thành công việc, họ sử dụng bất cứ thứ tiếng Anh nào mà họ có để hoàn thành công việc, và sau đó họ đạt được mục tiêu của mình. Và sau đó họ lại tiếp tục với cuộc sống hàng ngày của họ và họ không bao giờ thực sự nghĩ một cách có ý thức về việc cải thiện tiếng Anh của mình.

Và phải thú thực với bạn, không phải bài viết này hoàn toàn không có mục gì, nó có đó.

Tự tin chiếm 50% sự trôi chảy khi giao tiếp!

Chúng ta đều được dạy rằng khi tự tin chúng ta đã hoàn thành được một nửa công việc, đúng không? Nếu chúng ta coi toàn bộ việc cải thiện khả năng tiếng Anh là một công việc cần phải hoàn thành, thì rõ ràng công việc này sẽ không bao giờ hoàn thành được vì cuộc đời chúng ta là cả một quá trình học tập lâu dài. Và kể cả tôi, đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn không ngừng trau dồi khả năng ngôn ngữ cho mình.

Dù là vậy, nếu chúng ta coi học tập là một công việc phải hoàn thành, thì thực sự việc tự tin cũng khiến bạn dễ dàng tiến bộ hơn.

Và phần còn lại chỉ là những công việc đòi hỏi kỹ thuật, như là học từ vựng, ngữ pháp, và luyện tập. Hiển nhiên, việc luyện tập luôn phải ưu tiên trước. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định, khi bạn tự tin, bạn đã có đủ nền tảng để giao tiếp,

Vì vậy, đó là bài học mà chúng ta có thể học được từ những người luôn luôn tự tin dù tiếng Anh của họ có thể kém hơn chúng ta rất nhiều, nhưng họ thực sự không bao giờ coi đó là một vấn đề. Họ chỉ tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống và tiếng Anh 100% chỉ đóng vai trò là một phương tiện để hoàn thành công việc, để đạt được các mục tiêu khác của họ. Và, miễn là tiếng Anh của họ vừa đủ để hoàn thành công việc, thì họ không quan tâm đến việc cải thiện tiếng Anh của mình.

Bởi vậy, hãy luôn củng cố sự tự tin của bản thân, bởi đó chính là nền tảng khiến chúng ta dễ dàng giao tiếp hơn bằng tiếng Anh.

You may also like

Leave a Comment