Thu hút hơn trong mọi cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh

by iets 8.0

Những kĩ năng giao tiếp tiếng Anh bạn đang thiếu

Kết bạn với người khác ngôn ngữ ban đầu khá dễ dàng,

Nhưng sau đó bạn sẽ luôn cảm thấy mình bị chững lại khi đang nói, bị thiếu từ hay giải thích mọi thứ theo cách kì cục. Điều đó khiến bạn cảm thấy mình cảm thấy mình như một kẻ lạc loài giữa đám đông mà bạn đang cố hòa nhập.

Tôi đã mất một khoảng thời gian để phân tích chính xác khả năng giao tiếp của chúng ta thiếu mất điều gì và cuối cùng cũng có được câu trả lời. Và tôi cũng bổ sung một vài hoạt động luyện tập giao tiếp để bạn có thể học và tiến lại gần hơn với mục tiêu giao tiếp tiếng Anh tốt hơn, nhờ đó những người bản địa sẽ có thêm hứng thú để giao tiếp với bạn!

Thu hút hơn trong giao tiếp

 

Hãy dừng việc nghĩ như một người đang học tiếng Anh

Khoảng thời gian giao lưu cùng bạn bè thật sự rất vui vẻ. Tối đó bạn có thể sẽ cảm thấy mình đã trải qua một khoảng thời gian tuyệt vời, nhưng… chính xác là bạn đã nói những gì trong suốt những giờ vừa qua?

Đó chỉ là một cuộc nói chuyện nhỏ.

Bạn kể chuyện, nói về những điều bạn trải qua gần đây, những điều thú vị hoặc những điều tồi tệ của bạn, những chuyện hầu hết là đế giải trí. Đây cơ bản đều là những hoạt động chia sẻ và kể chuyện, và đó cũng là nguyên nhân bạn bè của bạn ở đó với bạn.

Bạn luôn nghĩ bạn sẽ mất vài năm trời chỉ để có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh. Thậm chí việc đi chơi và giao tiếp đùa vui với một nhóm bạn người bản địa đối với bạn chỉ là một giấc mộng xa vời.

Đến khi bạn có thể cơ bản kiểm soát được cuộc trò chuyện, mục tiêu của bạn sẽ chuyển thành làm thế nào để có thể có một cuộc nói chuyện “hiệu quả”. Chỉ cần bạn có thể hiểu người đối diện và họ cũng vậy thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

Một khi bạn có thể giao tiếp thành công thì những điều khác sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên vẫn còn một nấc thang nữa trong nghệ thuật giao tiếp tiếng Anh thường ngày.

Kể cả khi việc “giao tiếp được như người bản địa” luôn là mục tiêu của bạn thì đây vẫn là khoảng thời gian mà bạn thực sự phải bắt đầu phát triển phương pháp giao tiếp một cách tự nhiên để có thể tỏ ra bình thường trước các câu đùa giỡn hoặc các bình luận hài hước.

 

Bắt đầu kể chuyện nhiều hơn

Câu chuyện bạn kể phải thú vị, có thứ-để-kể và trên hết là có thể giải trí. Một người kể chuyện tài năng luôn có thể khiến mọi người cảm thấy hứng thú mỗi khi họ kể chuyện. Để có thể làm được điều đó, bạn phải kể theo cái cách bạn mong muốn người khác lắng nghe bạn. Hãy sử dụng ngữ điệu, cảm xúc cũng như ngắt nghỉ phủ hợp như cái cách bạn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Tất nhiên, cũng như các kĩ năng khác của tiếng Anh, bạn cần luyện tập. Tin tức tốt là bạn sẽ không bao giờ thiếu những trải nghiệm để kể cho người khác.

 

Hoạt động luyện tập giao tiếp

Luyện tập giao tiếp

Suy nghĩ về một câu chuyện bạn sắp kể với bạn bè và gia đình như là ai đó bạn đã gặp, một nơi bạn từng tới, một điều bạn thấy gần đây,.. Hãy nghĩ về những trải nghiệm đáng để kể, những điều bạn thấy thực sự thú vị.

Tiếp theo, luyện tập khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh bằng cách giao tiếp với bạn bè hoặc đồng nghiệp trong thời gian nghỉ. Hoặc bạn có thể không cần phải kể với ai hết, hãy tự kể cho bản thân. Việc luyện tập và suy nghĩ sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết không có ai đang lắng nghe và đánh giá bạn.

Nhờ cách này, bạn sẽ nhận ra bạn đã thiếu một vài từ hoặc không thể diễn tả được sự việc. Và bạn cũng sẽ phải xoay sở khá nhiều để nhớ ra từ mà bạn đã quên.

Vào lúc này, bạn nên dừng lại để tập trung vào những từ hoặc cụm từ mà bạn mắc kẹt, sau đó lặp lại. Nhắc lại những câu mà bạn cảm thấy chưa đủ hài lòng với độ trôi chảy. Trên hết, hãy luyện tập cùng một chi tiết theo cùng một cách mà bạn nói trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Đây không chỉ là một phương pháp gây hứng thú mà nó còn giúp cải thiện kĩ năng xã hội. Đây thực sự có thể coi là một bí mật để có thể trở thành một người thú vị trong giao tiếp. Kể những câu chuyện thú vị sẽ khiến mọi người hứng thú nói chuyện với bạn hơn. Và đây cũng là bước khởi đầu cho một mối quan hệ dài lâu (với người bản địa)!

Tìm hiểu thêm:
Bài tập giúp thành thạo trợ động từ trong tiếng Anh

You may also like

Leave a Comment