Mẹo học từ vựng tiếng Anh nhanh

by iets 8.0
Tips to learn English vocabulary fast

sau đây mà những mẹo học từ vựng tiếng Anh nhanh:

Danh sách từ vựng mà bạn ‘nên’ học một cách thường xuyên dài thế nào? Nó có 500, 1000 hay thậm chí là 3000 từ?

Việc xây dựng một danh sách từ vựng rất nhanh chóng, nhưng việc học TẤT CẢ số đó là điều không thể, trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn đã ở mức trung bình hoặc nâng cao.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho các bạn cách hiệu quả nhất để học các từ vựng quan trọng mà không bị lãng phí thời gian và công sức nhớ các từ cũ mà không thực sự cần thiết ở hiện tại.

Đặt từ vựng vào ngữ cảnh để nhớ nhanh hơn

Việc hiểu nhĩa của từ vựng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thấy nó khi nó được sử dụng trong đời sống hoặc trong ngữ cảnh. Nhờ vào ngữ cảnh mà từ vựng được sử dụng, bạn có thể hiểu được nghĩa của nó.

Do vậy, tôi luôn luôn khuyên các bạn học qua những video thú vị, những bài viết, sách hoặc các bản audio, nhờ đó bạn có thể kết nối từ vựng với tình huống ngay trong lần đầu tiên bạn nhìn thấy nó. Và nếu có thể, hãy sử dụng câu có chứa từ vựng mà bạn thấy làm ví dụ cho từ mới luôn. Quá trình này giúp bạn kết nối những từ vựng “chưa biết” với những cách sử dụng nó mà bạn đã nhớ.

 

Xây dựng từ vựng nhanh hơn

xây dựng từ vựng

Theo kinh nghiệm của tôi, việc nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn nếu tôi xem lại chúng trong khoảng 1 ngày từ lúc học. Khi tôi xem lại từ vựng đã học 2-3 lần một tuần, tôi thường cảm thấy khá chắc chắn rằng mình đã học từ này thành công.

Bạn chỉ nên dành tối đa 15 phút một tuần để học những từ thực sự cần thiết với bạn trong thời gian dài.

Cách tốt nhất để học lại từ mới là bạn hãy xem video hoặc đọc lại bài viết nơi mà bạn đã biết được từ mới đó một lần nữa. Bằng cách đó bạn sẽ học lại từ mới và xem lại ngữ cảnh cùng một lúc.

 

Dừng việc học các danh sách từ vựng ‘cũ’

Nếu một từ được sử dụng đủ thường xuyên thì bạn sẽ bắt gặp nó khá thường xuyên sau khi học. Do đó nếu bạn quên một từ mới thì có thể là do nó không được sử dụng quá thường xuyên. Tại sao bạn phải cố nhớ một từ mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ dùng tới? Ý tưởng của việc xây dựng từ dựng là để tìm ra những từ sẽ được sử dụng thường xuyên.

Và sau khi bạn họ được một từ mới (sau khi xem lại khoảng vài tuần), bạn sẽ nhận ra từ đó mỗi khi bạn nghe thấy nó trên audio hoặc trong bài viết trong vài tuần. Vào thời điểm này, bạn sẽ có thể nhớ được kể cả khi ạn có sử dụng chúng trong giao tiếp hay không. Duy trì việc học và mở rộng khả năng ngôn ngữ của bạn để có thể có học tiếng Anh một các hiệu quả nhất có thể.

 

Khi não bạn đã sẵn sàng thì bạn sẽ nhớ được từ vựng.

Ghi nhớ từ vựng

Bạn cảm thấy việc ghi nhớ từ mới rất khó khăn bởi bạn chưa từng học từ nào như vậy. Khi vốn tiếng Anh của bạn được cải thiện, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng

những từ lạ bởi khi ấy bạn có thể kết nối chúng với các từ tương tự trong tiếng Anh.

Nếu bạn không thể nhớ được một từ dù đã cố hết sức, hãy dừng lại. Bạn hiện tại chưa đủ sẵn sàng để học từ hoặc cụm từ đó. Nếu nó thật sự là một từ quan trọng, bạn sẽ thấy nó thường xuyên hơn và do đó, nó sẽ trở nên quen thuộc với bạn.
Tiếng Anh không khó. Nếu bạn nắm chắc những mẹo học từ vựng này sẽ giúp bạn có vốn từ tiếng Anh vững chắc.

Tìm hiểu thêm:

Cách rút gọn mệnh đề thành một cụm từ trong tiếng Anh

You may also like

Leave a Comment