Tại sao việc học có mục tiêu lại quan trọng đến vậy?

by iets 8.0

Chúng ta ăn bởi chúng ta cần năng lượng để sinh hoạt.

Chúng ta uống để chúng ta cấp nước cho cơ thể.

Chúng ta tập thể dục để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và cân đối…

Bạn thấy đó, con người luôn có khuynh hướng chỉ làm những thứ mà họ cho rằng điều đó sẽ có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp với họ. Tôi đã đọc cả ngàn email mỗi tuần từ những người tâm sự về việc họ đã cố học tiếng Anh trong 2-3 tháng nhưng sau đó thì dần mất động lực và chuyển qua một công việc khác.

Do đó có thể hiểu được rằng việc học có mục tiêu sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn.

Để đào sâu hơn cũng như là làm rõ vào vấn đề này, tôi đã nói chuyện với một trong những người đã từng gửi email cho tôi và nói rằng họ bị mất động lực học. Tôi nghĩ mình cần phải biết được nguyên nhân sâu xa của chuyện này thì mới có thể tìm ra anh ấy đang gặp vấn đề gì. Ban đầu, tôi đã hỏi về nguồn cảm hứng học của anh ta, cũng như là số người sử dụng tiếng Anh mà anh ta tiếp xúc thường ngày và những cơ hội để anh ta sử dụng tiếng Anh trong đời thật. 

Anh ấy đã nói rằng, anh ấy làm việc trong một nhà hàng, và nhà hàng này nằm một quốc gia không sử dụng tiếng Anh, khách hàng ở đây cũng chủ yếu là người địa phương. Và anh ta hiếm khi phải dùng tiếng Anh để giao tiếp, kể cả những câu bình thường và đơn giản. Đó là bởi đồng nghiệp của anh ta đều là người bản địa, không có nhiều kiến thức về tiếng Anh; khách hàng của anh ta cũng là người bản địa cả. Do vậy, anh ấy gần như không có cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh, lâu ngày dẫn đến việc mất dần động lực học. Môi trường sống và làm việc của anh ta gần như không hề có cơ hội để anh ta sử dụng tiếng Anh trong đời thật.

Vậy thì chẳng có lí do gì để anh ta phải học tiếng Anh trong khi anh ta căn bản còn không bao giờ sử dụng tiếng Anh trong đời thật!

Vậy tại sao bạn lại phải học tiếng Anh khi bạn còn không dùng đến nó?

Việc nhận ra chính xác lí do bản thân mình muốn học tiếng Anh sẽ giúp bạn học tốt hơn, cũng như khiến bạn có thêm động lực học và học chăm chỉ hơn. Dù sao thì bạn cũng không thể cóc động lực học được khi cuộc sống của bạn gần như chẳng có cơ hội sử dụng tiếng Anh, và xung quanh bạn có đến 99% là người bản địa giống bạn.

Tôi biết sẽ có bạn nói rằng, việc đánh giá ai đó chỉ dựa trên sự chuyên nghiệp cũng như việc làm của họ thật không tốt, nhưng bạn tôi à, nếu bạn làm gì đó mà không có động lực hay mục tiêu rõ ràng thì kết quả bạn nhận được sẽ tệ hơn mong đợi của bạn đấy.

Những người làm trong công ty đa quốc gia phải làm việc với khách hàng quốc tế, các vận động viên thì phải giao tiếp với giới truyền thông, còn giáo viên thì phải dạy học sinh của họ,… Tất cả những người này đều có mục đích sử dụng tiếng Anh cụ thể, và đây chính là động lực để họ tiếp tục học và phát triển tiếng Anh của bản thân.

Do đó, những gì tôi muốn nói là hãy tự tìm cho bản thân ước mơ của mình, tìm lí do, mục đích tại sao mình muốn học tiếng Anh, và tự tìm cho bản thân những nơi để học và trau dồi ngôn ngữ của mình. Đó có thể là một trung tâm tiếng Anh, một trang web dạy học, một giáo viên, một gia sư, hoặc thậm chí là một hoặc một nhóm bạn sử dụng tiếng Anh,… 

Tôi rất mong bài viết này sẽ có đủ thông tin, cũng như là có thể giúp bạn tìm đường những ý tưởng, những phương hướng trau dồi kiến thức của bản thân trong tương lai, và có thể nhận ra được tầm quan trọng của việc xác định rõ mục tiêu học tập của mình.

Và hãy nói cho tôi nghe những quan điểm của bạn về vấn đề này, cũng như động lực khiến bạn tiếp tục học tiếng Anh ở dưới phần bình luận nhé!

Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng anh để trò chuyện có quan trọng hay không ? 

You may also like

Leave a Comment