Cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh của bản thân

by iets 8.0
Cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

Đừng chỉ tìm một vài tài liệu âm thanh cụ thể để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bản thân.

Bài viết ngày hôm nay của chúng ta sẽ đề cập đến kỹ năng nghe của bạn trong tiếng Anh cũng như những nhận thức cơ bản của bạn về vấn đề này.

Có một lỗi sai vô cùng lớn mà rất nhiều người đã và đang học tiếng Anh đã mắc phải

Đó là để cải thiện kỹ năng nghe của mình, họ đã đi tìm những file âm thanh được chuyên dùng cho kỹ năng này. Những file này là những loại file được tạo ra với một mục đích duy nhất, đó là cải thiện kỹ năng nghe của người sử dụng.
Tuy nhiên, như tôi đã nói, việc sử dụng các file này để cải thiện kỹ năng nghe là một sai lầm lớn, nhưng tại sao lại như vậy?
Đầu tiên, những tài liệu này hiển nhiên là được đặc biệt tạo ra nhằm cải thiện kỹ năng nghe của bạn, nhưng nội dung của nó chưa chắc đã là những kiến thức, những thông tin khiến bạn có hứng thú hoặc có ích cho bạn.
Hẳn mọi người cũng sẽ như tôi, cách tôi thường dùng để tiếp cận với tiếng Anh đó là nếu tôi thực sự nghiêm túc với việc cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, tôi chắc chắn sẽ lựa chọn cách sống một cuộc sống có nhiều cơ hội sử dụng hay luyện tập tiếng Anh như là: xem phim bằng tiếng Anh, xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, nghe các bài hát, các chương trình radio bằng tiếng Anh,…

Nghe tiếng anh

Nghe tiếng anh

Dễ hiểu thì là bất kể bạn đang làm gì, nếu có thể, hãy làm việc này bằng tiếng Anh, nhờ vậy bạn sẽ không cần tốn thời gian để tìm các tài liệu được thiết kế riêng để cải thiện tiếng Anh của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe nữa.
Và như tôi đã từng đề cập trong các bài viết khác, khi học ngôn ngữ, bạn không cần phải học tất cả các kỹ năng tách rời nhau, kể cả kỹ năng nghe. Nó cần phải được tiến hành cũng lúc với kỹ năng nói của bạn. Hiển nhiên, bạn thường sử dụng hai kỹ năng này cùng lúc đúng chứ?
Khi bạn xem một bộ phim, hoặc một chương trình truyền hình, nếu nói bạn chỉ nghe đơn thuần chứ không tự luyện tập sau đó bằng cách thảo luận về nội dung chính của chương trình hoặc tóm tắt lại nội dung chương trình thì nghe không đáng tin cho lắm. Bởi lẽ khá rõ ràng, nếu bạn không nói thì bạn rất khó cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn.
Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bạn đã giỏi tiếng Anh sẵn, và vẫn muốn cải thiện khả năng nghe của mình.
Nhưng dù vậy, cũng đừng cố tìm những tài liệu được tạo riêng cho việc cải thiện kỹ năng nghe. Hãy tiếp tục học tiếng Anh thông qua các công việc trong đời sống hàng ngày. Có vô vàn sự lựa chọn cho bạn đó.
Lấy một ví dụ về một nguồn cung cấp tài liệu học miễn phí, đó là YouTube. Có vô số thứ trên YouTube, từ phim, chương trình truyền hình,… Kể cả bạn có thể sống vài ngàn năm thì cũng chưa chắc bạn đã có thể xem hết 1% nội dung trên đây. Bạn hiểu điều đó có nghĩa là gì không?


Đó là với sự đa dạng về nội dung như vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm được những tài liệu nhằm cải thiện kỹ năng nghe nói về chủ đề bạn yêu thích thay vì nhắn tin cho tôi để hỏi xin những tài liệu nhằm cải thiện kỹ năng nghe của bản thân.
Tất nhiên, có lẽ khả năng nghe của bạn chưa thực sự tốt, và bạn muốn tìm những tài liệu học đơn giản hơn. Nhưng điều đó không đồn nghĩa với việc bạn buộc phải học nghe bằng các tài liệu được thiết kế riêng.
Bạn hoàn toàn có thể học bằng cách xem các chương trình tiếng Anh có đính kèm phụ đề. Lợi ích của phụ đề không chỉ giúp bạn nghe dễ hơn mà còn giúp bạn luyện tập đồng thời kỹ năng đọc. Về lợi ích của phụ đề đối với việc học tiếng Anh, tôi đã đề cập tại một bài viết trước đó. Bạn có thể tìm đọc để hiểu hơn.
Bởi vậy, có thể nói, mấu chốt trong bài viết này chính là các phương tiện truyền thông.
Bạn hoàn toàn có thể tìm các tài liệu luyện nghe phù hợp với sở thích của bạn để luyện tập kỹ năng nghe, thay vì chăm chăm luyện theo các tài liệu được thiết kế riêng cho việc này nhưng nội dung thì vô nghĩa với bạn.

You may also like

Leave a Comment