Cải thiện việc học của bản thân bằng cách dạy cho người khác

by iets 8.0

Có thể bạn đang tìm kiếm một phương pháp mới để tăng độ hiểu biết của bản thân về một thứ mình biết hoặc thứ mình đang học. Hoặc cũng có thể, bạn đang tìm một phương pháp tốt hơn để ghi nhớ  những luồng thông tin hoặc kiến thức mà mình đang tiếp nhận.

Có một cách có thể đáp ứng được yêu cầu này của bạn, đó là hãy thử dạy những kiến thức này cho người khác. Không phải là dạy theo kiểu công việc, mà chỉ là một cách để bạn cải thiện việc học của chính mình

Và hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao mà việc giảng dạy cho người khác lại có thể giúp ích cho việc học của mình

Thông tin cơ bản

Những nhà nghiên cứu và nhà giáo dục từ lâu đã rất hứng thú với mối liên kết giữa việc dạy và học.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 1982 đã khám phá ra rằng việc dạy kèm người khác có thể đem đến lợi ích cho cả người học lẫn người dạy.

“Cũng như những người mà họ đã dạy, người đi dạy cũng có thể hiểu rõ hơn và cũng có thái độ tích cực hơn với những kiến thức hoặc lĩnh vực trong chương trình dạy của họ,” theo các nhà nghiên cứu.

Cũng vào những năm 1980, Jean-Pol Martin, một giáo viên tiếng Pháp ở Đức, đã phát triển một phương pháp dạy học, đó là yêu cầu học sinh tự chỉ bài lẫn nhau. Martin đã dạy rất nhiều lớp ngôn ngữ, nhưng ông ấy đã áp dung phương pháp “Học bằng cách dạy” cho cả những môn học khác.

Những nghiên cứu gần đây

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc dạy học và ký ức. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng việc dạy học đã có ảnh hưởng sâu sắc lên khả năng hiểu học học của người dạy.

Một phần rất quan trọng khác của nghiên cứu này cũng đã so sánh kết quả học tập của người vừa học vừa dạy kèm người khác với người chỉ học đơn thuần.

“Nhìn chung, những phát kiến này cũng chỉ ra rằng khi học sinh thực sự dạy kèm cho người khác, chúng có thể hiểu sâu hơn những kiến thức đó bởi chúng tự nhận thấy bản thân phải chuẩn bị tài liệu giảng dạy kỹ càng.”

Tại sao việc dạy lại có thể giúp chúng ta học tốt hơn?

Các nhà khoa học đã khám phá ra đáp án cho câu hỏi tại sao việc dạy lại có thể cải thiện việc học của chúng ta.

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng việc dạy học có thể giúp bạn học tốt hơn bởi khi đó bạn buộc phải ghi nhớ những kiến thức mà minh đã học để có thể dạy cho người khác. Người ta gọi đây là “Sự truy hồi kiến thức.”

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Sự tồn tại của thực hành truy hồi kiến thức có thể là nguyên do khiến việc dạy học có thể cải thiện khả năng học tập.”

Ý tưởng cơ bản là nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ của bản thân về những gì mình đã học, bạn buộc phải luyện tập và thực hành ghi nhớ những kiến thức đó.

Cách để có thể bắt đầu công việc dạy học cho người khác 

Một tin tốt là có rất nhiều cách để bạn có thể lợi dụng việc dạy học để cải thiện việc học của mình.

Có một cách là bạn có thể dạy lại cho gia đình hoặc bạn bè những kiến thức mà mình đã học, ví dụ như là có thể dạy tiếng Anh cho bố mẹ mình.

Bạn cũng có thể dạy cho những người trẻ hơn, ví dụ như là em trai, em gái, hoặc em họ của mình. Hyã chú ý là phải khiến bài giảng đơn giản và dễ hiểu nhất có thể, cũng như hỏi ngược lại chúng xem có gì chúng chưa hiểu hay không.

Quá trình dạy và lấy phản hồi sẽ giúp bạn nhận ra bạn không thực sự hiểu rõ về một vấn đề nào đó như bạn tưởng. Đây là một điều rất quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập.

Một cách khác là hãy tự tưởng tượng bản thân đang diễn đạt lại bài học cho ai đó, hoặc là hãy viết lại bài học đó ra giấy. Theo tờ Guardian, bạn cũng có thể viết một bức thư cho người khác và diễn đạt lại những gì mình đã học thật chi tiết.

Cách cuối cùng dành cho những ai yêu công nghệ: Bạn có thể quay một video bản thân dạy học, sau đó có thể gửi cho bạn bè, đăng lên Youtube hoặc một số nền tảng mạng xã hội khác.

Hãy thử những cách trên và xem hiệu quả của chúng nhé.

Xem thêm: Tại sao việc học có mục tiêu lại quan trọng đến vậy?

You may also like

Leave a Comment