Làm thế nào để phát triển linh cảm tốt cho tiếng Anh chính xác và tự nhiên

by iets 8.0

Bạn có quen thuộc với cảm giác khi bạn không thể thực sự giải thích TẠI SAO bạn biết rằng bạn phải sử dụng một số từ nhất định khi bạn nói bằng tiếng Anh nhưng bạn CHỈ BIẾT NÓ?

Đó là cảm giác tốt nhất mà một người nói tiếng Anh nước ngoài có thể có và đó là một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy bạn đã đạt được sự lưu loát tiếng Anh.

Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đã phát triển một số lượng lớn các liên kết theo ngữ cảnh giữa các từ tiếng Anh và cụm từ trong vốn từ vựng của bạn mà bạn có thể tạo ra lời nói tự động và không cần suy nghĩ, và bạn cũng theo bản năng cảm thấy những từ nào phù hợp nhất với tình huống cụ thể.

Nó dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của bạn, hàng trăm giờ thực hành tiếng Anh nói và hàng chục điều khác bạn đã làm trong khi đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh.

Bạn muốn biết thêm về “linh cảm tốt“, bản chất của nó và làm thế nào để phát triển nó?

Sau đó đọc toàn bộ bài đăng trên blog – bạn chắc chắn sẽ học được điều gì đó mới trong đó!

Bản chất lảng tránh của "cảm giác ruột"

Bản chất lảng tránh của “cảm giác ruột”

Linh cảm tốt“, “giác quan thứ sáu”, “bản năng”gọi nó theo bạn muốn, nhưng về cơ bản nó giống nhau – khả năng nói được những âm thanh đúng trong tiếng Anh và những gì sai mà KHÔNG CÓ nhận thức xem xét, lý luận và phân tích.

Giả sử, ví dụ, bạn đang đọc một e-mail bạn nhận được từ nhà cung cấp vật tư văn phòng thông thường của bạn, và nó đọc “… “… we’d appreciate if you upped your current order with us by another 20 units as our agreed minimum order quantity hasn’t been targeted. “

Tất cả đều tốt cho đến khi bạn đạt đến từ cuối cùng – targeted “. Ý nghĩa của thông điệp là rõ ràng, nhưng một cái gì đó cho bạn biết rằng nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất của các từ trong bối cảnh này.  Rõ ràng bất cứ ai đang viết e-mail đã suy nghĩ về ” meeting sales targets; tuy nhiên, trong bối cảnh cụ thể này – agreed minimum order quantity hasn’t been...” – từ targeted chỉ không phù hợp.

Nghe có vẻ ổn với những từ sau đây – “met”, hoặc reached – nhưng targeted chỉ nghe có vẻ không đúng.

Vậy, điều gì đã nói với bạn rằng mẫu câu nghe có vẻ sai?

Chính xác – đó là “linh cảm” của bạn!

Một ví dụ khác. Hãy tưởng tượng bạn đang có một cuộc trò chuyện với đồng nghiệp của bạn  và anh ấy hỏi bạn nghĩ gì về trò chơi bóng đá tối qua.   It was one hell of a game!  – là phản ứng ngay lập tức của bạn, và những từ “một”, “địa ngục”, “của”, “a” chỉ xuất hiện trong một lần mà không cần suy nghĩ nhiều.

Đó là “bản năng” của bạn trong hành động, bạn của tôi!

Nếu không phải vì bản năng của bạn, có lẽ bạn đã nói điều gì đó như “It was a hell of a game!”, or “It was one hell game!”  – nhưng bạn xuất sắc nó bởi vì giác quan thứ sáu của bạn về tiếng Anh nói đã được mài giũa qua nhiều năm nghe và nói  cụm từ tiếng Anh đặc biệt này  hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Tuy nhiên, bản năng này có thể không phải lúc nào cũng có sẵn theo ý của bạn.

Đặc biệt là khi bạn cố gắng kiểm soát nó, hoặc nỗ lực có ý thức để nói chính xác nhất có thể.

Tại sao?

Bởi vì “linh cảm” là lẩn tránh theo bản chất của nó.  Nó hỗ trợ bạn khi bạn hoàn toàn tham gia vào các cuộc trò chuyện tiếng Anh hoặc đắm mình trong các hoạt động khác.

Khoảnh khắc bạn bắt đầu đặt câu hỏi về bản thân và chuẩn bị lời nói trong đầu trước, trực giác của bạn nhận được một cú đánh khủng khiếp vì bạn phân tích quá mức bài phát biểu của mình!

Làm thế nào để phát triển bản năng của bạn khi nói bằng tiếng Anh

Không có cách sửa chữa nhanh chóng để phát triển khả năng trực quan của bạn để “cảm nhận” ngôn ngữ tiếng Anh.

“Linh cảm” của bạn phát triển bằng cách liên tục tham gia vào các cuộc trò chuyện và tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh – đọc,  xem các chương trình truyền hình và lướt web.

Về cơ bản những gì xảy ra khi bạn đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh là như sau.

Tâm trí của bạn phát hiện ra hàng trăm và hàng ngàn collocations tự nhiên xảy ra trong lời nói và chữ viết là tốt.  Bạn có thể không nhận thức được điều đó, nhưng bộ não của bạn liên tục bị kết nối bởi ngôn ngữ tiếng Anh và các sự kết nối đang được tạo ra mọi lúc giữa các từ tiếng Anh, cụm từ và cả những trải nghiệm cá nhân khác nhau.

Bây giờ, trong khi bạn không thể phát triển “cảm giác” của bạn qua đêm, có một số điều bạn có thể làm để tạo điều kiện cho nó.

Đầu tiên và quan trọng nhất là:

  1. Bạn phải loại bỏ sự cầu toàn trong chính mình!

Vâng, đó là mong muốn trở nên hoàn hảo khi nói tiếng Anh khiến bạn:

  • phân tích quá mức bài phát biểu của chính bạn và đưa ra 5 cách khác nhau để nói cùng một điều;
  • mắc nhiều lỗi hơn bình thường vì 5 câu khác nhau đó đang trộn lẫn với nhau;
  • Cảm thấy tồi tệ về bản thân như một người nói tiếng Anh có thể dẫn đến các vấn đề lòng tự trọng nghiêm trọng (nhân tiện – những người cầu toàn khác sẽ bị đổ lỗi cho điều này! )

Như bạn có thể tưởng tượng, “cảm giác ruột” của bạn không thể tự biểu hiện nếu tâm trí của bạn bị xáo trộn như vậy bất cứ khi nào bạn cố gắng nói tiếng Anh, vì vậy nó vẫn không hoạt động.

Làm thế nào để đối phó với những người cầu toàn bên trong bạn?

Điều quan trọng là mặc kệ nóbỏ qua bất kỳ hậu quả có thể xảy ra của việc phạm sai lầm – và xin vui lòng đọc bài đăng trên blog này để hiểu rằng bạn chắc chắn thổi mọi thứ ra khỏi tỷ lệ khi nói đến việc đánh giá những gì có thể xảy ra khi bạn phạm sai lầm khi nói chuyện với ai đó.

Tất nhiên đó không phải là một điều dễ dàng để có được suy nghĩ đúng đắn, nhưng nó có thể được thực hiện với đủ sự cống hiến và thực hành.

Thứ hai:

 

  1. Bạn phải ngừng tập trung vào ngữ pháp tiếng Anh và thay vào đó tập trung vào các cụm từ, biểu thức thành ngữ và đối chiếu.

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về việc làm cho Thì đúng và tất cả những thứ còn lại, rất có thể bạn bắt đầu phân tích quá mức bài phát biểu của mình. Và chúng tôi đã xem xét những gì nó có thể làm với bản năng tiếng Anh của bạn trong các đoạn trên, phải không?

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết cách nói những điều đúng đắn vì bạn đã có được các mẫu lời nói tiếng Anh tự nhiên (cụm từ, biểu thức, v.v.) – bạn đang một mũi tên trúng hai đích:

  • Bạn thực sự có được tất cả các ngữ pháp tiếng Anh bạn CẦN biết;
  • Bạn đang phát triển “cảm giác ruột” của mình, điều này thực sự khá đơn giản – bạn đang học cách mọi thứ được nói bằng tiếng Anh DO ĐÓ bạn nhận ra những mẫu lời nói đó khi bạn nghe chúng. Đơn giản như vậy!

Cuối cùng:

 

  1. Bạn chỉ cần đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh bằng mọi cách có thể để tăng khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh nói.

Nói chuyện với mọi người càng nhiều càng tốt – và mỗi câu bạn nghe lại từ một  người nói tiếng Anh bản địa  sẽ củng cố “cảm giác ruột” của bạn bằng cách in các mẫu lời nói tiếng Anh tự nhiên vào tâm trí của bạn.

Xem các kênh truyền hình và phim tiếng Anh – mỗi dịp ngâm thụ động như vậy cũng kết nối tâm trí của bạn với các mẫu tiếng Anh nói mà tất cả đều góp phần phát triển bản năng của bạn như một người nói tiếng Anh.

Nó cũng giúp ích nếu bạn dành nhiều thời gian đọc tiểu thuyết tiếng Anh hoặc tham gia vào các hoạt động trực tuyến khác nhau, ví dụ, nơi có rất nhiều trò chuyện và đăng diễn đàn đang diễn ra.

Một người bạn của tôi, ví dụ, đã phát triển một “cảm giác ruột” độc đáo cho tiếng Anh chính xác và tự nhiên hoàn toàn do cuộc sống chuyên nghiệp và sự tham gia của mình với người nói tiếng Anh trực tuyến. Anh ấy đã đạt được trình độ viết tiếng Anh gần như bản địa và tất cả là nhờ tiếp xúc liên tục với ngôn ngữ tiếng Anh đã phát triển “cảm giác ruột” của anh ấy đến mức cực kỳ cao.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phát triển “cảm giác ruột” của riêng bạn cho tiếng Anh tự nhiên?

 

 

You may also like

Leave a Comment