5 cách để học các cụm từ tiếng Anh tự nhiên

by iets 8.0

5 cách để học các cụm từ tiếng Anh tự nhiên và tự tạo được các liên kết từ vựng hữu dụng cho bản thân

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách đặt chúng vào ngữ cảnh là một cách học rất hiệu quả, bởi bằng cách này, đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất mà bạn nghĩ ra khi cần sử dụng sẽ là một cụm từ, thay vì từng từ riêng biệt như trước đây. Học từng từ riêng lẻ với nhau đã trở nên rất lỗi thời, nên nếu bạn muốn mình sử dụng tiếng Anh thật thành thạo, bạn cần phải hiểu chính xác từng từ được sử dụng như thế nào trong tiếng Anh và biết được một từ sẽ được sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Nếu bạn nói tiếng Anh theo cách dịch word-by-word từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh, những đặc trưng của tiếng Anh, từ thành ngữ cho tới các thuật ngữ đặc biệt, sẽ bị mất đi, và đó là lý do tại sao ngữ cảnh trong học ngôn ngữ lại quan trọng đến vậy.

  1. Khi bắt đầu học từ vựng, hãy học từ vựng và các từ hay đi chung với từ ấy.

Bất kể khi nào bạn nghe thấy một từ mới, hãy cố ghi nhớ cả cụm từ chứa từ mới ấy, nhờ vậy bạn có thể sử dụng chúng một cách thật tự nhiên thay vì cố tìm cách nét chúng vào câu của mình dựa trên cấu trúc ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ.

Hãy thử lấy một ví dụ với từ ‘to perpetuate’. Khi mới học, từ này sẽ xuất hiện trong từ điển từ vựng bị động của bạn. Có thể bạn vẫn có thể sử dụng từ này khi giao tiếp, nhưng tôi thực sự nghi ngờ bạn có thể sử dụng từ này theo bản năng và tự động hay không, hay bạn sẽ phải mất một lúc để nhận ra từ này là từ phù hợp nhất để diễn đạt ý của bạn.

Thay vào đó, hãy học một cụm từ như ‘to perpetuate the stereotype’, nhờ đó, mỗi khi đang thảo luận về một vấn đề có liên quan, bạn có thể nói nguyên một cụm từ dài chỉ trong tích tắc.

  1. Bắt chước người bản địa hoặc những người nói tiếng Anh khác sử dụng các cụm từ

Khi bạn giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác, chắc hẳn bạn sẽ chú ý đến các họ nói, diễn đạt, sử dụng từ vựng và các cụm từ họ dùng để diễn tả một điều cụ thể nào đó.

Ví dụ, tôi từng để ý thấy đồng nghiệp của tôi đã sử dụng từ ‘contrary’ để diễn tả một người bằng cụm ‘a contrary person’.

Trước đó, tôi chỉ sử dụng từ này như một phần của thành ngữ ‘on the contrary’, nhưng từ đó, tôi bắt đầu bắt chước đồng nghiệp và dùng cụm ‘a contrary person’ để diễn tả một người luôn bất đồng quan điểm với tôi.

  1. Sử dụng Google Search để học các cụm từ

Google là một công cụ vô cùng mạnh mẽ bởi nó có khả năng cho bạn biết các từ nào sẽ đi với nhau tạo thành một cụm từ nhờ vào chức năng tìm kiếm của nó.

Bạn hẳn cũng từng để ý rằng khi bạn bắt đầu gõ một từ trên thanh tìm kiếm của Google, nó sẽ đưa cho bạn rất nhiều kết quả tìm kiếm tương tự, chúng chính là những cụm từ hay thuật ngữ phổ biến nhất bắt đầu bằng từ bạn tìm và cũng là các từ thường đi với nhau nhất do Google lọc ra từ hàng trăm ngàn kết quả tìm kiếm.

Vì vậy nếu bạn muốn tìm nghĩa của một từ mới, hãy gõ từ đó trên Google trước thay vì tra nghĩa trong từ điển.

Ví dụ, khi bạn gõ từ ‘aggravated’ vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhìn thấy vô số từ khóa tìm kiếm xuất hiện. Từ đầu tiên là ‘aggravated damages’, một thuật ngữ pháp lý, và 2 kết quả tiếp theo là ‘aggravated burglary’‘aggravated assault’. Đây là 2 cụm từ thường dùng nhất có chứa từ ‘aggravated’, và giờ bạn có thể ghi nhớ để sau này có thể sử dụng đúng trường hợp.

  1. Tạo ra những liên kết trực quan

Tôi tin rằng quá trình tư duy và giao tiếp của chúng ta bao gồm ba quá trình – suy nghĩ trừu tượng, suy nghĩ bằng một ngôn ngữ nhất định – có thể là tiếng mẹ đẻ của bạn hoặc một ngôn ngữ khác – và nói ra thành lời (hãy lưu ý rằng việc suy nghĩ bằng tiếng Anh rất quan trọng để bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy). Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi phân biệt 2 quá trình đầu tiên – suy nghĩ trừu tượng và suy nghĩ bằng 1 loại ngôn ngữ, nhưng tôi tin rằng đây là 2 quá trình khác nhau chứ không phải một.

Ví dụ, khi bạn đói bụng và nghĩ đến một số món ăn nào đó, bạn có thấy ý nghĩ đó luôn xuất hiện trong đầu mình dưới dạng lời nói thực tế không? Có thời điểm nào mà bạn chỉ nhìn thấy hình ảnh khoai tây nướng và thịt gà trước mắt mình thay vì một lời nói diễn đạt hình ảnh đó?

Tôi tin rằng mình không sai nếu nói tất cả chúng ta đều có thể có những khoảnh khắc như tôi đã đề cập, vì vậy, điều đó sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của việc tạo liên kết trực tiếp giữa hình ảnh và từ hoặc thuật ngữ tiếng Anh có liên quan.

Gần đây tôi đã tông xe vào một cột chắn xe (bollard) và khi tôi kể về vụ tai nạn nhỏ này tại chỗ làm, tôi không biết từ đó trong tiếng Anh được diễn tả như thế nào.

Tôi cố miêu tả vật đó với đồng nghiệp của mình bằng nhiều từ khác nhau, và khi anh ấy nói đó là ‘bollard’, ngay lập tức một liên tưởng trực quan ngay được tạo ra giữa từ mới ‘bollard’ và hình ảnh trừu tượng của một cột chắn xe vì tôi cứ nhìn thấy nó trước mắt mình. Sau đó, tôi lặp lại từ ‘bollard’ một vài lần để ghi nhớ, và bây giờ nó đã cố định trong vốn từ vựng chủ động của tôi; và sau đó tôi cũng sử dụng từ này một vài lần khi kể cho người khác nghe về cùng một tai nạn, điều này cũng giúp tôi ghi nhớ tốt hơn.

  1. Cách liên kết không theo quy tắc

Gần đây, tôi đã học được một từ mới, đó là từ ‘swig’, dùng để diễn tả một ngụm đầy nước như trong cụm ‘to take a swig’. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, tôi thường nói nhầm thành ‘swag’ thay vì ‘swig’, một từ mà vào thời điểm đó mình còn chưa biết đến.

Một lần khi đang nói chuyện với một người bạn là người bản địa, anh ấy đã nói với tôi rằng ‘swag’ là từ để chỉ một cái bao mà bạn sẽ vác nó sau lưng khi đi lại, và thường trong phim hoạt hình, một tên trộm sẽ thường kéo theo ‘swag’ sau khi trộm xong đồ.

Sau đó tôi tự nói với bản thân – “Được rồi, một tên cướp thì cầm theo ‘swag’, vì vậy bất cứ khi nào tôi muốn nói về việc uống một ngụm nước và từ ‘swag’ xuất hiện trong đầu tôi, tôi phải nghĩ đến từ khác – ‘swig’ – và đó sẽ là từ chính xác. ” Vì vậy, đó là liên kết mà tôi đã tạo ra trong não mình. Bây giờ bất cứ khi nào tôi muốn nói “hãy uống một ngụm nước lớn”, hình ảnh của một tên cướp mang bao trên lưng của mình sẽ hiện lên trong tâm trí tôi. Sau đó, tôi biết rằng từ còn lại – “swig” là từ chính xác, và sau đó tôi sẽ nói – “to take a swig“.

Có thể cách liên tưởng này sẽ cản trở sự trôi chảy của bạn một chút vì bạn sẽ dành một tích tắc trong khi hình ảnh này diễn ra trong đầu; nhưng còn hơn là tiếp tục nói sai.

Vì vậy, hãy sử dụng các phương pháp tôi đã đề cập để tạo ra những mối liên kết giữa các từ tiếng Anh và bạn sẽ thấy khả năng sử dụng tiếng Anh của mình cải thiện rất nhiều.

 

You may also like

Leave a Comment